Báo Thời Đại: Thị phần iPhone sụt giảm, vì sao Apple vẫn bỏ túi cả 'núi tiền'?

Apple vừa công bố báo cáo kinh doanh quý III/2019 với doanh thu tăng 1% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 53,8 tỷ USD mặc cho số lượng các thiết bị iPhone sụt giảm từ quý II.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/thi-phan-iphone-sut-giam-vi-sao-apple-van-bo-tui-ca-nui-tien-84318.html

Apple vừa công bố báo cáo kinh doanh quý III/2019 với doanh thu tăng 1% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 53,8 tỷ USD mặc cho số lượng các thiết bị iPhone sụt giảm từ quý II. Ảnh minh họa

Apple vừa công bố báo cáo kinh doanh quý III/2019 với doanh thu tăng 1% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 53,8 tỷ USD. Tuy nhiên, mảng kinh doanh sản phẩm iPhone đã có sự giảm sút khi chỉ đạt 25,99 tỷ USD so với con số 29,47 tỷ USD năm 2018.

Với việc chỉ chiếm 48,3% tổng doanh thu quý, lần đầu tiên kể từ năm 2012, iPhone không đóng góp ít nhất một nửa doanh thu của Apple.

Các dịch vụ quan trọng khác chiếm 11,46 tỷ USD doanh thu. Mảng thiết bị đeo có sự tăng trưởng mạnh, phần lớn nhờ sản phẩm AirPods thế hệ thứ 2 của Apple. CEO Tim Cook cho biết sự kết hợp các dịch vụ và những phụ kiện, thiết bị đeo đã đem tới tốc độ tăng trưởng hơn 50%.

Ngoài ra, báo cáo cũng cho biết doanh thu từ việc bán lẻ dòng sản phẩm Mac đạt 5,82 tỷ USD. Các sản phẩm iPad có sự tăng trưởng chạm mốc 5,023 tỷ USD so với 4,634 tỷ USD cùng kỳ năm 2018.

“Đây là doanh thu quý III cao nhất lịch sử với mức tăng kỷ lục từ các dịch vụ, sự tăng trưởng của những thiết bị đeo, tín hiệu lạc quan từ iPad cùng Mac và nhiều cải thiện đáng kể trên iPhone”, CEO Tim Cook cho biết trong buổi họp báo.

Thời gian tới, việc iPhone chưa có kết nối 5G có thể sẽ khiến mẫu máy duy nhất của Apple này suy giảm sức bán ở một số thị trường lớn như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản. Việc thâu tóm mảng chế tạo chip viễn thông của Intel với giá 1 tỷ USD mới đây đồng nghĩa rằng khoảng năm 2021, những chiếc iPhone sẽ có chip kết nối 5G “cây nhà lá vườn”.

Trong khi đó, đối thủ truyền kỳ Samsung đã bán ra các mẫu máy 5G đầu tiên, và dự kiến công nghệ này sẽ “bùng nổ” trên các dòng sản phẩm mà hãng ra mắt suốt năm 2020. Tuy thực tế này có thể khiến bức tranh thị phần tiếp tục thay đổi, nhưng lại được cho là không ảnh hưởng nhiều tới mức lợi nhuận của “Táo”.

Lý do là bởi hiện nay nguồn thu từ mảng kinh doanh sản phẩm di động Apple đang chuyển dần sang các dịch vụ người dùng liên quan tới hệ sinh thái iOS (như App Store, iTunes Store…), thay vì thuần túy đến từ việc bán những chiếc điện thoại.

Hoàng Nam

Tìm kiếm:✨

  • III/2019, 5G, Bỏ túi, MAC, Tim Cook, Mẫu máy, IOS, Sụt giảm, Thị phần, Truyền kỳ, Iphone, Apple, Ipad, App store, Intel