Header Ads

Báo Tiền Phong: Lý do Tổng thống Trump hoãn đánh thuế hàng Trung Quốc

Mỹ vừa tuyên bố sẽ hoãn áp tăng thuế nhập khẩu nên nhiều loại sản phẩm Trung Quốc; và thông báo này khiến thị trường chứng khoán khởi sắc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/the-gioi/ly-do-tong-thong-trump-hoan-danh-thue-hang-trung-quoc-1452507.tpo

Mỹ muốn hàng tiêu dùng Trung Quốc dịp Giáng sinh năm nay sẽ không tăng giá. Ảnh: Breaking News.

Mỹ hoãn áp thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu đến ngày 15/12 vì “yếu tố sức khỏe, an toàn, an ninh quốc gia và một số yếu tố khác”, BBC ngày 14/8 dẫn tuyên bố của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ.

Các sản phẩm được hoãn áp thuế bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay, thiết bị chơi video game, một số đồ chơi, màn hình máy tính, một số giày dép, quần áo. Các mặt hàng khác vẫn bị áp thuế 10% từ 1/9 như kế hoạch.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên rằng, việc hoãn thuế một phần là nhằm giảm thiểu áp lực giá cho người tiêu dùng Mỹ dịp Giáng sinh sắp tới. Thông báo hoãn thuế của Đại diện Thương mại Mỹ được đưa ra vài phút sau khi Bộ Công thương Trung Quốc nói rằng, Phó thủ tướng Lưu Hạc đã điện đàm với các quan chức thương mại Mỹ.

Thông tin hoãn thuế khiến thị trường chứng khoán ở Mỹ và nhiều nước khác đi lên. Chỉ một tuần trước, thị trường tài chính ở nhiều nước đi xuống sau khi chính quyền của ông Trump chính thức coi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.

Theo Vox Media, việc coi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ không tự động đem lại kết quả hay hậu quả chính sách cho Washington cũng như Bắc Kinh. Đó đơn giản chỉ là bước đi leo thang và là dấu hiệu của thái độ cứng rắn hơn. Đó là chỉ dấu cho thấy những người ủng hộ ông Trump trong cộng đồng doanh nghiệp có thể sẽ không xuống thang trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Ngược lại, việc hoãn áp thuế cao đối với các sản phẩm Trung Quốc trong một vài tháng không có tác động trực tiếp quy mô lớn lên kinh tế Mỹ. Chứng khoán đi lên chủ yếu vì đó được coi là dấu hiệu mới nhất cho thấy các dấu hiệu trước đây về leo thang trong đàm phán thương mại đã được dự đoán sai.

Tổng thống Trump dường như muốn hài hòa hóa với các tín hiệu thị trường chứng khoán và lo ngại trước các chỉ dấu rằng, thị trường tài chính toàn cầu không thích đối đầu thương mại. Điều đó khiến các nhà đầu tư tin rằng, ông cuối cùng sẽ không đẩy chiến tranh thương mại tới giới hạn. Vì vậy, thị trường chứng khoán đi lên trong sắc xanh.

Thực tế rằng Tổng thống Trump xuống thang trong bối cảnh quốc tế chú ý nhiều hơn đến các vụ biểu tình leo thang ở Hong Kong đem lại một chiến thắng tuyên truyền kịp thời cho giới lãnh đạo Trung Quốc. Tuy nhiên, vấn đề thương mại giữa hai nước chưa được giải quyết. Ông Trump chỉ chớp mắt tí chút trong cuộc xung đột có hại cho cả hai bên và chưa có điểm dừng rõ ràng.

Hoãn áp thuế với hàng tiêu dùng

Tổng thống Trump đang hoãn áp thuế nhập khẩu cao đối với hàng tiêu dùng Trung Quốc. Năm ngoái, chính quyền của ông áp thuế bổ sung 10% với nhiều sản phẩm Trung Quốc.

Danh sách sản phẩm được lập kỹ càng để tập trung vào những mặt hàng được bán cho doanh nghiệp, chứ không phải những sản phẩm mà người tiêu dùng bình thường vẫn mua ở cửa hàng. Khi gia tăng áp lực với doanh nghiệp Trung Quốc, chính quyền của ông Trump muốn giảm thiểu cú sốc giá mà người tiêu dùng Mỹ phải hứng chịu.

Danh sách mặt hàng hoãn thuế năm nay cũng chủ yếu gồm các mặt hàng tiêu dùng như iPhone, máy ghi âm, dây đeo đồng hồ, đàn violon, túi ngủ, lưới cầu lông, bật lửa, tã lót… Những sản phẩm vẫn bị áp thuế từ 1/9 chủ yếu là lương thực, thực phẩm, hàng nông sản.

Theo giới quan sát, Tổng thống Trump vẫn áp thuế cao đối với nông sản Trung Quốc để nông dân Mỹ ủng hộ ông tái đắc cử tổng thống. Nhưng ông hoãn thuế với các sản phẩm tiêu dùng khác nhập từ Trung Quốc để các nhà bán lẻ bình yên đi qua mùa mua sắm Giáng sinh mà không phải tăng giá.

Thái An

Tìm kiếm:✨

  • Vox Media, Áp thuế, Đánh thuế, Xuống thang, Hoãn, Tí chút, Thương mại Mỹ, Hàng tiêu dùng, Túi ngủ, Tã lót, Lưu Hạc, Thị trường chứng khoán, Máy ghi âm, Thao túng, Thị trường tài chính, Văn phòng đại diện, Thuế nhập khẩu, Mặt hàng nhập khẩu, Trump, Leo thang

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.