Báo Tin Tức TTXVN: Chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng từ thông tin thẻ tín dụng bị trộm cắp

Lương Minh Trường đã mua và sử dụng các thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài bị trộm cắp để mua hàng hóa từ các trang web bán hàng trực tuyến, thuê người nhận hàng tại nước ngoài gửi về Việt Nam bán thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/phap-luat/chiem-doat-hang-tram-trieu-dong-tu-thong-tin-the-tin-dung-bi-trom-cap-20190828210645787.htm

Ngày 28/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 8 năm tù đối với bị cáo Lương Minh Trường (sinh năm 1977, trú tại phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 290, khoản 3, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Phiên tòa đã làm rõ, từ năm 2010- 2012, Lương Minh Trường tham gia vào các diễn đàn trên mạng Internet như “hkv.com”, “vnw.cc”, “beyeugroup.com”, “Vefamily”… để tìm hiểu cách mua hàng qua mạng bằng thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài bị trộm cắp (gọi là “CC chùa”). Lương Minh Trường mua các thông tin này từ các thành viên trên diễn đàn Internet để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của người nước ngoài. Sau đó, Trường trực tiếp vào mạng Internet sử dụng thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài bị trộm cắp để mua hàng hóa từ các trang web bán hàng trực tuyến, thuê người nhận hàng tại nước ngoài gửi về Việt Nam bán thu lợi bất chính.

Cơ quan tố tụng xác định, từ ngày 1/1/2012 đến 2/4/2012, Trường trực tiếp vào mạng Internet 29 lần, sử dụng thông tin thẻ tín dụng của nhiều chủ thẻ là người nước ngoài bị trộm cắp chia sẻ trên mạng Internet, để mua lại các hàng hóa như: sữa hộp, máy ảnh Canon, máy tính bảng Ipad 2, điện thoại di động, điện thoại Iphone 4S… Cách thức thực hiện hành vi phạm tội của Trường là thông qua mạng Internet sử dụng thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài bị trộm cắp để đột nhập vào tài khoản thẻ tín dụng của họ, dùng tiền trong các thẻ tín dụng đó mua hàng trực tuyến, thuê người nhận hàng tại nước ngoài chuyển về Việt Nam rồi bán thu lợi bất chính. Tổng số tiền Lương Minh Trường đã chiếm đoạt của 29 chủ thẻ tín dụng người nước ngoài gần 260 triệu đồng.

Trong giai đoạn điều tra vụ án, Lương Minh Trường bị mắc bệnh tâm thần nên được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Tại bản Kết luận giám định pháp y tâm thần số 422 ngày 12/12/2018, Viện Pháp y tâm thần Trung ương đã kết luận: “Trước, trong khi thực hiện hành vi phạm tội, Lương Minh Trường có hội chứng nghiện nhiều loại ma túy… Tại thời điểm giám định, Lương Minh Trường có biểu hiện hội chứng nghiện nhiều loại ma túy hiện đang cai ở trong môi trường được bảo vệ. Tại các thời điểm trên, Trường có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi…”. Do vậy, cơ quan tố tụng xác định Trường phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo.

Kim Anh (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • IPad 2, Thẻ tín dụng, Đang cai, Quỳnh Lôi, Thu lợi, Thuê người, Bất chính, Về việt nam, IPhone 4S, Trộm cắp, Chiếm đoạt, Người nước ngoài, Mạng máy tính, Canon, Cơ quan tố tụng, Tâm thần, Mạng viễn thông, Hội chứng, Nghiện, Mua hàng