Header Ads

Báo Zing: Bị ép tăng giá, iPhone có chọn lại nơi được sinh ra?

Quyết định áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ khiến Apple phải cân nhắc việc chuyển dây chuyền sản xuất.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/bi-ep-tang-gia-iphone-co-chon-lai-noi-duoc-sinh-ra-post974288.html

Ngày 1/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo áp thuế 10% với số lượng hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 1/9.

Theo Business Insider, quyết định này có thể tạo ra rắc rối cho Apple khi sẽ làm cho nhu cầu tiêu thụ iPhone giảm mạnh và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận công ty.

Trong một phân tích về việc áp thuế với Apple, hai nhà phân tích của Wedbush Securities là Daniel Ives và Strecker Backe đã gọi quyết định này như một “cú đấm” nhắm thẳng vào họ.

Tình hình bán iPhone vốn đang gặp nhiều khó khăn nay lại phải tiếp tục bị ảnh hưởng bởi việc áp thuế mới. Ảnh: Reuters.

Nếu Apple phải "gánh chịu" hoàn toàn việc áp thuế, vốn được đề cập đến như một loại thuế đối với các mặt hàng từ Trung Quốc nhập vào Mỹ, có thể sẽ gây ra tác động tiêu cực.

Theo ước tính của các nhà phân tích, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu có thể sẽ giảm khoảng 4% trong năm tài chính 2020.

Trong trường hợp Apple buộc phải “chuyển hóa” mức thuế bằng việc tăng giá sản phẩm, điều này có thể sẽ khiến nhu cầu tiêu thụ sản phẩm iPhone giảm từ 6-8 triệu đơn vị. Con số này xuất hiện dựa trên phân tích của Wedbush dự đoán trong 12 tháng tiếp theo sẽ có 185 triệu chiếc iPhone được bán ra vào năm tài chính 2020.

Đây không phải lần đầu mà giới tài chính phố Wall tranh luận về những hậu quả Apple có thể gặp phải do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Trước đó, hồi tháng 5, một nhóm các nhà phân tích của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley đã đưa ra dự kiến rằng giá của một chiếc iPhone XS 1.000 USD có thể sẽ tăng thêm 160 USD sau khi chính quyền Trump đe dọa áp thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Trung Quốc vẫn quá đỗi quan trọng với Apple bởi vì 2 lý do chính. Đầu tiên, “Táo khuyết” hiện vẫn đang phải phụ thuộc vào các cơ sở vật chất ở đất nước tỷ dân này để sản xuất những sản phẩm như iPhone.

Tiếp đến, khu vực “Trung Quốc đại lục”, bao gồm cả Hồng Kông và Đài Loan, chính là thị trường lớn thứ 3 của Apple bên cạnh châu Âu cùng châu Mỹ.

Những bản tin từ BloombergThe Wall Street Journal trước đây từng đề cập đến việc Apple đang có kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất Mac Pro từ Mỹ sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong báo cáo doanh thu của công ty gần đây, CEO Apple Tim Cook cho biết họ vẫn muốn duy trì việc sản xuất Mac Pro tại Mỹ. Động thái này xuất hiện sau một bản tin của Bloomberg cho biết Apple đã xin phép Washington miễn một số mặt hàng nhập khẩu của họ khỏi mức thuế 25% đánh lên hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ.

Apple cũng đã tính tính đến phương án chuyển một số dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Ấn Độ và cả Việt Nam, theo những bản tin từ BloombergReuters.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi này sẽ dẫn đến một sự xáo trộn to lớn. Nhà phân tích Daniel Ives cho biết với Business Insider trước đó rằng trong trường hợp khả thi nhất, Apple chỉ có thể chuyển từ 5-7% dây chuyền sản xuất của một số mẫu iPhone tới Ấn Độ trong khoảng 12 tháng tiếp theo.

“Apple thật sự đã đánh cược dây chuyền sản xuất của công ty ở Trung Quốc và cả Foxconn. Nó gần giống như việc General Motors hay Ford tuyên bố họ sẽ rời khỏi ‘thủ phủ ngành ôtô Mỹ’ Detroit”, ông Ives nói với Business Insider hồi tháng 6.

Anh Tuấn
Theo Business Insider

Tìm kiếm:✨

  • Apple, Iphone, Mức thuế, Năm tài chính, Doanh thu, CEO, Lợi nhuận, Hàng hóa, Tổng thống Mỹ, Donald Trump, Cổ phiếu, Trung Quốc, Thương mại, Ước tính, Phân tích

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.