Header Ads

Báo Zing: Giới trẻ Mỹ tìm vui bằng cách gửi ảnh nude cho người lạ qua iPhone

Với vài thao tác, nhiều thanh thiếu niên Mỹ đã có thể phát tán rộng rãi hình ảnh trong điện thoại mình đến bạn bè và người xa lạ xung quanh, với cả mục đích đùa vui lẫn bắt nạt.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Đời sống, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/gioi-tre-my-tim-vui-bang-cach-gui-anh-nude-cho-nguoi-la-qua-iphone-post973355.html

Zing.vn trích dịch bài viết trên The Atlantic, phản ánh sở thích "khó hiểu" của giới trẻ Mỹ. Tại nơi công cộng, các thanh thiếu niên tại xứ cờ hoa thường chia sẻ hình ảnh bừa bãi đến điện thoại của mọi người xung quanh, khiến không ít người lớn nhăn mặt vì không hiểu chuyện gì xảy ra.

Như mọi buổi sáng, Veronica Belmont di chuyển trên tàu điện ngầm để đến nơi làm việc. Ngồi quanh cô là hàng chục cô gái, chàng trai trong độ tuổi teen đang chăm chú bấm smartphone.

Tranh thủ online và xử lý công việc, bỗng chốc Veronica thấy điện thoại rung lên liên tục, với hàng tá yêu cầu chia sẻ hình ảnh từ những người lạ hoắc. Màn hình hiện lên bức ảnh một người đàn ông nào đó trong trang phục đóng giả loài gà.

Cảm thấy khó hiểu, cô gái ngước lên nhìn xung quanh và nhóm thiếu niên gần đó bắt đầu cười khúc khích.

“Điều này thật khó hiểu, tôi không biết hành động này có ý nghĩa gì”, Veronica cho hay.

Veronica không phải là nạn nhân duy nhất của trò đùa do những cô cậu tuổi teen Mỹ nghĩ ra. Ở nơi công cộng, bất cứ ai vô tình để mở chế độ AirDrop nhiều khả năng hứng chịu sự “khủng bố” với một loạt hình ảnh chế, selfie được gửi tới tấp vào điện thoại.

"Khủng bố" điện thoại người xung quanh

Tình trạng này khiến không ít người bực mình. Trên mạng xã hội, không ít bài đăng có nội dung “Tôi đang ở trên tàu điện ngầm thì có một đám thanh thiếu niên nào đó cứ cố gắng gửi hình ảnh qua iPhone cho tôi”. Nhiều người bình luận mình rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Với những người dùng iPhone, AirDrop đã trở nên quá quen thuộc. Tính năng chia sẻ tệp trên các thiết bị của Apple cho phép mọi người gửi ảnh, video, danh bạ và nhiều thứ khác một cách nhanh chóng.

Trong phạm vi 10 m, iPhone có bật AirDrop có thể trao đổi thông tin với nhau, bất kể có nằm trong danh sách liên lạc hay không.

Lợi dụng tính tiện lợi của AirDrop, nhiều thanh thiếu niên Mỹ "khủng bố" điện thoại người khác bằng cách gửi một loạt hình ảnh không liên quan. Ảnh: Apple.

Lợi dụng tính thuận tiện của công cụ này, nhiều trẻ tuổi teen Mỹ “khủng bố” người khác bằng việc phát tán bừa bãi một loạt hình ảnh. Các bức hình được chia sẻ thường là đủ loại ảnh chế khác nhau trên Internet.

Với số lượng thanh thiếu niên tại xứ cờ hoa sở hữu chiếc điện thoại “táo khuyết” ngày càng tăng lên, chia sẻ ảnh qua AirDrop trở thành thói quen mỗi ngày và không ít người lớn vô tình bị cuốn vào “xu hướng” của những cô cậu còn đang độ tuổi đi học.

“Chúng em cho rằng việc bỗng nhiên nhận được thông báo trên điện thoại rồi nhìn xuống thấy các hình ảnh vui vẻ là cảm giác thú vị”, cậu học sinh 16 tuổi tên Henry cho biết.

Bắt nạt bạn bè, phát tán ảnh nhạy cảm không kiểm soát

Với vài thao tác đơn giản, giới trẻ Mỹ đã có thể gửi một loạt yêu cầu đến điện thoại của đám đông gần bên. Để tránh bị phát hiện, những cô cậu này thường sử dụng chế độ ẩn danh hay tên giả.

“Em thường nghĩ ra nhiều cái tên khác nhau và thay đổi chúng liên tục. Chả bao giờ em sử dụng tên thật cho iPhone của mình cả”, Ryan (17 tuổi, sống ở California), nói.

Không chỉ nơi công cộng, tại các khán phòng hay trong lớp học, học sinh cũng áp dụng cách này để làm phiền và trêu chọc giáo viên.

“Hai tuần trước, khi tôi đang thuyết trình cho một nhóm các cô gái thì thấy điện thoại nhận được một loạt ảnh chế kỳ quái nào đó. Tôi cảm giác như học sinh đang lấy mình ra làm trò cười”, Veronica chia sẻ kỷ niệm không mấy vui vẻ.

Nhiều người chọn cách chia sẻ ảnh qua AirDrop để phát tán ảnh nhạy cảm, bôi nhọ người khác. Ảnh: Metro Parents.

Thoạt đầu, đây có thể chỉ là trò vui vô bổ của đám trẻ mới lớn. Song, không hiếm trường hợp người dùng iPhone nhận được hình ảnh khỏa thân, khiêu dâm mà không thể truy ra ai là người gửi.

Một số đứa trẻ cũng chọn cách này để phát tán hình ảnh dìm hàng, nhạy cảm của bạn bè trong trường - một hình thức bắt nạt giấu tên và khó bề kiểm soát nổi.

Lý do của tình trạng này là AirDrop được thiết kế trên mọi iPhone. Không phải là một loại mạng xã hội nào, tính năng này không có công cụ kiểm duyệt hay báo cáo các trường hợp vi phạm, cũng như chẳng ai bị cấm việc chia sẻ các hình ảnh liên quan đến tình dục như trên Facebook hay Instagram.

AirDrop cũng là cách nhiều học sinh chọn để gian lận bài kiểm tra ở trường.

Sam Bendinelli, giáo viên trung học tại New Jersey, cho biết nhiều em gửi đáp án, bản sao bài kiểm tra hay bài tập về nhà trong chốc lát nhờ tính năng này, khiến anh và các giáo viên khác buộc phải sử dụng biện pháp mạnh nhằm chấn chỉnh lại tình hình.

“Nếu thấy một em rút điện thoại ra trong giờ, thầy cô sẽ không ngần ngại tịch thu dù lý do sử dụng là gì. Không làm vậy, các bài kiểm tra sẽ thành công cốc vì gian lận quá dễ dàng”, người thầy cho hay.

"Cách tốt để kết bạn"

AirDrop được các thanh thiếu niên Mỹ đề cao nhờ tốc độ vượt trội và nhiều tiện lợi. So với mạng xã hội hay tin nhắn văn bản, người dùng iPhone có thể trao đổi thông tin dễ dàng mà không nhất thiết phải là bạn bè hay có số điện thoại của nhau.

Nói cách khác, AirDrop giúp mọi người có thể chia sẻ bất cứ thứ gì họ muốn mà không gặp bất cứ trở ngại gì và tốn ít thời gian hơn rất nhiều.

“Truyền nhau hình ảnh thông qua AirDrop là cách để trẻ tuổi teen bắt kịp xu hướng hay những thứ đang thành chủ đề bàn tán của giới trẻ. Luôn có những thứ bạn không biết cho đến khi được bạn bè thông báo”, Tiffany Zhong, giám đốc một công ty chuyên nghiên cứu về thế hệ Z, đánh giá.

Mặt khác, nhiều thanh thiếu niên coi tính năng này là cách để làm quen bạn bè mới.

Với nhiều học sinh, chia sẻ ảnh qua AirDrop là cách hữu ích để tìm bạn bè mới. Ảnh: The Atlantic.

“Khi chờ đợi một buổi hòa nhạc bắt đầu, em bắt đầu gửi đi các hình ảnh vui nhộn trong máy, đôi khi là ảnh bản thân. Nhiều người nhận được cũng gửi lại em hình khác. Có đến gần 40 người theo dõi em trên Instagram là nhờ quen biết qua AirDrop”, Ryan cho biết.

“Đây là cách tốt để mở rộng vòng tròn bè bạn của em”, cô gái khẳng định.

Với những người lớn tuổi hơn, việc bị cuốn vào thói quen của những cô cậu tuổi teen ít nhiều đem lại cảm giác lúng túng. Họ phân vân không biết mình có trở thành đối tượng đem ra trêu chọc hay không.

Tiffany cho biết cô từng chứng kiến cảnh iPhone của bạn bè mình bị “khủng bố” liên tục đến mức máy gặp trục trặc.

“Nhiều đứa trẻ coi việc nhìn thấy điện thoại người khác hỏng hay cảm giác bị ‘tra tấn’ liên tiếp bởi hàng tá hình ảnh là niềm vui”, cô nói.

Nhưng không phải thanh thiếu niên Mỹ nào cũng hành xử không suy nghĩ như vậy.

Cậu học sinh 18 tuổi tên Alex, cho hay người lớn tuổi hơn không nên bị làm phiền quá mức chỉ vì sở thích của đám trẻ tuổi teen.

Nếu muốn gửi ảnh qua AirDrop, cậu và bạn bè mình cũng có ý thức tránh xa đối tượng người trưởng thành hơn bởi “họ có thể không hiểu các bức ảnh buồn cười ở chỗ nào”.

Với Bendinelli, anh cũng tự tìm ra cách tránh bị học sinh quấy rầy. “Tôi tắt AirDrop khi ở trong trường học, các giáo viên khác cũng làm vậy. Nó cũng giúp bảo vệ pin điện thoại hơn”, người thầy chia sẻ.

Trà My

Tìm kiếm:✨

  • RYAN, Ảnh nude, Thanh thiếu niên, Người lạ, Tuổi teen, TIFFANY, Phát tán, Bắt nạt, Chia sẻ ảnh, Đùa vui, Iphone, INSTAGRAM, Người xa lạ, Giới trẻ, Trêu chọc

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.