Báo Zing: Màn hình smartphone ngày càng lớn đều 'nhờ' công của thiết bị này

Chiếc Galaxy Note ra mắt năm 2011 là động lực để tất cả nhà sản xuất khác ngày càng làm ra smartphone lớn hơn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thiết bị - Phần cứng, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/man-hinh-smartphone-ngay-cang-lon-deu-nho-cong-cua-thiet-bi-nay-post975543.html

Zing.vn lược dịch bài viết của biên tập viên Jessica Dolcourt, Cnet.

Nếu như có sở thích xem video, chơi game hay đọc báo trên điện thoại, hẳn bạn sẽ thích một chiếc máy có màn hình lớn, và chúng tồn tại nhờ sự đóng góp của chiếc Samsung Galaxy Note.

Màn hình lớn là thứ đương nhiên trên smartphone ngày nay, nhưng cách đây gần 10 năm màn nhỏ mới là thời thượng. Khi Galaxy Note ra đời năm 2011, chiếc Galaxy S với màn hình 4 inch đã thuộc dạng lớn trong thế giới smartphone. Tuy nhiên Samsung đã rất tài tình khi khiến cho mọi người dùng đều muốn thử một chiếc máy có màn lớn.

Màn hình lớn đã trở thành thứ hiển nhiên

Samsung sắp công bố chiếc Galaxy Note10 với màn hình 6,6 inch, cùng chiếc Note10 Plus màn 6,8 inch. Rõ ràng đây là những con số rất lớn, nhưng có thể cũng không làm cho bạn quá bất ngờ. Chiếc Galaxy S10 Plus ra mắt đầu năm nay đã có màn hình 6,4 inch, và Note10 chỉ lớn hơn đôi chút mà thôi.

Đây chính là thiết bị tạo nên trào lưu màn hình lớn trên smartphone. Ảnh: Cnet.

Trào lưu màn hình lớn diễn ra cùng lúc với sự gắn bó của người dùng và điện thoại ngày càng khăng khít. Kết nối di động cần phải nhanh hơn để đáp ứng những nhu cầu như dẫn đường, xem video và chơi game. Khi bạn làm mọi thứ trên điện thoại, màn hình lớn, rõ nét là thứ quan trọng nhất.

Năm 2011, mọi chuyện rất khác. Khi đó, màn hình 5,3 inch của Galaxy Note có thể coi là khổng lồ so với những điện thoại khác. Chính Cnet cũng từng chê thiết bị này như một nỗ lực cố làm cho giống máy tính bảng 7 inch. Chúng tôi đã không biết rằng đó chỉ là sự khởi đầu của trào lưu màn hình to.

Chiếc Note đời đầu lớn hơn hẳn iPhone 4s ra mắt trước đó không lâu. Ảnh: The Verge.

"Lần đầu nhìn thấy chiếc Note, tôi nghĩ trông nó thật lố bịch. Trớ trêu là khi một đồng nghiệp nhanh nhạy của tôi tỏ ra rất thích và sử dụng nó, chúng tôi lại cứ trêu anh ta. Hóa ra anh ấy mới là người đoán chuẩn nhất", Ben Wood, nhà nghiên cứu tại CCS Insight chia sẻ.

Samsung đã thử nghiệm rất nhiều thiết kế lạ mắt, phá cách. Họ đem máy chiếu vào điện thoại, nghĩ ra smartphone cong toàn thân, và gần đây nhất là màn hình gập. Tuy nhiên, màn hình lớn vẫn là lần đặt cược thành công nhất của Samsung.

Cách đây vài năm, có một từ riêng để gọi những chiếc điện thoại màn hình lớn này: phablet, sự kết hợp giữa "phone" và "tablet". Giờ đây chúng đã trở thành quá phổ biến và chỉ được gọi là điện thoại hoặc smartphone mà thôi.

Màn hình là thứ hấp dẫn nhất của Note

Tôi sẽ không bao giờ quên chiếc Samsung Galaxy Note đầu tiên. Khi nó ra đời, đối thủ iPhone 4s chỉ có màn hình 3,5 inch. Với kích thước màn hình 5,3 inch, Note thực sự nổi bật.

Chiếc Note đầu tiên cũng khá hấp dẫn, nhưng nó nặng, dày và mang quá nhiều tính năng. Chiếc bút S Pen cũng khiến nhiều người nghi ngờ bởi nhìn rất giống những chiếc bút từ thời PDA, trước khi iPhone xuất hiện.

S Pen cũng gây chú ý, nhưng màn hình lớn mới là thứ làm nên thành công của Note. Ảnh: Cnet.

Trong bài đánh giá chiếc Note, tôi gọi nó là một "cỗ máy hồi tưởng", chủ yếu vì nó gợi lại chiếc Palm Pilot tôi từng dùng khi còn nhỏ. Chiếc bút giúp việc viết tay dễ dàng hơn, nhưng trải nghiệm viết trên Note đời đầu không thực sự tốt. Chiếc bút cũng nhỏ và rất dễ lăn, rơi.

"Tôi từng nghĩ chiếc bút là bước lùi về trải nghiệm người dùng, nhưng tôi đoán có lẽ thời gian đã chứng minh ngược lại", Wayne Lam, nhà phân tích tại IHS Markit chia sẻ.

Chiếc bút có thể là tính năng độc, lạ của Note, nhưng cuối cùng thì màn hình lớn mới là thứ thu hút nhất.

"Tôi nghĩ kích thước màn hình, chứ không phải chiếc bút, mới là thứ khiến người dùng quyết định mua hay không", tôi từng viết trong bài đánh giá. Quả thực, màn hình là thứ tạo nên sự khác biệt cho Note. Tôi đã không dự đoán được, nhưng hầu hết người mua Note đều chấp nhận đánh đổi sự gọn nhẹ để lấy một màn hình lớn hơn.

Note thành công vì nó là điện thoại đúng nghĩa

Không phải Samsung, Dell mới là hãng đầu tiên ra điện thoại màn hình lớn. Chiếc Dell Streak với màn hình 5 inch ra đời từ năm 2010, nhưng nó giống một chiếc điện thoại lai máy tính bảng hơn, và lúc đó mọi người đều nghĩ đưa một chiếc máy to như vậy lên tai để trông thật ngớ ngẩn. Tuy nhiên, tôi vẫn thấy trải nghiệm lướt web hay giải trí trên màn hình lớn rất hấp dẫn.

Điều khác biệt của Samsung là làm cho chiếc Note giống như một chiếc điện thoại hơn là máy tính bảng. Note đã chứng minh được những lợi ích của một chiếc máy với màn lớn hơn trong mọi tác vụ như xem video, đọc truyện hay lướt web. Đồng thời, nó cũng cho thấy tầm quan trọng của việc tăng kích thước màn hình trong khi giảm kích thước máy.

Chiếc Dell Streak mới là smartphone màn hình lớn đầu tiên, nhưng không hấp dẫn bằng Note bởi nó giống một máy tính bảng hơn là điện thoại. Ảnh: Engadget.

Với chiếc bút S Pen, Samsung cho biết khách hàng của họ thích màn hình lớn, và khả năng viết tay rất được ưa chuộng tại châu Á.

"Chiếc Note đầu tiên là một sản phẩm đột phá, bởi nó là chiếc phablet đầu tiên, khiến mọi người quen với một chiếc điện thoại màn hình lớn và những khả năng như máy tính của nó", nhà nghiên cứu Bob O'Donnell tại Technalysis nhận xét.

Sau thành công của Note, Samsung bắt đầu tăng kích thước màn hình của dòng Galaxy S. Họ cũng đầu tư không ngừng vào dòng Note, và điều đó kích thích các hãng khác. Không lâu sau, chúng ta có chiếc HTC One Max màn hình 5,9 inch, được coi là quá to.

Chỉ có Apple là bảo thủ với màn hình nhỏ tới tận năm 2014, với mẫu iPhone 6 và 6 Plus. Khi đó, Samsung đã ra mắt Galaxy Note 4 với màn hình 5,7 inch.

Màn hình lớn dẫn đến hàng loạt thay đổi thiết kế

Giờ đây, các hãng điện thoại đều cố gắng loại bỏ phần viền màn hình, đưa các nút điều hướng vào bên trong hoặc bỏ luôn nút. Cảm biến vân tay trong màn hình hoặc đặt sau lưng máy, cùng với công nghệ nhận khuôn mặt đều giúp màn hình lớn hơn trong khi thân máy nhỏ đi.

Galaxy Fold là thiết bị giúp hiện thực hóa ước muốn màn hình ngày càng lớn, trong khi kích thước ngày càng nhỏ. Ảnh: Cnet.

Bên trong, ưu tiên của các hãng là để nhiều khoảng trống nhằm tích hợp pin lớn hơn, đáp ứng cho màn hình lớn. Các thành phần xử lý và camera cũng nhỏ đi. Việc sử dụng pin gắn liền, không tháo rời và loại bỏ cổng tai nghe cũng là hệ quả từ việc yêu cầu pin lớn hơn.

Galaxy Fold là hiện thân của một thiết bị màn hình rất lớn, trong khi có thể gập lại gọn gàng. Mặc dù gặp nhiều vấn đề về thiết kế khiến máy bị trì hoãn, Samsung vẫn coi đây là một giải pháp cho nhu cầu màn hình ngày càng lớn của người dùng.

Samsung đã chứng minh màn hình lớn là bước đi đúng đắn. Với Note10, họ cần một lần nữa thuyết phục người dùng về tính năng quan trọng thứ nhì của Note: chiếc S Pen.

Bản dựng Galaxy Note 10 với màn hình tràn viền, 4 camera Theo những thông tin rò rỉ gần đây, các nhà thiết kế tại Concept Creator đã tạo ra bản dựng về chiếc Galaxy Note 10 với 4 camera và màn hình tràn viền.

Nhật Minh

Tìm kiếm:✨

  • CNET, Dell Streak, Chiếc Galaxy Note, Galaxy Note 10, Galaxy Fold, Bob O'Donnell, IHS, Samsung, CCS, Jessica Dolcourt, MAX, Galaxy Note10, Palm Pilot, Wayne Lam, Tablet pc