Báo Zing: Đối tác làm màn hình, camera iPhone đang cắt giảm hàng loạt nhân sự

Nhà cung ứng camera và linh kiện màn hình cảm ứng của Apple, O-Film đã phải cắt giảm nhân sự số lượng lớn do ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/doi-tac-lam-man-hinh-camera-iphone-dang-cat-giam-hang-loat-nhan-su-post973740.html

Theo báo cáo của tờ Caixin vào ngày 31/7, nhà cung ứng lớn về camera và linh kiện màn hình cảm ứng của Apple, O-Film vừa sa thải hơn 8.000 nhân viên tại một nhà máy ở tỉnh Giang Tây.

Theo South China Morning Post, điều này đã làm xuất hiện những quan ngại rằng liệu các doanh nghiệp của Trung Quốc có thể “trụ vững” trong cuộc chiến thương mại với phía Mỹ.

Với việc thị trường smartphone hiện tại chưa có dấu hiệu khởi sắc cộng thêm với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt và những ảnh hưởng của thuế quan thương mại, lợi nhuận của O-Film đã liên tục trượt mạnh trong năm 2019.

Trụ sở nhà cung ứng linh kiện màn hình cảm ứng O-Film của Apple. Ảnh: Yicai Global.

Thậm chí, một số nhà đầu tư tài chính đã “quay lưng” với công ty. Một ngân hàng cổ phần có trụ sở ở tỉnh Quảng Châu cho biết họ đang trong quá trình rút vốn đầu tư vào O-Film, chủ yếu dưới dạng trái phiếu. Ngoài ra, nhiều ngân hàng đầu tư khác bao gồm cả Credit Suisse và Morgan Stanley đã hạ giá cổ phiếu của O-Film trong tháng 5 sau khi nhà cung ứng này công bố kết quả kinh doanh thường niên.

Lợi nhuận của O-Film trong nửa đầu năm có sự tăng trưởng 29,2% lên 23,6 tỷ nhân dân dân tệ. Tuy nhiên, báo cáo lợi nhuận ròng của công ty đã tệ hơn so với dự đoán khi chứng kiến mức giảm 91% xuống còn 21 triệu nhân dân tệ (tương đương khoảng 3 triệu USD).

“Tôi quan ngại rằng những khó khăn O-Film phải đối diện không phải một trường hợp cá biệt. Ngành điện tử đang phải đối mặt với áp lực do nền kinh tế phát triển chậm và biến động từ bên ngoài”, Cao Zhongxiong, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế mới tại Viện Phát triển Trung Quốc cho biết.

Cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày giữa Mỹ và Trung Quốc tại Thượng Hải trong tuần này đã kết thúc mà không có bất kỳ sự đột phá nào. Một số nhà phân tích cho biết, phía Trung Quốc đã chuyển hướng và bắt đầu “kiên nhẫn” hơn trong các cuộc đàm phán thương mại sau khi đã đổ vỡ một lần hồi tháng 5.

Trong những tháng gần đây, nhiều viện chính sách và quan chức Trung Quốc đã đi khảo sát khắp nước để đánh giá tình hình nền kinh tế hiện tại sau những đòn tấn công thương mại từ phía Mỹ.

“Ngành điện tử từ các chất bán dẫn cho đến phần mềm sẽ phải đối mặt với những khó khăn lớn sắp tới. Mặc dù vậy, tôi vẫn lạc quan về tình hình tổng thể”, nhà phân tích kinh tế tại ING Bank, Iris Pang cho biết.

Kết thúc tháng 7, hoạt động sản xuất của Trung Quốc tiếp tục sụt giảm và đánh dấu tháng thứ 3 liên tiếp điều này xảy ra. Chỉ số Quản lý Thu mua (PMI), một thước đo về “sức khỏe” kinh tế của ngành sản xuất hiện tại chỉ đạt mức 49,7%.

Theo Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc, tổng số lô hàng điện thoại trong nước đã giảm 5,1% mỗi năm xuống còn 186 đơn vị trong 6 tháng đầu năm. Trong khi đó, các lô hàng trên toàn cầu cũng giảm 3,8% theo báo cáo dữ liệu từ Gartner.

Anh Tuấn
Theo SCMP

Tìm kiếm:✨

  • CAIXIN, ING Bank, Viện Phát triển Trung Quốc, Iris Pang, PMI, Màn hình cảm ứng, Gartner, Credit suisse, Morgan stanley, Cắt giảm, Linh kiện, Giang Tây, Iphone, Cung ứng, Lô hàng