Báo Đất Việt: Công nghệ bí mật của điện thoại Tổng thống Putin

Chiếc điện thoại di động Tổng thống Nga Vladimir Putin đang dùng muốn giải mật tín hiệu phải mất 1 năm trời.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/cong-nghe-bi-mat-cua-dien-thoai-tong-thong-putin-3388448/

Sputnik mới đây đã đăng tải một bài viết liên quan đến chiếc điện thoại di động mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đang sử dụng là loại cực kỳ đặc biệt.

Tổng thống Vladimir Putin đã sử dụng điện thoại di động và là loại siêu bảo mật.

Theo nguồn tin trong Điện Kremlin tiết lộ với Sputnik, chiếc điện thoại này chỉ bắt tín hiệu đã được mã hóa bằng công nghệ bí mật và nếu muốn giải mã các tín hiệu đó thì phải tốn hàng năm trời.

“Có một số cấp độ bảo vệ, trong đó có tính năng chống phá sóng. Cuộc đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo không thể nào bị nghe trộm... Tín hiệu được tự động mã hóa bằng các công nghệ bí mật. Phải mất hơn một năm mới có thể giải mã chúng” - nguồn tin tiết lộ.

Đường dây điện thoại của chính phủ Nga hoạt động qua vệ tinh quân sự và rất khó xảy ra trường hợp bị tấn công từ nước ngoài.

Việc bảo mật tín hiệu các cuộc gọi của Tổng thống Putin được cho là do các chuyên gia an ninh Nga chịu trách nhiệm. Đây có thể là lý do khiến các thiết bị nghe lén và tin tặc không thể xâm nhập vào hệ thống liên lạc của nhà lãnh đạo Nga.

Tổng thống Putin nhiều lần nói rằng ông không sử dụng điện thoại thông minh hay sử dụng mạng xã hội và thừa nhận rằng, ông không phải là người thành thạo về công nghệ. Nhà lãnh đạo Nga cũng bày tỏ quan ngại về việc chia sẻ các thông tin trên mạng.

Năm 2010, ông Putin từng tuyên bố không cần thiết phải sử dụng điện thoại di động vì nếu có một chiếc điện thoại như vậy, “nó sẽ kêu suốt cả ngày”.

“Cá nhân tôi gần như không lên mạng. Một ngày làm việc cật lực của tôi thường kết thúc muộn, do vậy tôi không sử dụng mạng xã hội như Instagram” - ông Putin cho biết.

Theo truyền thông quốc tế, Tổng thống Nga từng bày tỏ nguy cơ mất an ninh khi sử dụng các điện thoại xuất xứ bên ngoài Nga như iPhone và dường như đã có lần nói về điều này với Thủ tướng Dmitry Medvedev - một người cuồng sản phẩm công nghệ Mỹ.

Ông Medvedev có tài khoản mạng xã hội và Twitter, đã nhiều lần tự chụp ảnh và đăng lên các trang cá nhân của mình.

Twitter cá nhân của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev từng bị hack.

Hồi tháng 8/2014, tài khoản Twitter của ông Medvedev đã bị hack. Hacker đã viết nhiều nhiều thứ trên trang cá nhân của Thủ tướng Nga.

"Tôi đang từ chức. Tôi xấu hổ vì hành động của Chính phủ. Hãy tha thứ cho tôi" - hacker này viết trên bằng tài khoản của ông Medvedev. Dòng tweet này đã được chuyển tiếp hàng ngàn lần trước khi bị xóa.

Một dòng tweet khác có nội dung phủ nhận bán đảo Crimea là của Nga: "#CrimeaIsNotOurs vui lòng chuyển tiếp tin nhắn". Hashtag tiếng Nga #CrimeaIsOurs đã trở nên thông dụng sau khi bán đảo này được sáp nhập vào Nga. Tuy nhiên, hashtag phủ định điều này của Thủ tướng Nga đã khiến nhiều người hốt hoảng.

Huy Vũ

Tìm kiếm:✨

  • HASHTAG, Dmitry Medvedev, Thủ tướng Nga, Vladimir Putin, Nghe trộm, Đường dây điện thoại, Điện kremlin, Hack, Nghe lén, Hacker, Bán đảo, Tổng thống Nga, Mã hóa, Phủ định, Chuyển tiếp, Điện thoại di động, Giải mã, Chính phủ Nga, INSTAGRAM, Sputnik