Header Ads

Báo BizLIVE: iPhone 11 không có 5G nhưng vẫn 'cháy' hàng?

Các nhà sản xuất điện thoại Android như Samsung hay Oppo đều đã có điện thoại 5G được thương mại hóa. Vậy tại sao Apple lại chưa làm iPhone có kết nối 5G?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo BizLIVE, nguồn bài: http://bizlive.vn/thiet-bi-so/iphone-11-khong-co-5g-nhung-van-chay-hang-3520719.html

Ảnh minh họa.

Cả 3 mẫu iPhone của năm nay đều không được Apple trang bị kết nối di động 5G. Theo một số thông tin, phải tới năm 2020, các mẫu điện thoại iPhone mới có kết nối di động này.

Nguyên nhân của sự chậm trễ áp dụng công nghệ mới được cho là đến từ cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm.

Nếu so sánh với các nhà sản xuất Android, Apple đang đi sau khá nhiều vì 5G đã được coi là tiêu chuẩn của điện thoại hàng đầu trong năm 2019. Nhưng với người dùng, có 5G hay không cũng không khác biệt nhiều.

Về lý thuyết, 5G mang lại tốc độ Internet cho người dùng di động nhanh gấp 10 đến 100 lần 4G nhanh nhất hiện nay. Samsung tuyên bố họ đã bán được 2 triệu điện thoại 5G. Khó khăn chỉ nằm ở việc khi nào công nghệ này được áp dụng rộng rãi bởi các nhà mạng trên thế giới.

Ngay trong năm 2019 này, số lượng nhà mạng lớn áp dụng công nghệ 5G thương mại vẫn chưa nhiều nên việc Apple chưa có kết nối 5G sẽ không gây ảnh hưởng lớn.

Tại một số nước đã có 5G, chất lượng mạng di động này vẫn chưa ổn định. 5G ở London hay Sydney chỉ có thể đạt tốc độ tối đa ở ngoài đường, còn khi vào trong nhà, điện thoại của người dùng sẽ quay lại kết nối 4G.

Chình vì không ổn định nên người dùng có 5G chỉ sử dụng được chức năng “khoe” là mình có 5G với những người dùng 4G. Một số nhà mạng còn chưa thể thu tiền từ mạng di đông này.

Hiện nay, nhà mạng Verizon tại Mỹ đang miễn phí gói cước 5G mà theo họ có giá 10 USD mỗi tháng. Nhà mạng này cho rằng, các mạng di động trên thế giới không nên thu phí gói cước 5G theo cách mạng 4G hiện nay mà nên miễn phí hoặc thu phí sử dụng trọn gói như cách tính tiền của Internet tại Việt Nam.

Đối với các hãng điện thoại, việc đưa 5G lên điện thoại của mình chắc chắn làm giá máy cao hơn. Điện thoại cần có modem 5G phù hợp với tần số nơi máy được bán ra. Người dùng tạm thời chưa thể mang điện thoại của mình từ nơi sử dụng băng tần này sang nước khác với băng tần khác.

Nhưng nếu chờ thêm một thời gian nữa, khi công nghệ được chuẩn hóa, một modem 5G sẽ có khả năng hoạt động với nhiều băng tần hơn. Các chip modem mới cũng sẽ nhỏ hơn và rẻ hơn.

Nhiều năm qua, Apple đã chứng minh rằng họ không cần có công nghệ mới nhất mà vẫn có thể bán được iPhone. Điều này đến từ lượng người dùng trung thành đông đảo có sẵn có của họ.

Mặc dù vậy, hãng vẫn mất đi một lượng khách hàng đang có xu hướng chuyển sang dùng các mẫu điện thoại Android.

Doanh số điện thoại của Apple đang giảm dần. Đây là tình trạng chung của cả ngành công nghiệp di động. Nhưng với việc tạm thời chưa tham gia vào cuộc đua 5G, Apple đã tránh được rủi ro phát triển công nghệ chưa phù hợp.

TÙNG LINH

Tìm kiếm:✨

  • 5G, IPhone 11, Băng tần, OPPO, Tần số, Modem, 4G, Mạng di động, Gói cước, Thương mại hóa, Verizon, Google Android, Apple, Iphone, Làm giá, Samsung, Thu phí, Di động, Cháy, Sydney

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.