Header Ads

Báo Bnews: Châu Âu xem xét khiếu nại của Apple về quyết định thuế của EC

Theo EC, công ty toàn cầu này đã lợi dụng chính sách 'Double Irish' (Hai người Ireland) để chỉ trả thuế doanh nghiệp rất nhỏ so với lợi nhuận thực tế.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Bnews, nguồn bài: http://bnews.vn/chau-au-xem-xet-khieu-nai-cua-apple-ve-quyet-dinh-thue-cua-ec/134050.html

Trong ảnh (tư liệu): Khách hàng trải nghiệm máy tính MacBook tại cửa hàng của Apple tại Rosny-sous-Bois, gần Paris, Pháp. Ảnh: AFP/ TTXVN

Hãng công nghệ khổng lồ Apple của Mỹ đã chỉ trích quyết định của Ủy ban châu Âu (EC) yêu cầu nhà sản xuất điện thoại thông minh iPhone này phải trả lại cho Ireland 13 tỷ euro tiền trốn thuế là "đi ngược lại với thực tế và lẽ thường".

Lập luận này được đưa ra khi tòa án sơ thẩm châu Âu ngày 17/9 mở phiên tòa xem xét khiếu nại của Apple.

Quyết định của EC được đưa ra tháng 8/2016, sau khi cơ quan này kết luận Apple "lách luật" để được hưởng lợi từ thuế bất hợp pháp trong khoảng thời gian 2003-2004, tức là Apple lẽ ra phải trả nhiều thuế hơn cho Ireland.

Theo EC, công ty toàn cầu này đã lợi dụng chính sách "Double Irish" (Hai người Ireland) để chỉ trả thuế doanh nghiệp rất nhỏ so với lợi nhuận thực tế.

Cơ chế Double Irish là chính sách thuế thân thiện với doanh nghiệp nước ngoài, chủ yếu cho các doanh nghiệp công nghệ, dược phẩm, vốn mang về nhiều công ăn việc làm cho người dân trong nước.

Chính sách này đã được Ireland áp dụng trong hai thập kỷ qua, theo đó chính phủ nước này chỉ đánh thuế các công ty được điều hành và quản lý ở Ireland.

Apple khẳng định mọi thứ đều hợp pháp và Chính phủ Ireland cũng đứng về phía Apple. Công ty đã kháng cáo quyết định của EC.

Trong phần tranh luận tại tòa ở Luxembourg, luật sư của Apple, Daniel Beard khẳng định yêu cầu của EC "đi ngược lại với thực tế", đồng thời nhấn mạnh "kết luận (của EC) là sai lầm".

Ông Beard lập luận rằng trên thực tế, iPhone, iPad, App Store và các sản phẩm và dịch vụ khác cũng như quyền sở hữu trí tuệ quan trọng của Apple đều được phát triển tại Mỹ, không phải ở Ireland.

Theo ông Beard, các hoạt động của hai chi nhánh tại Ireland không liên quan đến việc sáng tạo, phát triển hoặc quản lý các quyền này, và đơn giản là không chịu trách nhiệm tạo ra hầu hết lợi nhuận của Apples bên ngoài nước Mỹ.

Ông khẳng định: "Dựa trên các thực tế của sự việc, quyết định (của EC) đã đi ngược lại với thực tế và lẽ thường".

Với việc trả mức thuế trung bình toàn cầu 26%, Apple cho biết mình là công ty trả thuế nhiều nhất thế giới, và hiện đang nộp khoảng 20 tỷ USD vào quỹ thuế của Mỹ từ những lợi nhuận mà EC cho là phải trả cho Ireland.

Ngoài ra, Apple cũng cáo buộc EC sử dụng quyền lực của mình để chống lại sự hỗ trợ của nhà nước "nhằm thay đổi luật quốc gia, qua đó tìm cách thay đổi hệ thống thuế quốc tế và tạo ra một môi trường bất trắc đối với doanh nghiệp".

Phát biểu tại tòa, luật sư đại diện cho Ireland khẳng định: "Quyết định của EC cơ bản không hoàn hảo".

Trong hai ngày, 5 thẩm phán sẽ lắng nghe lập luận của các bên như Ireland, Luxembourg, Ba Lan và Cơ quan Giám sát Khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA).

Dự kiến, các luật sư của EC cũng sẽ đưa ra các lý lẽ tranh luận trong ngày 17/9.

Tòa án sơ thẩm châu Âu sẽ ra phán quyết trong những tháng tới, bên thua kiện có thể kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) và có thể mất nhiều năm trước khi phán quyết cuối cùng được đưa ra.

Trong thời gian khiếu nại, Apple đã phải chuyển tiền vào tài khoản ủy thác, do Chính phủ Ireland kiểm soát. Nếu khiếu nại thành công, số tiền này sẽ được trả lại cho Apple./.

Bích Liên/TTXVN

Tìm kiếm:✨

  • Ủy ban châu âu, Chính phủ Ireland, ECJ, Cộng hòa Ireland, Thuế doanh nghiệp, Double Irish, EFTA, Thuế, Luật quốc gia, Lẽ thường, Kháng cáo, Luxembourg, Lập luận, Khiếu nại, Phán quyết, Thua kiện, Apple, Hai người, MacBook, App store

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.