Header Ads

Báo CAĐN: Mỹ-Trung ra đòn mới, Apple và Huawei điêu đứng

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng leo thang chóng mặt khi cả hai chính phủ tiếp tục tung những đòn mới nhằm vào nhau. Với vị thế của hai tập đoàn lớn hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc, Apple và Huawei có thể đang dần thấm đòn từ cuộc chiến này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/91_211986_my-trung-ra-don-moi-apple-va-huawei-dieu-dung.aspx

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng leo thang chóng mặt khi cả hai chính phủ tiếp tục tung những đòn mới nhằm vào nhau. Với vị thế của hai tập đoàn lớn hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc, Apple và Huawei có thể đang dần thấm đòn từ cuộc chiến này.

Thị trường chứng khoán ở Tokyo bị ảnh hưởng sau tuyên bố áp thuế mới nhằm vào nhau của Mỹ-Trung. Ảnh: AP

Đòn mới như thế nào?

Từ hôm 1-9, Trung Quốc, Mỹ bắt đầu áp thuế bổ sung đối với một số hàng hóa của nhau, động thái leo thang mới nhất trong cuộc chiến thương mại vốn đã tồi tệ, bất chấp những tín hiệu cho thấy đàm phán sẽ nối lại vào thời điểm nào đó trong tháng này.

Mỹ “nổ phát súng” tiếp theo khi xúc tiến các mức thuế mới đối với các mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc, trong bối cảnh Washington tăng cường chiến dịch gây sức ép mạnh nhằm buộc Bắc Kinh phải ký một thỏa thuận thương mại ngay cả khi có những lo ngại về sự giảm tốc tăng trưởng kinh tế Mỹ và toàn cầu. Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, mức thuế bổ sung 15% đối với một phần trong tổng số hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD đã có hiệu lực vào cùng thời điểm trên, trong đó bao gồm loa thông minh, tai nghe Bluetooth và nhiều loại giày dép. Tổng thống Trump hồi tháng trước tuyên bố ông sẽ tăng các mức thuế hiện tại và dự kiến lên 5% đối với 550 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh thông báo mức thuế đáp trả đối với hàng hóa Mỹ. Mức thuế 15% đối với điện thoại di động, máy tính xách tay, đồ chơi và quần áo sẽ có hiệu lực từ ngày 15-12.

Như một phần đòn đáp trả của mình, Bắc Kinh bắt đầu áp thuế bổ sung đối với một số hàng hóa Mỹ trong danh sách mục tiêu 75 tỷ USD. Các mức thuế bổ sung 5% và 10% được đánh vào 1.717 mặt hàng trong tổng số 5.078 sản phảm có nguồn gốc xuất sứ từ Mỹ. Bắc Kinh sẽ bắt đầu thu thuế bổ sung đối với những hàng hóa còn lại từ ngày 15-9. Đáng chú ý, Trung Quốc đã bắt đầu đánh thuế 5% đối với mặt hàng dầu thô Mỹ từ ngày 1-9, đánh dấu lần đầu tiên mặt hàng này của Mỹ trở thành mục tiêu bị trừng phạt kể từ khi 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu cuộc chiến thương mại cách đây hơn 1 năm.

Apple và Huawei phản ứng ra sao?

Thị trường chứng khoán thế giới xáo trộn không nhiều trong phiên mở cửa ngày 2-9 trong bối cảnh các nhà đầu tư đang hy vọng tiến bộ trong các cuộc đàm phán trong tháng này. Nhưng các nhà phân tích cảnh báo cuộc chiến về thương mại và công nghệ khó có thể được giải quyết nhanh chóng. Và theo họ, gã khổng lồ công nghệ Apple của Mỹ và tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei được xem là những kẻ thua cuộc lớn nhất khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang.

Ông David Cumming, Giám đốc đầu tư của Aviva Investors nhận định: “Các Cty Mỹ không thể định hình lại chuỗi cung ứng của họ khỏi Trung Quốc, đến những nơi khác và do đó Apple và Huawei là hai Cty có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất”. Thực tế cho thấy, mặc dù là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, hiện Huawei vẫn phụ thuộc rất nhiều vào các nhà cung cấp linh kiện tại Mỹ, do vậy động thái mới của Bộ Thương mại Mỹ sẽ khiến Huawei gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong bối cảnh tập đoàn này đang vướng lệnh cấm từ Bộ Thương mại Mỹ.

Trong khi đó, việc Washington tăng thuế sản phẩm từ Trung Quốc khiến giá linh kiện của Apple bị đẩy lên cao. Tuy nhiên, việc giá phụ kiện tăng cao không phải là vấn đề khiến Apple phải quá lo ngại khi mảng kinh doanh phụ kiện chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng doanh thu của hãng. Điều khiến gã khổng lồ của Mỹ phải thực sự lo ngại đó là nếu chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục, chính phủ Mỹ có thể sẽ tăng thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm chủ lực của Apple như iPhone hay iPad.

KHẢ ANH

Tìm kiếm:✨

  • Áp thuế, Aviva Investors, Ra đòn, Điêu đứng, Huawei, Mức thuế, Trump, Bộ thương mại mỹ, Hàng hóa, Xuất sứ, Thuế, Leo thang, Đòn, Apple, Thấm, Nhập khẩu, Thương mại, Mặt hàng nhập khẩu, Trung Quốc, Nhằm vào

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.