Báo CAĐN: Trộm 'trong 1 nốt nhạc'

Một số khu dân cư tại địa bàn P. An Khê, Q. Thanh Khê (Đà Nẵng) thời gian qua xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản kiểu 'nhanh như chớp'. Kẻ gian thường điều nghiên, lợi dụng sự chủ quan của gia chủ để lẻn vào khoắng tài sản chỉ trong tích tắc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/61_213350_.aspx

Một số khu dân cư tại địa bàn P. An Khê, Q. Thanh Khê (Đà Nẵng) thời gian qua xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản kiểu “nhanh như chớp”. Kẻ gian thường điều nghiên, lợi dụng sự chủ quan của gia chủ để lẻn vào khoắng tài sản chỉ trong tích tắc.

Người đàn ông lẻn vào phòng ngủ lấy ví tiền của anh Thiên.

QUAY LƯNG CÁI LÀ… MẤT!

Khu gia đình nhà ở quân đội A32 thuộc địa bàn P. An Khê trước đây rất bình yên, an toàn, ít khi mất trộm vặt. Vậy nhưng thời gian qua thỉnh thoảng lại có người báo mất tài sản, chủ yếu là ví tiền, ĐTDĐ, đồng hồ đeo tay... Số vụ mất cắp ngày càng dày hơn trước, đối tượng rõ mặt trên các camera của chủ nhà ghi lại được nhưng trong khi ở chỗ này chưa truy tìm ra thì chỗ khác lại bị đột nhập.

Cách đây ít ngày, anh Thiên (trú đường Nguyễn Hữu Thận, tổ 26, P. An Khê) bị mất gần 10 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ tùy thân chỉ trong vòng “1 nốt nhạc”. Số là vừa đi làm về, anh thay đồ bỏ trong phòng ngủ và ra nhà sau chuẩn bị cơm nước. Dường như đã điều nghiên thói quen sinh hoạt của gia đình anh Thận nên kẻ gian đã bám theo phía sau, bước nhanh vào phòng ngủ “ẵm” ví tiền ra đi thong thả. Ngoài số tiền mặt có trong ví, còn có cả thẻ ATM, CMND và cả chiếc bằng lái xe mới nhận chưa kịp dùng lần nào. Khi xem lại camera trong nhà, nhiều người rất ngạc nhiên khi thấy kẻ gian là một người già khoảng trên 50 tuổi, bình thản vào nhà, ngó nghiêng khắp nơi trước khi lẻn vào phòng ngủ. Đây được xem là một thủ đoạn đơn giản nhưng hiệu quả, nếu bị gia chủ bắt gặp thì kẻ gian sẽ vờ tìm nhà người quen, không có bằng chứng nào để chứng minh là kẻ trộm.

“Khu dân cư này sống hòa thuận, thân tình nên nhiều người có thói quen mở cửa cả ngày, xe cộ cũng để bên ngoài. Thời gian gần đây xuất hiện trộm cắp vặt kiểu này. Mới đây, hàng xóm đối diện nhà tôi cũng bị trộm vào nhà theo kiểu tương tự”, anh Thiên cho biết. Nhiều người xem camera khẳng định kẻ trộm thường lảng vảng khu này, nhưng cơ quan Công an vẫn chưa tìm ra được”, anh Thiên cho biết.

Ngay sau khi vụ trộm được trình báo lên CAP An Khê, hình ảnh được trích xuất thì rất nhiều người trong khu dân cư nhận định đối tượng trộm tài sản ở nhà anh Thiên nhìn rất quen, thường lai vãng trong khu vực này bằng xe đạp để thăm dò nhà cửa, thói quen sinh hoạt của các gia đình rồi chờ thời cơ đột nhập. Anh Phan Văn Công (nhà trên đường Đinh Thị Vân) cho biết, người đàn ông trong video mà camera tại nhà anh Thiên ghi lại được rất giống với kẻ đã đột nhập nhà anh cách đây 1 tháng. Nhiều người còn khẳng định đã bắt gặp người này uống cà-phê, đạp xe đi trên các tuyến đường trong khu gia đình nhà ở quân đội A32, đường Phạm Ngọc Mậu, Đỗ Đức Dục, Phan Xích Long tới cổng 2 sân bay.

“Gương mặt, áo quần, cách vào nhà, ngó nghiêng quan sát rồi lấy tài sản đi ra là giống y nhau. Không chỉ vào phòng khách mà vào luôn trong bếp. Tôi bị lấy đi chiếc điện thoại Iphone cách đây một tháng. Đi tìm miết không ra, ai ngờ ổng quay lại trộm gần nhà tôi tiếp”, anh Công cho hay.

Qua tìm hiểu, được biết trong thời gian qua, tại khu dân cư này xuất hiện nhiều vụ báo mất tài sản. Trước khi xuất hiện các video clip chia sẻ trong khu vực về kẻ gian liều lĩnh “bám lưng” gia chủ vào tận nhà vào thời điểm ban ngày, một số hộ dân cho biết họ bị mất xe máy vào ban đêm. Mới đây, ông Phụng (một thợ hồ quê Phú Ninh, Quảng Nam) đã bị mất xe khi ngủ qua đêm trong lán vật liệu xây dựng. Cũng trong thời gian này, người ở trọ trong khu nhà đầu đường Phạm Ngọc Mậu đã liên tục bị mất 2 chiếc xe máy.

Nhiều người dân chủ quan, để tài sản hớ hênh tạo điều kiện cho các đối tượng trộm cắp.

CẨN TẮC VÔ ƯU!

Lãnh đạo CAP An Khê, Q. Thanh Khê cho biết đã tiếp nhận thông tin trình báo, trích xuất hình ảnh liên quan đến các vụ trộm do camera an ninh cũng như của các hộ gia đình ghi lại. Dù hình là rất rõ nhưng đối tượng “trộm liên hoàn” xuất hiện trong các video được xác định là không sống trên địa bàn nên sau khi thực hiện trộm cắp xong bỏ đi nơi khác thì việc truy tìm không đơn giản. Hiện những video này đã được gửi đi đến công an các phường lân cận để phối hợp điều tra.

“Theo phản ánh của người dân thì đối tượng thường dùng xe đạp đi điều nghiên, quan sát rồi chờ thời cơ thuận lợi để ra tay. Kết hợp thông tin, hình ảnh do người dân cung cấp, anh em đang truy tìm đối tượng. Hồ sơ đã chuyển lên Công an quận. Mong người dân chủ động cung cấp thông tin khi thấy sự xuất hiện của đối tượng khả nghi”, Trung tá Trương Quang Bình- Phó trưởng CAP An Khê cho hay.

Về phương diện phòng ngừa, Trung tá Bình cho rằng một bộ phận người dân vẫn còn chủ quan, thiếu cảnh giác trong sinh hoạt tạo điều kiện cho kẻ trộm ra tay. Nhiều gia đình có nhà mặt tiền rộng có nhiều người đi lại nhưng thường xuyên mở cổng ngõ và cửa vào nhà. Một số người có thói quen bỏ đồ đạc ở phòng khách, kệ tivi, bàn ăn, tủ lạnh… với suy nghĩ có người ở nhà thì trộm không dám vào, lại có hàng xóm nên trộm không dám vào. Kẻ gian nắm bắt được tâm lý này thường vào vai đi tìm nhà người quen để đột nhập đúng lúc gia chủ vào bếp, phòng vệ sinh hoặc lên tầng trên. Chỉ cần mươi mười lăm giây đồng hồ, các đối tượng có thể khoắng hết các tài sản dễ cầm, kể cả trong phòng ngủ. Bên cạnh đó, nhiều gia đình quan niệm khu dân cư mình có công an, bộ đội ở thì sẽ an toàn nên xe cộ bỏ ngoài cả giờ ngủ trưa hay đêm khuya. Có khu nhà trọ hàng chục người ở mà xe máy bỏ ở vỉa hè qua đêm!

“Nếu mình có ý thức tự quản thì sẽ không tạo cơ hội cho kẻ gian. Luôn nhớ là các đối tượng đã có chủ ý thì sẽ theo dõi mình, thậm chí nhiều trường hợp chỉ bột phát nảy ý định do người dân quá chủ quan, mở đường cho trộm. Với tội phạm thì phải đưa yếu tố phòng ngừa lên hàng đầu”, Phó trưởng CAP An Khê khuyến cáo.

ĐÔNG A

Tìm kiếm:✨

  • CAP An Khê, Điều nghiên, Thanh Khê, An Khê, Nốt nhạc, Ngó nghiêng, Kẻ gian, Đường Nguyễn Hữu Thận, Ví tiền, Phan Văn Công, Tích tắc, Gia chủ, Trộm, Trương Quang Bình, Kẻ trộm cắp, Cẩn tắc, Trộm cắp, Lai vãng, Cơm nước, Đột nhập