Header Ads

Báo Công Luận: Áp thuế 15% với 112 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc tác động trực tiếp đến nhiều ngành và bang của nước Mỹ

Hôm nay, 1/9, mức thuế nhập khẩu 15% của Mỹ áp lên 112 tỉ USD hàng Trung Quốc sẽ có hiệu lực. Việc áp thuế hàng hóa đó đã đem đến những tác động đối với nhiều mặt hàng tiêu dùng và gây tổn hại lớn tới khoảng 25 bang của Mỹ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/ap-thue-15-voi-112-ty-usd-hang-hoa-tu-trung-quoc-tac-dong-truc-tiep-den-nhieu-nganh-va-bang-cua-nuoc-my-post67320.html

Đợt áp thuế lần này sẽ đem đến những tác động đối với nhiều mặt hàng tiêu dùng và gây tổn hại lớn tới khoảng 25 bang của Mỹ (Ảnh minh họa)

Đợt thuế nhập khẩu 15% đầu tiên có hiệu lực ngày 1/9, giờ Mỹ, tức tầm trưa cùng ngày theo giờ Việt Nam. Hàng trăm mặt hàng gia dụng và đồ công nghệ sẽ nằm trong danh sách áp thuế này.

Do Trung Quốc là một phần quan trọng trong chuỗi sản xuất toàn cầu, giới quan sát hiểu rằng việc Mỹ áp thuế lên hàng Trung Quốc cũng làm tăng giá sản phẩm tại Mỹ và gây ảnh hưởng tới chính các công ty đa quốc gia của Mỹ.

Một trong những trường hợp điển hình này là Apple, đại gia công nghệ Mỹ có nhiều khâu buộc phải sản xuất ở Trung Quốc. Các sản phẩm iPhone, iPad, Apple Watch… sau khi sản xuất ở Trung Quốc sẽ được nhập khẩu trở lại Mỹ cho khách hàng toàn cầu, cũng như chính người Mỹ sử dụng.

Theo TechCrunch, khi mức thuế nhập khẩu tăng lên 15%, hàng loạt mặt hàng gia dụng khác từ tivi, loa, camera kỹ thuật số, pin lithium… cũng đều bị áp thuế nhập khẩu ngày 1/9.

Tăng thuế nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc chính là "chúng đánh thẳng vào người tiêu dùng", Steve Pasierb, chủ tịch Hiệp hội Đồ chơi Mỹ nói.

Sản phẩm điện thoại iPhone sẽ chỉ chịu áp lực thuế quan từ ngày 15/12. Nhưng dẫu sao các mặt hàng Apple khi chịu thuế cũng khiến hãng này mất lợi thế ít nhiều khi cạnh tranh với đối thủ Samsung của Hàn Quốc. Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple trước đó cũng đã đề cập câu chuyện Samsung với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Việc Mỹ sẽ bắt đầu áp thuế mới đối với tất cả hàng hóa còn lại của Trung Quốc vào ngày 1/9 được coi là một sự leo thang mới, có tác động lớn đối với nhiều mặt hàng tiêu dùng hơn và gây tổn hại tới hầu hết các bang của Mỹ.

Khi mức thuế mới đối với hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc có hiệu lực vào ngày 1/9 sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới người dân Mỹ thông qua chuỗi cung ứng và việc gây sức ép lên giá cả các mặt hàng.

Ngoài ra, hầu hết các bang của Mỹ, đặc biệt là các bang có quan hệ giao thương nhiều với Trung Quốc cũng sẽ khó tránh khỏi những tác động nghiêm trọng.

Theo số liệu của Cục Thống kê dân số của Mỹ năm 2018, Trung Quốc là đối tác thương mại nhập khẩu hàng đầu của 24 bang và Thủ đô Washington DC.

Trong bối cảnh phái đoàn đàm phán Mỹ và Trung Quốc sắp bước vào vòng đàm phán thương mại thứ 13 trong tháng Chín tại Thủ đô Washington DC, cả hai bên chưa thể hiện dấu hiệu cho thấy muốn đạt được tiếng nói chung trong cuộc chiến thương mại kéo dài hơn 1 năm qua cho dù đã có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế thế giới đang chững lại và khả năng rơi vào suy thoái.

Khi chịu thuế cao, giá cả các mặt hàng sẽ cao hơn bình thường. Và tranh cãi liệu "ai phải trả tiền" cho thuế của ông Trump sẽ có câu trả lời trong từng trường hợp cụ thể.

Đối với Apple, ngân hàng JP Morgan dự báo hãng này sẽ tính toán lại chuỗi sản xuất để cân đối mức giá mới, mặc dù họ chưa nói liệu có tăng giá hay không.

Thực tế đến nay, thuế quan thực sự đã gây áp lực lên giá cả, đặc biệt hàng công nghệ. Hiệp hội người tiêu dùng công nghệ CTA cho biết kể từ tháng 7/2018, thuế quan áp lên Trung Quốc đã khiến ngành tiêu dùng công nghệ chịu chi phí hơn 10 tỉ USD, bao gồm 1 tỉ USD lên các sản phẩm 5G.

Tổng thể, người nộp thuế tại Mỹ đã trả thêm 27 tỉ USD thuế nhập khẩu từ khi cái gọi là cuộc chiến tranh thương mại nổ ra từ tháng 6 năm ngoái.

Vào ngày 1/10 tới, một mức thuế 30% sẽ được áp lên 250 tỉ USD hàng Trung Quốc khác nhập vào Mỹ.

Giá trị 250 tỉ USD này thuộc về những hàng hóa tách biệt trong danh sách 300 tỉ USD nêu trên. Mức 30% này đã được nâng lên so với 25% thuế nhập khẩu đã có trước đó.

Thuế cao hơn đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc và các sản phẩm khác đã khiến chi phí sản xuất của công ty tăng lên, mức thuế bổ sung này cũng đe dọa việc làm và tăng chi phí mua hàng hóa hàng ngày của các gia đình Mỹ.

Lê Minh

Tìm kiếm:✨

  • Áp thuế, Steve Pasierb, Cục Thống Kê Dân Số, Trump, CTA, Thuế quan, TECHCRUNCH, Donald Trump, Hàng hóa, Mức thuế, Thuế, Thuế nhập khẩu, Tổng thống Mỹ, Chịu thuế, Thương mại, Nhập khẩu, Tổn hại, Gia dụng, Washington, D.C., JP Morgan

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.