Header Ads

Báo DĐDN: Huawei Mate 30 Pro: Đẹp nhưng sẽ 'ế'

Có quá nhiều điện thoại Android để chọn thay vì một Mate 30 Pro đẹp mã nhưng thiếu hẳn hệ sinh thái của Google.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thiết bị - Phần cứng, được chúng tôi tổng hợp từ báo DĐDN, nguồn bài: https://enternews.vn/huawei-mate-30-pro-dep-nhung-se-e-158123.html

Huawei vừa trình làng 2 chiếc điện thoại Mate 30 Pro và Mate 30 tại Đức ngày 19/9 vừa qua

Khoảng trống không thể lấp đầy

Huawei vừa cho ra mắt chiếc smartphone 5G được xem là “mạnh nhất thế giới". Không chỉ có cấu hình mạnh, Mate Pro 30 còn có thể “đánh bật” Apple về mặt kiểu dáng. Thế nhưng, điều đáng tiếc lại nằm ở chỗ, Mate Pro 30 là điện thoại Android cao cấp đầu tiên không có dịch vụ của Google: Không Google Maps, không Google Chrome, không Gmail, không Youtube và quan trọng nhất là không có cửa hàng Google Play

Các ứng dụng và dịch vụ của Google được xem là một thành phần tối quan trọng với hệ điều hành Android. Việc thiếu vắng dịch vụ Google sẽ gây khó khăn rất lớn cho người dùng điện thoại Huawei. Rất nhiều ứng dụng bên thứ ba hiện cần đến Google Mobile Service. Chúng có thể được tải về từ Internet hay AppGallery và cài đặt bình thường, nhưng không có dịch vụ Google thì không thể đăng nhập, lấy dữ liệu và hoạt động bình thường.

Nguồn cơn của câu chuyện bắt đầu từ khi Mỹ cáo buộc Huawei là mối đe dọa an ninh quốc gia và các thiết bị của hãng có thể trở thành công cụ do thám cho Bắc Kinh. Không dừng lại ở đó, nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới bị cuốn vào chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã kéo dài nhiều tháng qua. Từ 16/5, Mỹ yêu cầu các doanh nghiệp trong nước ngừng hợp tác kinh doanh với Huawei, hiển nhiên là lệnh cấm của Chính phủ Mỹ cũng ngăn cản Google cấp phép cung cấp dịch vụ cho Huawei.

Theo đó, các smartphone mới của Huawei không thể cài các gói dịch vụ của Google, mà phải dùng phần mềm và dịch vụ tự phát triển. Các nhà bình luận gọi đây là cuộc "Chiến tranh lạnh công nghệ". Huawei ước tính thiệt hại 10 tỷ USD trong năm 2019.

Theo Paolo Pescatore, nếu không có dịch vụ của Google, người dùng quốc tế chắc chắn không muốn mua sản phẩm này, bởi trừ khi Huawei có thể thuyết phục bằng tính năng thay thế tốt hơn hoặc hệ điều hành tự phát triển của họ đủ sức cạnh tranh với Android. Tuy nhiên đó là chuyện không dễ dàng khi AppGallery của Huawei chỉ có khoảng 45.000 ứng dụng, so với ước tính 2,7 triệu của Google Play Store

Huawei có thể tạo ra những chiếc điện thoại tuyệt vời mà không cần toàn bộ sức mạnh của hệ điều hành Android của Google hay không?

Nhìn chung, Huawei Mate 30 Pro là một trong những điện thoại tốt nhất bạn có thể tìm thấy trong năm nay. Giống như P30 Pro và Mate 20 Pro trước đó, Mate mới nhất có vẻ ngoài cực kỳ ưa nhìn, cấu hình phần cứng và thông số kỹ thuật vượt trội và khả năng chụp ảnh tuyệt vời.

Chiếc flagship mới này dựa trên thành công của Mate 20 Pro năm ngoái để đưa những trải nghiệm của người dùng lên tầm cao mới.

Màn hình 6.5 inch của Mate 30 Pro cong tràn 88 độ sang hai cạnh bên được Huawei gọi là "màn hình chân trời", và dĩ nhiên sẽ không còn xuất hiện các nút bấm vật lý mà thay vào đó là các thao tác chạm

Mate 30 Pro dùng chip Kirin 990 5G kết hợp với RAM 8 GB, ROM 256 GB (hỗ trợ nano-SD), chạy Android 10 cùng với giao diện tùy chỉnh EMUI 10 nhưng không có sẵn các ứng dụng cũng như dịch vụ từ Google. Máy có pin 4.500 mAh hỗ trợ công nghệ sạc nhanh có dây SuperCharge 40 W và không dây SuperWlessCharge 27 W mới. Giống như Mate 20 Pro và P30 Pro, Mate 30 Pro cũng hỗ trợ sạc ngược không dây nhưng được cải tiến nhanh hơn gấp 3 lần.

4 camera sau của Huawei Mate 30 Pro bao gồm camera chính 40 MP với khẩu độ f/1.6 hỗ trợ OIS + camera tele 8 MP (f/2.4, OIS, zoom quang 3x) + camera 40 MP góc siêu rộng (F/1.8) + cảm biến 3D TOF.

Bên cạnh khả năng quay video 4K, Huawei Mate 30 Pro còn có thể quay video 1.080p@960 fps và ấn tượng hơn hết là chuẩn 720@7.680 fps

Đẹp là vậy, thiết kế xuất sắc đến vậy nhưng ở thời điểm hiện tại, Mate 30 Pro là điện thoại mà nhiều người sẽ bỏ qua, bất kể sự thay thế hay ho nào khác. Có dịch vụ của Google là một đòi hỏi khó lay chuyển của người dùng khi mua điện thoại. Chính vì vậy, cho dù Huawei đi theo con đường nào, cũng sẽ rất khó để cạnh tranh và không thể trong thời gian ngắn.

Cho đến nay, thiết bị Android thành công duy nhất mà không cần đến dịch vụ Google là các Fire tablet giá rẻ của Amazon, nhưng đó không phải là cách mà Mate 30 có thể áp dụng khi là một thiết bị flagship được tạo ra để cạnh tranh với các điện thoại cao cấp khác như iPhone 11, Galaxy Note 10+, Pixel 4 và OnePlus 7 Pro.

Giá cả cũng là một vấn đề khiến những người quan tâm các dòng điện thoại mới phải cân nhắc rất nhiều. Không có Google, nhưng Huawei Mate 30 Pro bản 4G có giá 1.099 Euro (khoảng 28.2 triệu đồng), còn bản 5G có giá 1.199 Euro (khoảng 30.8 triệu đồng), đây sẽ là một cuộc vật lộn của Huawei để bán được trên thị trường châu Âu và châu Á, Mate 30 Pro sẽ bị cấm cửa tại Mỹ. Có vẻ, tương lai ảm đạm đang chờ đợi Mate 30 Pro.

Nếu cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có dấu hiệu khả quan hơn, hay Huawei có thể tập hợp một hệ sinh thái đủ sức vô hiệu hóa việc vắng mặt các dịch vụ của Google, có thể câu chuyện sẽ khác đi. Tuy nhiên chúng ta không biết bao giờ điều đó mới diễn ra và nó có thể hiện thực hóa hay không. Câu trả lời vẫn còn ở phía trước.

Phong Linh

Tìm kiếm:✨

  • Mate 30, Mate 30 Pro, Huawei, Google Play Store, Google, 5G, Gmail, Smartphone, Google maps, Lệnh cấm, IPhone 11, Ứng dụng, Google Android, Hệ điều hành, Điện thoại, Phần cứng, Nhanh hơn, Máy ảnh, Cao cấp, 4G

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.