Header Ads

Báo Gia Đình VN: 'Bất kể bạn sinh ra ở đâu, cuộc sống sẽ khó khăn hơn nếu bạn là phái nữ'

Cho dù bạn sinh ra ở đâu, cuộc sống sẽ khó khăn hơn nếu bạn là phái nữ. Và nếu được sinh ra ở một quốc gia hay một địa phương nghèo, điều này sẽ còn khó khăn hơn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo Gia Đình VN, nguồn bài: https://giadinhvietnam.com/bat-ke-ban-sinh-ra-o-dau-cuoc-song-se-kho-khan-hon-neu-ban-la-phai-nu-d148133.html

Chia sẻ này được trích từ Báo cáo dữ liệu hàng năm của Quỹ Bill & Melinda Gates , được công bố ngày 18/9 vừa qua. Báo cáo theo dõi dữ liệu về sức khỏe, phát triển và bất bình đẳng trên toàn thế giới.

Báo cáo năm nay cho thấy trong khi có sự cải thiện bất bình đẳng toàn cầu, đây vẫn luôn là một vấn đề dai dẳng. Và một yếu tố nổi bật trong báo cáo góp phần nổi bật sự không bình đẳng trên toàn cầu là bất bình đẳng giới.

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates cho biết: “Cho dù bạn sinh ra ở đâu, cuộc sống của bạn sẽ khó khăn hơn nếu bạn là phái nữ. Và nếu bạn được sinh ra ở một quốc gia hay một địa phương nghèo, điều này sẽ còn khó khăn hơn nữa".

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates.

Đó là bởi vì bắt đầu từ khi còn nhỏ, con trai và con gái được dạy theo cách sống khác nhau. Nữ giới nhận được ít sự giáo dục hơn nam giới, họ kết hôn sớm hơn và phải làm nhiều công việc chăm sóc không được trả lương nam giới.

Trong khi thế giới của các chàng trai càng mở rộng. Họ ít dựa vào cha mẹ, xa nhà để học đại học và tìm kiếm việc làm. Điều này khiến nam giới có cơ hội tiếp xúc với xã hội rộng lớn hơn.

Đồng thời, thế giới của nữ giới lại bị thu hẹp lại. Họ phụ thuộc vào cha mẹ. Đến tuổi lập gia đình mà không có việc làm, họ lại tiếp tục phụ thuộc vào người chồng. Mặc dù nữ giới yêu thích tự do bao nhiêu, họ luôn có xu hướng tự giới hạn bản thân trong ngôi nhà, cống hiến hết mình cho việc nội trợ.

Ví dụ, trên toàn cầu, một phụ nữ trưởng thành trung bình dành hơn 4 giờ mỗi ngày để làm công việc chăm sóc không được trả lương, trong khi người đàn ông trưởng thành trung bình chỉ dành hơn 1 giờ mỗi ngày. Công việc không được trả lương mà phụ nữ làm được ước tính trị giá 10 nghìn tỷ đô la .

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế, tại Mỹ, đàn ông dành 2,4 giờ mỗi ngày để làm việc nhà còn phụ nữ chỉ dành hơn 4 giờ một ngày.

Phụ nữ cũng được trả lương ít hơn nam giới cho những việc ngoài việc nhà. Theo Equal Pay Today, ở Mỹ, nữ giới chỉ kiếm được 80 xu so với 1 USD mà đồng nghiệp nam của họ kiếm được. Chênh lệch thu nhập lớn nhất là ở khu vực Latin khi nữ giới chỉ kiếm được 53 xu. Trong khi đó, phụ nữ Mỹ bản địa nhận được 58 xu và phụ nữ da đen nhận 61 xu. Phụ nữ da trắng nhỉnh hơn với 77 xu và phụ nữ Mỹ gốc Á là người kiếm được nhiều nhất ở mức 85 xu.

Vợ chồng Bill Gates cho rằng, khi phụ nữ ít được giáo dục và tiếp cận với công việc, điều đó sẽ gây hậu quả lớn. Nó khiến phụ nữ yếu đuối, hạn chế cơ hội sống tốt hơn của con cái và làm chậm sự tăng trưởng kinh tế.

Khi phụ nữ càng được học nhiều, họ càng có nhiều công việc tốt hơn, nhưng giáo dục thôi là chưa đủ. Ở một số quốc gia, các cô gái có xu hướng được giáo dục tốt nhưng chưa được đại diện trong lực lượng lao động. Nói cách khác, cho đến khi tình trạng phân biệt giới tính không còn nữa, phụ nữ mới được bình đẳng trong những cơ hội việc làm.

Chắc chắn, giới tính không phải là yếu tố duy nhất khiến bất bình đẳng toàn cầu kéo dài: Nơi bạn sinh ra, sức khỏe, khả năng tiếp cận với chăm sóc sức khỏe, trình độ học vấn là một trong nhiều yếu tố được nêu trong báo cáo.

Xem thêm: Thực tế đầu tiên về Iphone 11 (Nguồn: Người đưa tin)

/**/

Tìm kiếm:✨

  • Melinda Gates, Phái nữ, Bill Gates, Bất bình đẳng, Xu, Quỹ Bill, Bất bình đẳng giới, Được giáo dục, Nữ giới, IPhone 11, Việc nội trợ, Trả lương, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, Nam giới, Da đen, Trình độ học vấn, Giới tính, Sinh ra, Latinh, Cơ hội việc làm

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.