Header Ads

Báo KTNT: Hải quan Hà Nội triển khai hệ thống quản lý giám sát tự động

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Cục trưởng Cụ Hải quan Hà Nội cho biết, Hệ thống VASSCM không chỉ giúp cơ quan hải quan có thể theo dõi chặt chẽ, kịp thời quá trình di chuyển, biến động và tình trạng của hàng hóa đang chịu sự giám sát hải quan.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTNT, nguồn bài: https://kinhtenongthon.vn/hai-quan-ha-noi-trien-khai-he-thong-quan-ly-giam-sat-tu-dong-post30336.html

Thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP năm 2018 của Chính phủ về thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, từ tháng 8/2017 đến hết tháng 6/2018, ngành Hải quan đã tập trung thực hiện Hệ thống quản lý hải quan tự động (VASSCM) tại 4 đơn vị, trong đó Hải quan Hà Nội là 1 trong 4 đơn vị thực hiện hệ thống quản lý hải quan tự động này.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Trường Giang, Phó Cục trưởng Cụ Hải quan Hà Nội cho biết tại buổi giao ban thông tin báo chí ngày 3/9 tại do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức.

Hơn 4.000 lô hàng được thông quan trong 1 ngày

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Cục trưởng Cụ Hải quan Hà Nội cho biết, Hệ thống VASSCM không chỉ giúp cơ quan Hải quan có thể theo dõi chặt chẽ, kịp thời quá trình di chuyển, biến động và tình trạng của hàng hóa đang chịu sự giám sát hải quan mà còn mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan có liên quan.

Hải quan sân bay Nội Bài soi chiếu hàng hóa

Hệ thống VASSCM đã giúp các doanh nghiệp khi làm các thủ tục thông quan tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài từ 3-6h trước đây xuống trung bình còn 15 phút, triển khai kết nối đối với toàn bộ 3 kho hàng không NCTS; ALSC;ACSV. Hàng ngày trung bình có 4.000 lô hàng được giám sát qua hệ thống, tỷ lệ tiếp nhận, xử lý thành công khoảng 95-97%.

Hiện nay, Hải quan Hà Nội triển khai hệ thống VASSCM tại kho ngoại quan suất ăn hàng không Nội Bài và hệ thống VASSCM đối với 18/36 kho, bãi, cảng, ông Giang cho biết thêm.

Theo ông Nguyễn Văn Nam, Tổng Giám đốc Công ty CP Nhựa Hà Nội, từ khi triển khai hệ thống này, hồ sơ, thủ tục để đưa hàng ra khỏi kho bãi cảng đơn giản hơn nhiều. Khi chưa triển khai hệ thống, doanh nghiệp muốn lấy hàng phải đến cơ quan Hải quan để lấy giấy xác nhận hàng hóa đủ điều kiện qua khu vực giám sát hải quan.

Nhờ Hệ thống VASSCM được triển khai, doanh nghiệp có thể trực tiếp đến doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng để lấy hàng; bỏ hẳn được thủ tục xác nhận của hải quan giám sát tại cổng cảng; giảm tiếp xúc giữa hải quan và doanh nghiệp.

Do vậy, thời gian đi lại làm thủ tục của doanh nghiệp xuất nhập khẩu được rút ngắn, khắc phục được tình trạng ùn tắc tại cổng cảng/kho bãi, tốc độ giao hàng nhờ đó đã nhanh hơn rất nhiều, tiết kiệm được ít nhất từ 1 đến 2 giờ cho mỗi lô hàng.

Thu ngân sách Nhà nước đạt 110% cùng kỳ

Theo ông Nguyễn Trường Giang, Phó Cục trưởng Cụ Hải quan Hà Nội, thự hiện Chỉ thị số 723/CT-TCHQ ngày 30/01/2019 của Tổng cục Hải quan về thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước năm 2019, trong đó tập trung vào công tác tạo thuận lợi, tích cực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội

Hải quan Hà Nội phấn đáu hoàn thành chỉ tiêu dự toán thu ngân sách Nhà nước được giao là 21.500 tỷ đồng, khu vực Hà nội là 17.385 tỷ đồng. Cục Hải quan TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định 2062/QĐ-HQHN ngày 26/12/2018 về việc giao chỉ tiêu dự toán thu cho các đơn vị.

Tính đến hết tháng 8/2019, Cục Hải quan TP. Hà Nội đã thu 14.866 tỷ đồng, khu vực Hà Nội thu 11.473 tỷ đồng bằng 66% dự toán (đạt 110% so với cùng kỳ năm ngoái).

Đã xử lý cán bộ vụ buôn lậu điện thoại qua cảng hàng không Nội Bài

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Cục trưởng Cụ Hải quan Hà Nội cho biết, ngày 19/1, Cục Cảnh Sát kinh tế C03 đã bắt quả tang đối tượng Đặng Đức Thịnh (SN 1989, thường trú Quảng Ninh) đi chuyến bay VN415 từ sân bay Incheon (Hàn Quốc) về Nội Bài, nhập lậu 856 điện thoại Samsung và Iphone.

Lô điện thoại nhập lậu qua cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài bị bắt giữ

Cục Hải quan TP. Hà Nội đã tạm đình chỉ công tác ba cán bộ Hải quan sân bay Nội Bài liên quan tới vụ việc gần 900 smartphone vận chuyển từ Hàn Quốc về đã “lọt” cửa Hải quan.

Ông Giang cho biết thêm, cơ quan cảnh sát điều tra đã tạm giam với 1 công chức, chúng tôi đã xử lý kỷ luật 1 phó đội trưởng, hạ 1 bậc phân loại năm 2019, không xét thi đua cả năm 2019 với đội trưởng. Với chi cục trưởng cũng xếp loại hạ 1 bậc trong đánh giá phân loại 2019; công chức đang bị tạm giam thì vẫn đang chờ cơ quan cảnh sát điều tra điều tra thêm. Cục đã xử lý nghiêm khắc, xem xét trách nhiệm của các cán bộ liên quan.

Nói về công tác phòng chống tội phạm ma túy, ông Giang cho biết nếu như trước đây ma túy thường chỉ trung chuyển qua Tam Giác Vàng thì giờ đây mánh khóe của các đối tượng tội phạm này tinh vi hơn rất nhiều.

"Có đối tượng chuyển ma túy từ Canada theo đường Tây Âu sang Việt Nam, đường đi lòng vòng, không tập trung vào một tuyến đường cố định như trước đây" - ông Giang cho biết.

Cũng theo ông Giang, nếu như các năm trước, ma túy được ngụy trang trong bánh kẹo, cà phê, máy móc thì năm nay thủ đoạn tinh vi hơn là dạng thuốc tân dược, nếu không cảnh giác, các đối tượng sẽ lợi dụng kẽ hở để trà trộn vào Việt Nam.

Loading

Ngọc Thủy

Tìm kiếm:✨

  • VASSCM, Hải quan Hà Nội, Nguyễn Trường Giang, Cục Hải quan TP, VN415, ALSC, ACSV, Đặng Đức Thịnh, NCTS, Cơ quan hải quan, Hải quan, Cảng Hàng không Nội Bài, Sân bay quốc tế Nội Bài, Cục Hải quan Hà Nội, Thu ngân sách, Sân bay Incheon, Nội Bài, Dạng thuốc, Nhập lậu, Lô hàng

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.