Báo Nghe Nhìn VN: iPhone 11 bán tốt: Apple là một hãng công nghệ hàng đầu, cũng là một nhà bán lẻ siêu hạng

Bất chấp sự nghèo nàn về công nghệ, iPhone 11 vẫn bán tốt. Một lần nữa, Apple lại thắng còn người tiêu dùng lại thua vì sự 'dễ dãi' đến khó tin. Thực tế, Apple không đơn thuần chỉ là một hãng công nghệ, Apple thực chất là một nhà bán lẻ siêu hạng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nghe Nhìn VN, nguồn bài: http://nghenhinvietnam.vn/tin-tuc/iphone-11-ban-tot-apple-la-mot-hang-cong-nghe-hang-dau-cung-la-mot-nha-ban-le-sieu-hang-54605.html

Apple-ông vua bán lẻ trong thế giới công nghệ

Khi có các dòng người xếp hàng trước Apple Store chính là lúc iPhone ra mắt

Ở giai đoạn 1, Apple chỉ bán iPhone 11 ở 11 thị trường lớn. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản được những chiếc iPhone được “tuồn” đi khắp thế giới qua con đường xách tay. Đến thời điểm này trong lịch sử, không có một chiếc điện thoại làm được như iPhone dù đã trải qua 12 năm có mặt trên thị trường. Nếu nói sức hút khó cưỡng của iPhone đến từ công nghệ thì rõ ràng là không thuyết phục bởi iPhone những năm gần đây đang “lạc hậu” về công nghệ. Thực chất, ngay từ lúc ra đời, Apple đã có cả một chiến lược marketing hoàn hảo dành cho iPhone. Hay nói 1 cách dễ hiểu, Apple không đơn thuần chỉ là một hãng công nghệ, Apple thực chất là một nhà bán lẻ siêu hạng. Ngay cả việc phân loại thị trường thành nhiều hạng khác nhau và mở bán “hạn chế” thay vì ồ ạt cũng là một chiến lược cao tay để luôn tạo ra độ “hot” cho iPhone. Cần nhớ rằng chỉ với các “công xưởng” tại Trung Quốc, Apple có thể xuất xưởng 600.000 chiếc iPhone mỗi ngày. Nhưng nếu phủ sóng ồ ạt toàn cầu thì iPhone sẽ không còn là “SEO hot” trên các công cụ tìm kiếm cũng như là “hot trend” trên mạng xã hội trong suốt một thời gian đủ dài nữa.

Cụm từ iPhone 11 cho ra 4,5 tỷ kết quả trong 0,39 s trên Google

Apple Store là vũ khí lợi hại của Apple

Apple Store đang phát triển mạnh trên toàn cầu

Khác với các hãng công nghệ khác, Apple rất chú trọng tới việc phát triển hệ thống bán lẻ của mình. Đầu tháng 1 năm 2018, hệ thống Apple Store của Apple đã đạt ngưỡng 500 cửa hàng. Dự kiến đến năm 2023 sẽ đạt mốc 600 cửa hàng trên toàn cầu với khoảng 80.000 nhân viên. Với hệ thống Apple Store toàn cầu này, Apple có thể không bị “phụ thuộc” vào các nhà bán lẻ như các hãng công nghệ khác. Vì thế, Apple có thể hoàn toàn quyết định việc phải PR như nào để iPhone, iPad hay các thiết bị khác trở lên cực “hot” khi cần.

Apple Store là nơi ai thấy cũng muốn vào

Nhưng đó chưa phải là tất cả sứ mệnh của Apple Store, nhất là khi các kênh thương mại điện tử đang cực kỳ phát triển và các chuỗi bán lẻ toàn cầu vẫn “xếp hàng” dài để được làm đối tác của Apple. Thứ mà Apple Store mang lại lợi thế vượt trội cho Apple so với các hãng công nghệ khác là sự trải nghiệm tối đa cho người dùng. Đó cũng là lý do vì sao mỗi Apple Store được xây dựng như một công trình kiến trúc nghệ thuật. Apple luôn muốn tạo ra sức hút đối với Apple Store để khách hàng nhìn thấy là muốn vào. Và khi đã vào rồi thì đa số sẽ bước ra với tối thiểu một sản phẩm nào đó trên tay. Theo nghiên cứu của hãng Nielsen có khoảng 70% những người bước ra từ Apple Store đều mua một sản phẩm nào đó.

Apple Store đều là những công trình "nghệ thuật"

Apple Store cũng là nơi Apple truyền cảm hứng cho những tín đồ iFan của mình về đẳng cấp hoàn hảo của iPhone và các sản phẩm khác. Nên nhớ rằng, hành vi của con người khi mua hàng luôn chịu sự tác động từ thông tin nhưng phần lớn là do họ trực tiếp trải nghiệm hoặc nghe qua bạn bè, người thân, hoặc những người đã từng sử dụng hay những người nổi tiếng. Tất cả những điều này Apple đều sử dụng trong chiến lược bán hàng của mình và hầu hết diễn ra ngay tại Apple Store.

Apple Store không chỉ là nơi bán hàng, đó còn là nơi trải nghiệm và truyền cảm hứng

Hệ điều hành duy nhất tạo ra sự khác biệt và lòng trung thành cho người dùng

iOS không chỉ luôn tối ưu cho iPhone mà còn tạo ra khác biệt với phần còn lại

Hệ điều hành riêng mang lại lợi thế rất lớn của iPhone so với các đối thủ cạnh tranh. Điều này giúp những người sở hữu iPhone luôn có cảm giác được khác biệt so với số đông, một xu thế quan trọng trong xã hội hiện đại. Sự khác biệt này với nhiều người dùng thậm chí là sự tách biệt với phần còn lại của thế giới smartphone. Vì thế, nên iOS cũng là một lý do để thúc đẩy doanh số của iPhone. Cũng vì lý do này nên iOS tạo ra được “lòng trung thành” với người dùng và khiến họ đã bước vào thế giới iOS sẽ không dễ để bước ra. Điểm mạnh của các smartphone Android là rất giống nhau nên người dùng không bị bỡ ngỡ khi đang dùng điện thoại của Oppo để chuyển sang Samsung và ngược lại. Nhưng đó cũng là điểm yếu của smartphone Android vì quá giống nhau, ngoại từ các dòng đặc biệt như Note hay điện thoại màn hình gập. Chính bởi vậy nên lòng trung thành của người dùng với các smartphone Android thường sẽ có xu hướng thấp hơn so với iPhone. Ngay cả việc định giá thương hiệu iPhone là “hàng hiệu” cũng là một chiến lược khôn ngoan của Apple. Đơn giản vì ở phân khúc này, lòng trung thành của người dùng có thể chẳng khác gì một “tín đồ”.

Nếu đã dùng iPhone rất khó để bạn dứt ra

Bán phần cứng, khuyến mại phần mềm theo chiến thuật “bia kèm lạc”

iPhone được Apple gia tăng giá trị nhờ dịch vụ phần mềm

Từ lâu, Apple đã phát triển các dịch vụ phần mềm để tận dụng cũng là để tối đa hóa các tiện ích cho phần cứng nhưng từ năm nay Apple sẽ chơi lớn với mảng dịch vụ phần mềm, đặc biệt là Apple TV Plus và Apple Arcade. Bằng chiến thuật “bia kèm lạc” mua thiết bị phần cứng, khuyến mại dịch vụ phần mềm và những chiếc iPhone 11 chỉ có giá khởi điểm 699 USD, Apple sẽ nhanh chóng xâm nhập vào các hộ gia đình và thay thế nhiều dịch vụ quen thuộc của họ. Thông thường, việc thay đổi một thiết bị phần cứng luôn dễ hơn thay đổi hệ thống dịch vụ phần mềm và dần dần những dịch vụ phầm mềm của Apple cũng sẽ trở nên khó thay thế, tương tự như việc dùng smartphone Android thay cho iPhone.

Apple đang muốn đánh chiếm thị trường dịch vụ công nghệ nhờ iPhone

iPhone 11 có thể không phải là chiếc iPhone bán chạy nhất so với những người anh em của mình nhưng nó vẫn có thể là smartphone bán chạy nhất thế giới nửa cuối năm 2019 dù không hoàn hảo, đơn giản vì Apple là một nhà bán lẻ siêu hạng.

Kim Chi

Tìm kiếm:✨

  • STORE, Apple Store, IPhone 11, Xếp hàng, Iphone, Apple, Dòng người, Người dùng, Dịch vụ phần mềm, IOS, Siêu hạng, Lòng trung thành, Apple TV Plus, NIELSEN, Apple Arcade, Bán lẻ, Phần cứng, Dễ dãi, OPPO, Google Android