Header Ads

Báo Người Lao Động : Phát hiện 'điện thoại iPhone' cách đây 2.100 năm

Một đồ vật cổ có hình dáng, kích thước giống như chiếc điện thoại iPhone đã được các nhà khảo cổ học người Nga tìm thấy.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/phat-hien-dien-thoai-iphone-cach-day-2100-nam-20190909104952896.htm

Các nhà khảo cổ học người Nga làm việc tại địa điểm độc đáo được biết đến như "vùng Atlantis của Nga" đã tìm thấy một món đồ cổ trong ngôi mộ của một người phụ nữ.

Món đồ cổ có hình dáng, kích thước giống điện thoại iPhone. Ảnh: Reuters

Đồ vật này có kích thước dài 18 cm, rộng 9 cm được chế tác từ đá quý màu xám sẫm, trang trí cùng với các viên đá bán quý nhiều màu sắc và đồng tiền xu thời nhà Hán của Trung Quốc. Các nhà khoa học gọi vui rằng đã khám phá "điện thoại iPhone" nhưng thật ra đây là mặt khóa trên thắt lưng, đồ vật đã không còn tồn tại qua thời gian.

Các đồng tiền xu được tìm thấy trong ngôi mộ đã giúp xác định được thời gian của mặt khóa thắt lưng khi các nhà nghiên cứu biết rằng đồng xu được đúc lần đầu tiên cách đây 2.137 năm.

Đồ vật được chế tạo từ đá quý. Ảnh: HMC RAS/Pavel Leus

Đây thật ra là chiếc mặt khóa thặt lưng. Ảnh: HMC RAS/Pavel Leus

Các nhà khảo cổ Nga khai quật ngôi mộ cổ. Ảnh: HMC RAS/Pavel Leus

Các nhà khảo cổ Nga khai quật ngôi mộ cổ. Ảnh: HMC RAS/Pavel Leus

Khu Ala-Tey thuộc Cộng hòa Tuva của Nga. Ảnh: HMC RAS/Pavel Leus

"Chiếc điện thoại iPhone" cổ là một trong rất nhiều phát hiện thú vị của các nhà khảo cổ học tại khu nghĩa địa Ala-Tey thuộc Cộng hòa Tuva của Nga, có biên giới giáp với Mông Cổ. Khu vực này được gọi là "vùng Atlantis của Nga" do nằm trong đáy của hồ chứa nước lớn Sayan Sea được tạo ra do nhu cầu về nhà máy điện lớn nhất của Nga là đập Sayano-Shushenskaya.

Tuy nhiên, vài tuần trong tháng 5 và 6, ống dẫn nước đã dẫn các nhà khoa học đến với kho báu từ thời kỳ đồ đồng đến thời đại Thành Cát Tư Hãn.

Tìm kiếm:✨

  • Cộng hòa Tuva, Atlantis, Nhà khảo cổ, Mộ cổ, Thời kỳ đồ đồng, Đồ cổ, Thành Cát Tư Hãn, Ngôi mộ, Nhà Hán, Đồ vật, Tìm thấy, Khai quật, Tiền xu, Thắt lưng, Đá quý, Iphone, Người Nga, Xu, Hình dáng, Ống dẫn

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.