Báo ĐTCK: Chiêu lừa mới khi giao dịch chuyển khoản bởi Internet banking

Khi giao dịch, đối tượng tìm cách mượn điện thoại, lén cop nội dụng tin nhắn tài khoản ngân hàng nhằm giả danh tổng đài ngân hàng để lừa đảo, chiếm đoạt hàng hóa.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo ĐTCK, nguồn bài: https://tinnhanhchungkhoan.vn/phap-luat/chieu-lua-moi-khi-giao-dich-chuyen-khoan-boi-internet-banking-280841.html

Vừa qua, TAND tỉnh Thái Nguyên đã tuyên phạt bị cáo Phan Hồng Lộc (SN 1992, ở Hà Tĩnh) mức án 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đây là thủ đoạn lừa đảo mới mà các chủ cửa hàng cần cảnh giác khi giao dịch bằng hình thức chuyển khoản.

Theo cáo trạng, do cần tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân, Lộc nghĩ cách chiếm đoạt tiền bằng cách mua hàng như trang sức vàng, đàn piano.. và đề nghị thanh toán bằng chuyển khoản qua Internet banking.

Trưa 8/7/2018, Lộc đến một cửa hàng vàng ở thành phố Thái Nguyên, chọn mua vòng tay, nhẫn… với giá trị 19,2 triệu đồng và đề nghị chuyển khoản. Chủ cửa hàng là bà Trần Thị Bích H. (SN 1972) cung cấp số tài khoản ngân hàng. Lộc dùng điện thoại Iphone 6 đăng nhập vào ứng dụng Internet banking của ngân để chuyển tiền.

Vì có mục đích chiếm đoạt tiền, Lộc cố tình nhập sai thông tin tài khoản ngân hàng người nhận để được ngân hàng hoàn trả lại tiền. Thực hiện xong thao tác trên, Lộc đưa cho bà H. xem tin nhắn chuyển khoản thành công. Bà H. không thấy tin nhắn báo tài khoản có tiền nên không đồng ý bán hàng.

Lúc này, Lộc lấy lý do điện thoại hết pin để mượn điện thoại của bà H. với mục đích chụp ảnh trang sức gửi mẫu cho bạn xem. Lợi dụng sự lơ là của bà H., Lộc kiểm tra tin nhắn số dư tài khoản của bà H. và lén copy nội dung tin nhắn này gửi sang số điện thoại của mình. Đồng thời lưu số điện thoại của mình vào danh bạ của bà H. với tên ngân hàng nhằm giả danh số tổng đài ngân hàng.

Sau khi trả lại điện thoại, Lộc tiếp tục đề nghị chuyển tiền cùng ngân hàng. Bị cáo sử dụng điện thoại nokia soạn tin nhắn có nội dung giả mạo tin nhắn ngân hàng thông báo đã chuyển khoản thành công số tiền 20 triệu đồng vào tài khoản của bà H. và gửi đến điện thoại của bà H. để bà này tin tưởng. Sau đó, Lộc tiếp tục chọn thêm một số trang sức có giá trị lớn hơn.

Chỉ trong buổi sáng, bà H. đã giao hàng hóa có trị giá hơn 206 triệu đồng cho Lộc. Chiều hôm sau, bà H. ra ngân hàng rút tiền thì phát hiện trong tài khoản không có tiền như các tin nhắn báo biến động số dư. Bà H. đã lập tức đến cơ quan công an trình báo vụ việc.

Cùng với thủ đoạn tương tự, từ cuối năm 2017 đến tháng 7/2018, Lộc đã thực hiện trót lọt 5 phi vụ thành công khác.

Trong tất cả những lần đó, Lộc đều mượn điện thoại của chủ cửa hàng, nại các lý do khác nhau như điện thoại hỏng hoặc nhờ gọi điện cho mẹ chồng.

Có trường hợp bị cáo mua hàng vào ngày thứ 7, nói chuyển tiền ngân hàng khác hệ thống thì ngày thứ hai tuần sau người nhận mới nhận được tiền… Có người vẫn tin tưởng giao hàng hóa cho bị cáo.

Toàn bộ số tài sản bị cáo đã chiếm đoạt gồm trang sức vàng, tiền đô la mỹ, đàn piano… có giá trị hơn 730 triệu đồng. Hiện bị cáo đã khắc phục số tiền hơn 389 triệu đồng.

Hà Linh

Tìm kiếm:✨

  • COP, Internet banking, Lừa đảo, Chuyển khoản, Giả danh, Tài khoản ngân hàng, TAND tỉnh Thái Nguyên, Chủ cửa hàng, Lén, Lưu số, Số dư, Trang sức, Lừa, Chuyển tiền, Tổng đài, Chiếm đoạt, Thái Nguyên (thành phố), Thủ đoạn, Chiêu, Piano