Header Ads

Báo Thanh Niên: Apple và Foxconn thừa nhận thuê quá nhiều lao động tạm thời

Cả Foxconn và Apple đều đã thừa nhận sử dụng nhiều lao động tạm thời hơn nhiều so với những gì mà luật pháp Trung Quốc cho phép.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/cong-nghe/apple-va-foxconn-thua-nhan-thue-qua-nhieu-lao-dong-tam-thoi-1124206.html

Foxconn đã sử dụng quá nhiều lao động tạm thời để sản xuất iPhone cho Apple - Ảnh: AFP

Theo Engadget, vi phạm được China Lab Watch (CLW) phát hiện sau một cuộc điều tra dài và được xác nhận bởi cả Foxconn và Apple. Nhóm này cho biết vào tháng 8, các công nhân “điều động” tạm thời chiếm khoảng một nửa lực lượng lao động của tháng này, trong đó luật lao động Trung Quốc cho phép tối đa 10%. Cả hai đã hứa trong quá khứ rằng sẽ ngừng thực hiện điều đó.

Nhiều người trong số những công nhân này là sinh viên thực tập, nhưng thậm chí báo cáo nói rằng, những người lao động tạm thời vẫn chiếm tới 30% lực lượng. Apple xác nhận với Bloomberg rằng tỷ lệ nhân viên tạm thời vượt quá tiêu chuẩn của họ và nói thêm rằng công ty hợp tác chặt chẽ với Foxconn để giải quyết vấn đề. Foxconn cũng khẳng định họ đã vi phạm luật bằng cách thuê quá nhiều công nhân tạm thời.

CLW cho rằng các nhân viên tạm thời được thuê bởi các công ty bên thứ ba có thể kiếm được mức lương cơ bản cao hơn so với thuê toàn thời gian, nhưng không nhận được các lợi ích như nghỉ ốm, nghỉ phép, trợ cấp y tế, bảo hiểm thất nghiệp và đóng góp lương hưu.

Tổ chức này cũng phát hiện một số vi phạm khác, bao gồm nghỉ việc thường không được chấp thuận trong thời gian cao điểm, sinh viên thực tập làm việc quá giờ trong thời gian sản xuất cao điểm vi phạm pháp luật, công nhân đã làm thêm tới 100 giờ mỗi tháng (36 giờ là mức tối đa được phép) và một số công nhân không bao giờ nhận được tiền thưởng ngoài giờ như đã hứa.

Tuy nhiên, Apple đã phủ nhận nhiều tuyên bố khi cho rằng hầu hết cáo buộc là sai. Công ty cho biết tất cả công nhân đang được trả tiền một cách thích hợp, bao gồm mọi khoản tiền lương và tiền thưởng làm thêm giờ, tất cả công việc làm thêm giờ là tự nguyện và không có bằng chứng về lao động cưỡng bức.

Được biết, do loạt smartphone iPhone Xs của Apple có mức độ sản xuất phức tạp hơn iPhone X nên đòi hỏi nhiều công nhân hơn. Theo CLW, Apple và Foxconn đặt mục tiêu sản xuất khoảng 12.000 thiết bị mỗi ca.

Kiến Văn

Tìm kiếm:✨

  • CLW, China Lab Watch, Foxconn, Thêm giờ, Cưỡng bức, Luật lao động, Luật pháp Trung Quốc, Sinh viên thực tập, Mọi khoản, Apple, Tiền thưởng, Cao điểm, Làm thêm, Nghỉ phép, Công nhân, Lực lượng lao động, Phủ nhận, Iphone, Lao động, Cáo buộc

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.