Báo Thanh Niên: Hé lộ chiếc điện thoại siêu bảo mật của Tổng thống Putin

Hãng Sputnik vừa dẫn một nguồn tin thân cận từ Điện Kremlin tiết lộ về chiếc siêu điện thoại mà Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/the-gioi/he-lo-chiec-dien-thoai-sieu-bao-mat-cua-tong-thong-putin-1130858.html

Chiếc điện thoại của Tổng thống Vladimir Putin được cho là thiết bị siêu bảo mật - Ảnh: AFP

Theo nguồn tin, Tổng thống Vladimir Putin không dùng điện thoại iPhone của Mỹ hay Huawei của Trung Quốc mà là một chiếc điện thoại di động được thiết kế đặc biệt, dành riêng cho ông.

Theo mô tả, chiếc điện thoại của Tổng thống Putin dày hơn điện thoại thông minh thông thường hiện này và có nhiều lớp bảo mật, bao gồm tính năng ngăn chặn ảnh hưởng tín hiệu.

“Cuộc trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo sẽ không thể nào bị nghe lén. Đường truyền bảo mật của chính phủ được kết nối qua hệ thống vệ tinh quân sự. Tín hiệu được mã hóa bằng các công nghệ bí mật. Để giải mã được thì phải mất hơn 1 năm”, nguồn tin nói với Sputnik.

Tổng thống Putin từng nói không xài điện thoại di động nhưng có tin ông Putin từng sử dụng chiếc MTS Glonass 945 chạy hệ điều hành Android do Nga sản xuất.

Cũng như Tổng thống Putin, các tổng thống Mỹ phải dùng điện thoại được thiết kế riêng để giữ bảo mật. Tổng thống Barack Obama từng dùng chiếc BlackBerry được nâng cấp bảo mật nhưng trong những năm cuối của nhiệm kỳ chuyển sang dùng chiếc điện thoại mới hầu như không có các tính năng như chụp ảnh, nghe nhạc hay thậm chí gửi tin nhắn, theo trang ZDNet.

Tổng thống Donald Trump bị cho là vẫn dùng điện thoại iPhone không được bảo mật để gọi điện - Ảnh chụp màn hình Business Insider

Trước khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump được cho là sử dụng một chiếc điện thoại Samsung Galaxy chạy hệ điều hành Android nhưng sau đó cũng phải đổi sang thiết bị giống Tổng thống Obama do Mật vụ Mỹ cung cấp.

Hồi năm 2018, Tổng thống Donald Trump phản bác bài báo của tờ The New York Times cho rằng ông sử dụng điện thoại iPhone không bảo mật để gọi điện cho bạn bè và người ủng hộ.

Nhà lãnh đạo đăng một tweet lên Twitter: “Tôi chỉ dùng các điện thoại của chính phủ và chỉ một lần sử dụng đến. Câu chuyện (của The New York Times) quá không chính xác”.

Tuy nhiên, người dùng mạng xã hội sau đó nhanh chóng phát hiện chủ nhân Nhà Trắng nói dối vì dòng tweet nói trên được đăng lên Twitter bằng điện thoại iPhone. Tuy nhiên, theo trang Business Insider, không rõ dòng tweet đó là do Tổng thống Trump đăng hay do trợ lý trong Nhà Trắng được ủy quyền đăng.

[VIDEO] Tổng thống Putin cưỡi ngựa với các nữ cảnh sát mừng 8.3 - Ảnh:

Vi Trân

Tìm kiếm:✨

  • Hãng Sputnik, Zdnet, Điện kremlin, Vladimir Putin, Samsung Galaxy, Bảo mật, Nghe lén, Business Insider, BlackBerry, Thân cận, New york times, Hé lộ, Tổng thống Nga, Điện thoại di động, Mật vụ, Đường truyền, Iphone, Mã hóa, Hệ điều hành, Cưỡi