Header Ads

Báo Thanh Niên: Phát hiện 'iPhone' khảm đá quý trong cổ mộ Siberia

Vật thể hình chữ nhật, màu đen bóng, đã được tìm thấy bên cạnh hài cốt của một phụ nữ thuộc về bộ lạc du mục từng rong ruổi trên thảo nguyên Á – Âu từ thế kỷ thứ 3 TCN đến thế kỷ thứ nhất ở Siberia.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/the-gioi/phat-hien-iphone-kham-da-quy-trong-co-mo-siberia-1124235.html

Vật thể bí ẩn - Ảnh: Twitter

Các nhà khảo cổ tham gia dự án khai quật ở vùng núi non thuộc nước CH Tuva của Nga vừa tìm thấy một vật thể lạ bên trong nấm mồ của một phụ nữ thuộc tộc Hung Nô cổ đại, theo tờ The Siberian Times hôm 8.9.

Có kích thước 18x9 cm, đồ vật này trông giống một chiếc iPhone hoặc bất kỳ dòng điện thoại thông minh nào của thời nay.

Tuy nhiên, nhóm chuyên gia cho rằng nó thật ra là một cái khóa cài thắt lưng, một dạng phụ kiện thời xưa, được nạm nhiều loại đá màu sắc và các đồng xu.

Dựa vào những đồng xu trên, các nhà khảo cổ học cho hay chúng được đúc cách đây 2.137 năm.

“iPhone” cổ đại là một trong những phát hiện lý thú tại khu khảo cổ Ala-Tey, giáp biên giới Mông Cổ. Nơi này có biệt danh “Atlantis của Nga” vì nó nằm dưới đáy biển Sayan.

Mỗi năm, nước rút trong vài tuần từ tháng 5 đến tháng 6, cho phép các nhà khoa học chạm đến kho báu cổ vật có niên đại từ thời đồ Đồng đến giai đoạn Thành Cát Tư Hãn trị vì.

[VIDEO] Tìm thấy dấu tích mới của nền văn minh Aztec bí ẩn - Ảnh:

Phi Yến

Tìm kiếm:✨

  • Cổ mộ, Biển Sayan, Bộ lạc du mục, TCN, Nhà khảo cổ, Thế kỷ 3, Siberia, The Siberian Times, Hung nô, Atlantis, Aztec, Thành Cát Tư Hãn, Đá quý, Tìm thấy, Hình chữ nhật, Đen bóng, Iphone, Đồ đồng, Khai quật, Rong ruổi

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.