Header Ads

Báo Zing: Cảm biến vân tay trên màn hình là bước lùi của iPhone?

Luôn khẳng định Face ID là công nghệ tân tiến và bảo mật hơn Touch ID nhưng Apple được cho là sẽ sử dụng cảm biến vân tay trên màn hình iPhone mới.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thiết bị - Phần cứng, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/cam-bien-van-tay-tren-man-hinh-la-buoc-lui-cua-iphone-post986990.html

Bài viết là quan điểm của tác giả Ben Lovejoy, trang tin 9to5mac.

Khi iPhone 11 còn chưa ra mắt, hàng loạt tin đồn về dòng iPhone 2020 đã xuất hiện. Cụ thể, Bloomberg đưa tin Apple sẽ trang bị cảm biến vân tay (Touch ID) trên màn hình cho dòng iPhone ra mắt vào năm sau.

Thông tin này có thể khiến nhiều người sử dụng iPhone vui mừng khi cảm biến vân tay cuối cùng cũng quay trở lại. Tuy nhiên nếu nhìn lại những lời hứa của Apple về Face ID, liệu trang bị Touch ID có là "bước lùi" của iPhone?

Tranh cãi giữa "Face ID fan" và "Touch ID fan" nổ ra khi Apple giới thiệu iPhone X cách đây 2 năm. Đây là chiếc iPhone đầu tiên loại bỏ cảm biến vân tay, tính năng tồn tại từ thời iPhone 5s năm 2013.

Có tin đồn Apple sẽ trang bị Touch ID dưới màn hình cho dòng iPhone 2020. Ảnh: MacRumors.

Khi ra mắt iPhone X, Apple hứa hẹn Face ID là tương lai của bảo mật trên iPhone với tốc độ nhanh và dễ sử dụng. Hãng còn khẳng định Face ID bảo mật hiệu quả hơn Touch ID đến... 20 lần khi mô tả tỉ lệ sai số của Touch ID là 1/50.000, còn Face ID là 1/1.000.000.

Nhiều người sau khi trải nghiệm Face ID trên iPhone X, XS hay iPad Pro đánh giá Face ID thực sự tốt hơn Touch ID, và không có lý do gì để Apple mang Touch ID trở lại cả.

Tuy nhiên ở bên kia chiến tuyến, không ít người dùng iPhone X và XS nói rằng Face ID kém ổn định, không bảo mật bằng Touch ID. Thậm chí có những người tuyên bố sẽ không nâng cấp iPhone nếu nó không có Touch ID.

Việc Apple trang bị Touch ID trong màn hình cho iPhone 2020 có thể xem là động thái làm thỏa mãn mọi người. Ai thích khuôn mặt dùng Face ID, ai thích vân tay dùng Touch ID, hoặc cả hai.

Tuy nhiên, vấn đề là nếu Touch ID quá tốt, Apple hoàn toàn có thể loại bỏ Face ID. Lý do là gì?

Để tạo ra iPhone màn hình tràn viền, Face ID nhiều khả năng sẽ bị "hy sinh". iPhone X hay XS vẫn là sản phẩm đẹp, nhưng sẽ đẹp hơn nếu không có lỗ khuyết lớn để dành không gian cho cụm camera và hệ thống TrueDepth.

Apple từ lâu đã quan tâm hình thức, thiết kế sản phẩm hơn là tính năng. Khi muốn có thiết kế đẹp, chúng ta phải đánh đổi.

Với công nghệ hiện tại, Apple chưa thể tạo ra hệ thống TrueDepth dưới màn hình. Camera dưới màn hình đã có, nhưng cảm biến hồng ngoại, bộ phận phát chùm sáng (flood illuminator) và bộ phận phát chấm hồng ngoại (dot projector) thì sao?

Tất nhiên mọi thứ đều có khả năng xảy ra, nhưng trong 1-2 năm tới thì chưa thể.

Face ID được nhiều người đánh giá cao, nhưng sẽ thế nào nếu nó cùng tồn tại với Touch ID? Ảnh: Techjuice.

Nói chung, Apple có thể ưu tiên ngoại hình bằng cách loại bỏ Face ID để tạo ra chiếc iPhone tràn viền với giải pháp bảo mật duy nhất là Touch ID.

Tôi vẫn yêu thích Face ID. Nó cho bạn khả năng bảo mật ngay trên chính khuôn mặt. Chỉ cần nhấc điện thoại lên trước mặt rồi vuốt để vào màn hình chính. Bật ứng dụng ngân hàng và nhìn thấy số dư sau một giây. Mọi thứ diễn ra nhanh đến nỗi nếu không để ý, bạn không thể cảm nhận được.

Thế còn chạm tay vào màn hình để mở khóa hay xác thực giao dịch thì sao? Thực sự khó chịu đấy.

Nếu Apple giữ nguyên Face ID và thêm Touch ID trong màn hình, tất cả sẽ hài lòng. Nhưng nếu bỏ Face ID chỉ để giúp iPhone đẹp hơn, đó sẽ là "bước lùi" lớn.

Tính năng Face ID trên iPhone XS Max bị 'qua mặt' bởi cặp song sinh Qua thử nghiệm này, khi so sánh với Touch ID, Face ID vẫn tỏ ra kém hiệu quả hơn hẳn. Đây vẫn là vấn đề Apple cần tiếp tục nâng cấp trong các sản phẩm sắp tới.

Phúc Thịnh

Tìm kiếm:✨

  • IPhone 11, Iphone, Apple, IPhone 2020, Touch ID, Face ID, DOT, Ben Lovejoy, IPad Pro, Máy ảnh, Nâng cấp, FACE, Màn hình, Vân tay, IPhone X, IPhone Xs Max, Hồng ngoại, Tính năng, Cảm biến, Bảo mật

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.