Header Ads

Báo Zing: Camera iPhone 11 - mới với Apple, quá cũ với thế giới Android

Chỉ trong 3 năm, Apple từ vị thế đi đầu trong công nghệ camera đã nhanh chóng bị các hãng sản xuất điện thoại Android vượt qua.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thiết bị - Phần cứng, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/iphone-11-la-bang-chung-cho-thay-apple-da-tut-hau-ve-camera-post989203.html

"Người dùng yêu thích iPhone bởi chúng tôi tập trung vào những công nghệ thiết thực với họ", Kaiann Drance, đại diện của Apple, chia sẻ khi giới thiệu chiếc iPhone 11. Điều mà những lãnh đạo Apple không nói là những đối thủ của họ cũng phục vụ người dùng tương tự từ nhiều năm nay, ít nhất là với công nghệ máy ảnh.

Đã có một thời nhiều công nghệ máy ảnh mới được coi là tính năng vớ vẩn, chỉ để làm truyền thông. Giờ đây chúng trở thành tính năng đỉnh cao trên máy Apple.

Mới với Apple, cũ với thế giới Android

Hai cải tiến đáng chú ý nhất về camera trên iPhone 11 là camera góc rộng và chế độ chụp đêm. Đây đều là những tính năng đã quen thuộc trên máy Android. Do vậy, phần trình bày về camera chính là một trong những đoạn kém ấn tượng nhất trong sự kiện của Apple.

Cụm 3 camera trên iPhone 11 Pro không phải mới lạ, đã có trên Android từ lâu. Ảnh: Engadget.

Apple là một trong những công ty đầu tiên tích hợp hệ thống 2 camera, và họ thực tế đi đầu bằng cách đưa vào camera tele trên iPhone 7 Plus để chụp chân dung và tăng chất lượng ảnh nói chung. Do vậy, giới công nghệ có đôi chút ngạc nhiên khi Apple quyết định bỏ camera góc cận để thay bằng camera góc rộng trên iPhone 11.

Camera góc rộng rõ ràng là một tính năng rất tốt, nhưng Apple không còn đi đầu nữa. LG đã có một hệ thống camera tương tự trên LG G5 từ năm 2016, và phần lớn smartphone Android từ tầm trung trở lên đã tích hợp camera góc rộng.

Với iPhone 11 Pro, Phó chủ tịch Apple Phil Schiller gọi cụm 3 camera là "hệ thống máy ảnh chuyên nghiệp". Tuy nhiên, ông chẳng nói rõ là hệ thống này có gì hơn so với iPhone 11, ngoài camera tele và tăng khẩu độ lên f/2.0. Schiller nói rằng hệ thống này có mức phóng đại 4 lần, khi so sánh giữa tiêu cự góc rộng và tele.

Dù vậy, kể cả con số này cũng không ấn tượng nữa khi những chiếc điện thoại Android như Oppo Reno đã có zoom tới 10 lần.

Phó chủ tịch phụ trách marketing Apple nhắc đi nhắc lại từ "pro" khi nói về sản phẩm. Ảnh: Apple.

Chế độ chụp đêm càng cho thấy rõ sự tụt hậu của Apple. Google đã tích hợp tính năng này trên Pixel 3 ra mắt cuối năm 2018, và nó tiếp tục được Huawei nâng lên tầm cao mới với P30 Pro ra mắt đầu năm 2019. Chiếc iPhone XS thực tế chụp ảnh tệ hơn các đối thủ cùng tầm kể cả khi chúng không bật chế độ chụp đêm.

Việc tích hợp chế độ mới trên iPhone 11 tạo cảm giác như là một việc bắt buộc chứ không phải sáng tạo của Apple. iPhone 11 buộc phải có chế độ chụp đêm nếu không muốn bị đối thủ bỏ quá xa.

Đây là những khía cạnh mà Apple vẫn dẫn đầu

Đối với chất lượng ảnh nói chung, Apple đã không tiết lộ nhiều. Năm 2018, họ nâng cấp cảm biến trên iPhone XS lên kích cỡ lớn hơn nhiều, do vậy cải thiện được chất lượng ảnh. Một sự cải tiến như vậy khó có thể xảy ra trên iPhone 11.

Khác biệt lớn nhất giữa hai thế hệ là iPhone 11 có thể sử dụng toàn bộ điểm ảnh trên cảm biến để lấy nét, về lý thuyết cho tốc độ lấy nét nhanh gấp 3 lần thế hệ cũ trong điều kiện thiếu sáng. Camera selfie cũng được nâng cấp từ 7 lên 12 megapixel, nhưng chế độ chụp xóa phông vẫn cho ảnh độ phân giải 7 megapixel.

Tuyên bố khác của Apple thì đáng tin hơn nhiều. Đó là iPhone 11 cho chất lượng quay phim tốt nhất hiện nay. Chất lượng quay phim trên những chiếc iPhone thế hệ trước đã rất tốt, và với các cải tiến như quay phim với dải ánh sáng động rộng hơn, có thể nói iPhone 11 sẽ tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu. Tuy nhiên với ảnh thì không được như vậy, và đây sẽ là điểm hạn chế lớn nhất của iPhone mới.

Về chất lượng và tính năng quay phim, iPhone 11 vẫn vượt trội so với các máy Android. Ảnh: Apple.

Một khía cạnh không thể bỏ qua là khả năng xử lý ảnh bằng phần mềm. Apple cho biết họ đã có những thay đổi trong cách xử lý ảnh để tăng chất lượng tính năng Smart HDR.

Tuy giúp cho ảnh giữ được dải ánh sáng rộng, Smart HDR đôi khi khiến cho ảnh thiếu tương phản. Phó chủ tịch Schiller cũng tiết lộ Deep Fusion, tính năng "xử lý ảnh dựa trên tính toán nâng cao" sẽ được cập nhật vào cuối năm.

Đó là toàn bộ những cải tiến đáng chú ý nhất trên camera của iPhone 11. Chiếc iPhone 11 Pro có thể coi là ngang bằng về mặt tính năng với các thiết bị cạnh tranh, và những người dùng muốn gắn bó với iOS nhiều khả năng sẽ hài lòng với những nâng cấp camera.

Tuy nhiên, thật khó để kết luận liệu Apple có trở lại vị thế dẫn đầu về máy ảnh như trước đây hay không.

Cảm nhận đầu tiên về 3 mẫu iPhone mới của Apple Bộ 3 iPhone 2019 có thiết kế không thay đổi nhiều so với các phiên bản tiền nhiệm nhưng được Apple nâng cấp mạnh cấu hình và camera.

Nhật Minh
Theo The Verge

Tìm kiếm:✨

  • IPhone 11, IPhone 11 Pro, Apple, Iphone, Máy ảnh, IPhone Xs, Deep Fusion, Tiền nhiệm, IPhone 2019, Nâng cấp, Quay phim, Người dùng, Smartphone, F/2, Smart HDR, Friedrich Schiller, Độ phân giải, Xử lý ảnh, Tính năng, Chất lượng ảnh

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.