Header Ads

Báo Zing: Đừng chờ chiếc iPhone đột phá, Apple của hiện tại không muốn đi đầu

Chẳng ai bất ngờ với những tính năng mới trên iPhone 11, Pro hay Pro Max. Apple thời Tim Cook chỉ đơn giản là bổ sung những gì đã có trên thị trường và làm nó tốt hơn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thiết bị - Phần cứng, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/dung-cho-chiec-iphone-dot-pha-apple-cua-hien-tai-khong-muon-di-dau-post973365.html

Tại sự kiện diễn ra ngày 10/9, Apple đã giới thiệu ba mẫu iPhone mới gồm iPhone 11, 11 Pro và 11 Pro Max, trong đó iPhone 11 kế nhiệm mẫu XR, hai mẫu máy còn lại thay thế iPhone XS và XS Max.

Cả ba máy đều được trang bị bộ xử lý mới nhanh hơn, camera chụp hình tốt hơn với việc bổ sung ống kính góc rộng và thời lượng sử dụng pin lâu hơn so với thế hệ tiền nhiệm.

Tuy sở hữu nhiều nâng cấp, đây không hẳn là những tính năng đột phá. Chúng giống như những cải tiến mà bất cứ thiết bị đời sau nào cũng cần phải có, chứ không phải những tính năng khiến mọi người đều bất ngờ.

Không còn một Apple đột phá về công nghệ

Những nâng cấp đáng chú ý nhất của iPhone 11 đến từ camera, cấu hình và pin. Các tính năng camera mới như ống kính góc rộng hay chế độ chụp đêm không còn tạo được bất ngờ như những năm trước, bởi nhiều điện thoại Android đã có những tính năng tương tự.

Camera là điểm thay đổi lớn nhất trên thế hệ iPhone 11. Ảnh: Engadget.

"Việc tích hợp chế độ camera mới trên iPhone 11 tạo cảm giác như là một việc bắt buộc chứ không phải sáng tạo của Apple. iPhone 11 buộc phải có chế độ chụp đêm nếu không muốn bị đối thủ bỏ quá xa", tác giả Sam Byford của The Verge nhận định.

Thời gian sử dụng pin trên 3 phiên bản iPhone 11 đều được tăng thêm, đặc biệt là 2 chiếc Pro. Tuy nhiên, cách mà Apple đạt được mục đích này thì lại quá hiển nhiên: tăng dung lượng pin. Họ chấp nhận làm cho chiếc iPhone mới dày và nặng hơn, một cách làm có thể coi là khá "dũng cảm" với Apple, nhưng không thể hiện sự mới lạ về mặt công nghệ.

Apple đang bị tụt lại phía sau trong khi nhiều đối thủ sáng tạo. Những chiếc iPhone mới khó có thể khiến mọi người phấn khích

Nhà phân tích Bob O'Donnell tại Technalysis.

Dù đã có tính năng sạc nhanh từ 2 năm trước, tới thế hệ iPhone 2019 Apple mới tích hợp sạc nhanh trong hộp. Tuy nhiên, phụ kiện này chỉ dành cho hai mẫu iPhone Pro. iPhone 11 vẫn sử dụng cục sạc 5 W, đã có "tuổi đời" 10 năm.

Vi xử lý có lẽ là công nghệ mà Apple có thể tự hào nhất, khi con chip Apple A13 Bionic vẫn thể hiện hiệu năng vượt trội so với các đối thủ Android. Vi xử lý A13 cũng giúp Apple cải thiện các tính năng về xử lý ảnh, tối ưu sử dụng nói chung trên iPhone. Đây có thể là nâng cấp đáng giá nhất, nếu nói về trải nghiệm sử dụng trên iPhone 11.

Thiếu công nghệ đột phá, mức giá được cho là "tính năng" hấp dẫn nhất của iPhone mới. Ảnh: Apple.

"Thế hệ iPhone 11 chủ yếu được nâng cấp về camera. Trong khi đó, một số thứ khác mà tôi kỳ vọng như độ phân giải màn hình cao hơn hay tối ưu viền màn hình mỏng hơn lại chưa có.

Thêm vào đó, chiếc iPhone 11 vẫn sử dụng tấm nền LCD thay vì OLED. Vì thế, chỉ những người dùng thực sự cần đến camera góc rộng mới nên nâng cấp, còn không thì các thiết bị như XR, XS hay XS Max vẫn đáp ứng tốt mọi nhu cầu sử dụng", blogger công nghệ Vinh Trần chia sẻ với Zing.vn.

Có lẽ thiếu đột phá công nghệ là lý do khiến sau sự kiện, một loạt báo đưa ra nhận định giá bán là yếu tố đáng chú ý nhất tại sự kiện ra mắt iPhone 11. Năm 2019, lần đầu tiên có một chiếc iPhone có giá thấp hơn phiên bản mà nó thay thế, khi iPhone 11 rẻ hơn iPhone XR 50 USD.

Muốn đột phá, chờ iPhone 2020?

Một trong những khía cạnh gây thất vọng trên iPhone 11 là thiết kế không mấy thay đổi so với iPhone X, ra mắt năm 2017. Khi ra mắt, iPhone X đã tạo được sự mới mẻ với màn hình tràn viền, phần khoét "tai thỏ" sau đó được nhiều hãng sao chép.

Tuy nhiên, chỉ sau 1 năm thiết kế trên điện thoại Android đã "tiến hóa" với đủ các kiểu khoét màn hình, thậm chí tìm đến cơ cấu xoay, lật để giấu hoàn toàn camera trước. Đặt cạnh những sự sáng tạo đó, thiết kế của iPhone trở nên lỗi thời.

Giống như những tính năng nói trên, không phải Apple không đưa ra cải tiến cho iPhone. Tuy nhiên, họ đã bị các đối thủ vượt qua về sự sáng tạo.

iPhone 11 chủ yếu thay đổi ở mặt lưng, chứ thiết kế mặt trước không mấy thay đổi từ năm 2017. Ảnh: The Verge.

Tính năng khác đã xuất hiện trên một số smartphone, nhưng người dùng iPhone phải chờ tới năm 2020 là 5G. Samsung, Huawei và LG đều có hơn 1 năm tích hợp 5G để đưa ra một phiên bản hoàn thiện hơn khi iPhone tích hợp 5G xuất hiện.

iPhone mới sẽ khiến người dùng băn khoăn là có đáng nâng cấp không hay nên chờ tới năm 2020.

Nhà phân tích Lynnette Luna tại GlobalData

Gần đây, nhà phân tích Ming-Chi Kuo tiết lộ iPhone 2020 sẽ sở hữu nhiều nâng cấp đáng giá. Ba cải tiến chính trên dòng sản phẩm này gồm thiết kế hoàn toàn mới, hỗ trợ 5G và nâng cấp tính năng camera.

Trước đó, MacRumors cũng tiết lộ iPhone 2020 sẽ có cảm biến vân tay toàn màn hình. Người dùng có thể chạm vào bất kỳ vị trí nào để mở khóa máy. Chưa cần tới những tính năng kia, chỉ riêng thiết kế mới cũng có thể khiến người dùng iPhone muốn nâng cấp.

"iPhone mới sẽ khiến người dùng băn khoăn là nó có đáng nâng cấp không hay nên chờ tới năm 2020, khi họ sẽ tích hợp 5G vào chiếc điện thoại của mình, cho tốc độ cao hơn rất nhiều", nhà phân tích Lynnette Luna tại GlobalData nhận xét.

Các phiên bản iPhone 11 vẫn đem lại sự nâng cấp về mặt trải nghiệm cho người dùng. Nếu đã "đến kỳ" nâng cấp, người mua có thể vẫn hài lòng với những gì nhận được từ iPhone 11. Tuy nhiên, nếu muốn sự đột phá, có lẽ người dùng sẽ phải chờ tới iPhone 2020, hoặc đen đủi hơn, Apple cũng chỉ mang đến những thứ an toàn và để thế giới Android thử nghiệm trước những ý tưởng mới.

Bộ 3 iPhone 11 bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam trước ngày bán Dù Apple chưa bán ra iPhone mới, một người Việt ở Hà Nội đã có đủ ba mẫu trên tay, đã kích hoạt.

Tuấn Anh, Thế Anh, Lê Trọng

Tìm kiếm:✨

  • IPhone 11, IPhone Xr, Iphone, Apple, Pro Max, Máy ảnh, Tính năng, Người dùng, IPhone 2020, Tiền nhiệm, Pin, Mẫu máy, 5G, Smartphone, IPhone 2019 Apple, Màn hình, Nhanh hơn, Nâng cấp, A13, Apple A13 Bionic

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.