Báo ANTĐ: Cảnh sát hình sự Hà Nội bắt 2 ổ nhóm chuyên cướp giật tài sản

Ngày 24-10, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam nhóm đối tượng trong đó có Lê Mạnh Cường và Trần Đình Chung về tội 'Cướp giật tài sản', còn Nguyễn Long Hưởng về tội 'Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có'. Đây là các đối tượng trong 2 ổ nhóm chuyên cướp giật tài sản của phụ nữ trên đường phố...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTĐ, nguồn bài: http://anninhthudo.vn/phap-luat/canh-sat-hinh-su-ha-noi-bat-2-o-nhom-chuyen-cuop-giat-tai-san/830125.antd

Trước đó, trên địa bàn một số quận nội thành Hà Nội xuất hiện các đối tượng nam giới chuyên sử dụng xe máy áp sát những phụ nữ đi xe máy, hoặc đi bộ để cướp giật túi xách, điện thoại...

Xét thấy tính chất hành vi của các đối tượng rất manh động, gây hoang mang lo sợ cho người dân, Phòng Cảnh sát hình sự đã chủ động phối hợp với các đơn vị Công an quận, huyện tổ chức điều tra và xác lập chuyên án để đấu tranh triệt phá ổ nhóm chuyên cướp giật tài sản. Đội Chống tội phạm cướp và cướp giật tài sản (Đội 8), Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội được giao chủ công khám phá chuyên án.

Các đối tượng bị bắt giữ

Trong quá trình rà soát, các chiến sỹ công an đã dựng được một số đối tượng có dấu hiệu hoạt động tội phạm cướp, cướp giật tài sản và tổ chức bắt giữ. Trong số các đối tượng bị lực lượng công an bắt giữ có Lê Mạnh Cường (trú tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, đã có 5 tiền án), thu giữ 1 xe máy Honda Wave, 1 lọ bớt ột, 2 dao nhọn, túi xách, ví da, nhiều giấy tờ cùng gần 5 triệu đồng tiền mặt.

Tại cơ quan điều tra, Cường khai nghiện ma túy, không có công ăn việc làm, chuyên hoạt động cướp giật túi xách với thủ đoạn luôn mang theo dao và ớt bột bên người, để chống trả khi bị đuổi bắt.

Từ giữa năm 2017 đến khi bị bắt, đối tượng này luôn thay đổi số điện thoại, sau mỗi lần gây án lại bỏ trốn lên Lạng Sơn. Gần đây, đối tượng quay trở về Hà Nội, dùng căn cước công dân giả, thuê nhà trọ để ẩn náu hoạt động cướp giật tài sản. Để triệt phá, bắt giữ Cường, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với các đơn vị áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ và bố trí lực lượng mai phục, bất ngờ bắt giữ khi đối tượng đang xuất hiện trên đường phố trong nội đô.

Tại cơ quan công an, ban đầu Cường không hợp tác, luôn chống đối và tự gây thương tích cho mình, nhưng với sự quyết tâm và ý chí kiên quyết đấu tranh với loại tội phạm này, Phòng Cảnh sát hình sự đã củng cố chứng cứ, tài liệu buộc đối tượng phải khai nhận hành vi phạm tội.

Cụ thể, Cường khai đã sử dụng xe máy Honda Wave đi trên đường Nguyễn Khoái, rồi cướp giật một túi xách của người phụ nữ, trong túi xách có 1 điện thoại iPhone 7plus và 250 triệu đồng. Sau khi cướp giật được chiếc túi xách này, Cường lấy tài sản rồi ném túi vào thùng rác và bỏ trốn lên tỉnh Lạng Sơn tiếp tục hoạt động cướp giật tài sản.

Ít lâu sau, đối tượng quay trở lại Hà Nội tiếp tục gây ra 2 vụ cướp giật tài sản khác, lấy được 18 triệu của các nạn nhân. Ngoài ra, Cường còn khai nhận gây ra 9 vụ cướp giật tài sản khác trên địa bàn Hà Nội, Lạng Sơn.

Ổ nhóm tội phạm chuyên cướp giật tài sản thứ hai vừa bị Đội 8 triệt phá do Nguyễn Đình Chung (trú ở xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội, có 2 tiền án) cầm đầu. Cũng bằng thủ đoạn tương tự, Chung cùng đồng bọn sử dụng xe máy Honda lượn lờ trên đường phố “săn mồi”... Từ đầu tháng 10-2019 đến nay, Chung cùng đồng bọn đã gây ra 10 vụ cướp giật tài sản là điện thoại và tiền.

Số tài sản mà Chung cùng đồng bọn cướp giật được, đối tượng mang bán cho Nguyễn Long Hưởng (người kinh doanh điện thoại). Mặc dù biết các tài sản này do cướp giật mà có, nhưng Hưởng vẫn tiêu thụ.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự đang mở rộng điều tra, để thu hồi tài sản và làm rõ một số đối tượng có liên quan.

Linh Nhi

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Long Hưởng, Lê Mạnh Cường, Trần Đình Chung, Cướp giật, Ớt bột, IPhone 7Plus, Honda wave, Nguyễn Đình Chung, Cảnh sát hình sự, Dao nhọn, Đường Nguyễn Khoái, An Thượng, Túi xách, Ví da, Triệt phá, Lượn lờ, Mai phục, Đuổi bắt, Lạng Sơn, Tiền án