Báo Đất Việt: Giết lái xe Grab: Tìm thấy điện thoại hé mở nhiều điều?

Trong vụ giết nam sinh chạy Grab, chiếc điện thoại của nạn nhân bị kẻ giết người ném đi đến nay vẫn chưa được tìm thấy.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/phap-luat/tin-tuc-phap-luat/giet-lai-xe-grab-tim-thay-dien-thoai-he-mo-nhieu-dieu-3388824/

Nam sinh viên bị sát hại là Nguyễn Cao S. (SN 2001, trú tại Thanh Hóa - chạy xe ôm Grab tại Hà Nội). Hai đối tượng giết nam sinh chạy Grab là Đinh Văn Trường (ở xã Thanh Lương, huyện Văn Chấn, Yên Bái) và Đinh Văn Giáp (ở xã Phù Nham, huyện Văn Chấn, Yên Bái).

Hai đối tượng khai nhận, sau khi giết nam sinh, Giáp quay lại ngã tư nhặt chiếc điện thoại iPhone 7Plus của anh S. rơi trên đường rồi đi về chỗ Trường vừa dựng xe máy lên.

Giáp đưa điện thoại cho Trường nhưng Trường kiểm tra điện thoại thì thấy có mật khẩu nên đã ném đi. Được biết chiếc điện thoại của nạn nhân trước đó đã được nạn nhân dùng để chụp ảnh hai nghi phạm gửi về cho người thân với lời nhắn nếu không thấy về thì báo công an.

Hai nghi phạm thực nghiệm lại hiện trường vụ án chiều ngày 1/10

Nhận định trước việc này, ông Đinh Văn Quế, nguyên Chánh tòa Hình sự Tòa án Nhân dân tối cao, Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn luật sư Việt Nam cho rằng chiếc điện thoại của nạn nhân nói là quan trọng cũng được và nói không quan trọng cũng được.

Trong quá trình điều tra cơ quan điều tra sẽ thu thập hết nguồn chứng cứ, chiếc điện thoại cũng là nguồn chứng cứ, nếu nguồn chứng cứ đó mất thì cơ quan chức năng thu thập nguồn chứng cứ khác như lời khai của đối tượng.

Không nhất thiết không thu được nguồn chứng cứ là chiếc điện thoại đó thì không buộc tội được đối tượng, miễn phải phù hợp.

"Chứng cứ là cái có thật, nguồn chứng cứ có thể thu thập từ nhiều nguồn khác nhau. Giờ công an cũng đã bắt được hai thủ phạm rồi nên sẽ phát hiện thêm nhiều manh mối khác.

Trước khi bi giết hại, nạn nhân đã chụp ảnh gửi cho người thân biết, nhiều nguồn tin đưa đó có thể là linh tính của nạn nhân hoặc cũng có thể thủ phạm và nạn nhân có mâu thuẫn gì với nhau, vì vậy cơ quan phải điều tra mới làm rõ được.

Chiếc điện thoại của nạn nhân có ảnh hưởng tới quá trình điều tra nhưng không ảnh hưởng quá tới mức bắt buộc phải tìm được mới đủ bằng chứng kết tội" -ông Quế nói.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, luật sư Nguyễn Bá Ngọc nói: "Hiện công an đã bắt được hai đối tượng và hai đối tượng này cũng thừa nhận tội rồi nên cơ quan điều tra có thể điều tra xem có đối tượng khác liên quan không.

Hơn nữa chứng cứ buộc tội hai đối tượng cũng rõ ràng, không nhất thiết phải cần chiếc điện thoại của nạn nhân.

Chiếc điện thoại của nạn nhân cũng là vấn đề để xem xét thêm xem nội dung bên trong là gì. Việc không tìm được chiếc điện thoại cũng không ảnh hưởng nhiều đến vụ án.

Nếu tìm được điện thoại thì dựa trên những thông tin trong điện thoại để cơ quan điều tra đưa ra quyết định chính xác và xác đáng hơn.

Tất nhiên nếu tìm được thì sẽ có thêm bằng chứng để củng cố hoặc cũng có thể xem có đối tượng nào nữa tham gia hay không".

Trong vụ án trên, trước đó lãnh đạo công an quận Bắc Từ Liêm cho biết đến nay, đơn vị vẫn chưa thu hồi được chiếc điện thoại nhãn hiệu iPhone 7 Plus màu đen của nạn nhân S., tang vật của vụ án.

Tại buổi thực nghiệm hiện trường, sau khi ra tay sát hại nạn nhân, Giáp đã lấy điện thoại của nạn nhân đưa cho Trường nhưng không mở được máy, sau đó đã cầm điện thoại vứt phi tang.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ liệu nghi phạm có thực sự phi tang hay đã tiêu thụ điện thoại để lấy tiền.

Đặc biệt theo lời ông Đinh Văn Bình (ông nội Giáp) kể vào khoảng 18h ngày 28/9, Giáp cùng 2 thanh niên khác ghé qua nhà ở thôn Năm Hăn Thượng.

Khi đó, Giáp nói với ông Bình rằng vừa mua được chiếc xe nhãn hiệu Exciter màu xanh, biển số tỉnh Thanh Hóa (xe của tài xế Grab bị sát hại – PV) với giá 30 triệu đồng.

Sau đó, Giáp vào bên trong nhà đi đi lại lại không nói gì thêm, còn hai người bạn ngồi ở ghế. Được khoảng vài phút thì cả ba rời đi.

Bảo Châu

Tìm kiếm:✨

  • Grab, Đinh Văn Giáp, Đinh Văn Trường, Nguyễn Cao S., Sát hại, Thôn Năm Hăn Thượng, Nam sinh, Văn Chấn, Hé mở, Nghi phạm, Yên Bái, Đinh Văn Bình, IPhone 7Plus, Phù Nham, Đinh Văn Quế, Xe ôm, EXCITER, Tìm thấy, Tài xế, Thanh lương