Báo Đất Việt: Mỹ vừa đấm vừa xoa ép Apple ngừng phụ thuộc Trung Quốc

Tổng thống Trump khen ngợi Apple sản xuất máy tính Mac Pro ở Mỹ nhưng vẫn đánh thuế linh kiện nhập từ Trung Quốc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-vua-dam-vua-xoa-ep-apple-ngung-phu-thuoc-trung-quoc-3388670/

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã từ chối miễn giảm thuế đối với các thành phần linh kiện của máy tính Mac Pro mới do Apple sản xuất.

Mac Pro thế hệ mới nhất sẽ được sản xuất tại cùng một cơ sở tại Austin, Texas nơi Mac Pro đã được sản xuất từ năm 2013. Ảnh: Apple

Các linh kiện gồm bánh xe, bảng mạch để quản lý cổng đầu vào và đầu ra, bộ đổi nguồn, cáp sạc và hệ thống làm mát cho bộ xử lý đã bị từ chối hưởng miễn thuế 25% do được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong thư gửi Apple, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ từ chối 5 yêu cầu của công ty iPhone vì "không chứng minh được rằng, việc áp thuế bổ sung đối với các sản phẩm trong danh sách có tác động nghiêm trọng đến doanh nghiệp hoặc các lợi ích kinh tế của nước Mỹ".

Mỹ xem xét miễn thuế các linh kiện nhập từ Trung Quốc căn cứ vào các yếu tố có phải mặt hàng chỉ sản xuất tại Trung Quốc hay không, tầm quan trọng chiến lược của nó, mối quan hệ đối với các chương trình công nghiệp của Trung Quốc, hay liệu các loại thuế này sẽ "gây thiệt hại nghiêm trọng về mặt kinh tế" đối với doanh nghiệp hoặc lợi ích quốc gia của Mỹ hay không.

Cơ quan này trước đó đã miễn thuế 10 linh kiện của Apple nhập khẩu từ Trung Quốc. Điều này kích hoạt Apple quyết định sản xuất Mac Pro tại cơ sở ở Austin, Texas thay vì sản xuất tại Trung Quốc theo kế hoạch ban đầu.

Apple thông báo về việc nộp 15 yêu cầu giảm thuế từ hôm 18/7. Hãng cho biết các thiết bị và linh kiện này không liên quan đến các chương trình công nghiệp của Trung Quốc, cũng như "không có nguồn thay thế cho các linh kiện do Apple thiết kế độc quyền này".

Việc Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ từ chối miễn thuế các linh kiện của Apple nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn sẽ chỉ ảnh hưởng một phần tới khả năng Apple sản xuất Mac Pro tại Mỹ.

Thông tin từ chối miễn thuế của Apple diễn ra cùng ngày với việc Tổng thống Donald Trump khen ngợi quyết định của Apple cho phép Mac Pro sẽ được sản xuất tại Mỹ.

"Tin tốt đây! Apple tuyên bố họ sẽ sản xuất dòng Mac Pro mới tại Texas. Điều này có nghĩa có hàng trăm cơ hội việc làm tại Austin và cho các nhà cung cấp trên khắp cả nước. Hoan hô đội ngũ Apple và các công nhân của họ" - Tổng thống Donald Trump viết rõ.

Việc từ chối miễn thuế cho linh kiện Apple nhập khẩu từ Trung Quốc có thể càng gây sức ép để Apple buộc phải tìm kiếm các nguồn cung khác hoặc tự sản xuất dẫn tới sản xuất hoàn toàn ở Mỹ.

Hải Lâm

Tìm kiếm:✨

  • Mac Pro, Miễn thuế, Linh kiện, Apple, Máy tính, Texas, Đánh thuế, Nhập khẩu, Thành phần, Donald Trump, Sản xuất, Trump, Nhập, Trung Quốc, Iphone, Công nghiệp, Thuế, Giảm thuế, Miễn giảm, Bộ xử lý