Báo CAĐN: Truy lùng trùm ma túy Châu Á Tse Chi Lop (Kỳ 3: 'Kho vàng thông tin')

Khi cuộc điều tra về Tse Chi Lop được mở rộng, cảnh sát nghi ngờ y là đầu mối chính cung cấp heroin và thuốc lắc cho Australia. Nhưng quy mô thực sự của băng nhóm 'Anh Ba' chỉ trở nên rõ ràng vào cuối năm 2016, khi một thanh niên Đài Loan (Trung Quốc) đến sân bay Yangon với túi bột trắng được buộc vào mỗi đùi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/122_214475_truy-lung-trum-ma-tuy-chau-a-tse-chi-lop-ky-3-kho-vang-thong-tin-.aspx

Khi cuộc điều tra về Tse Chi Lop được mở rộng, cảnh sát nghi ngờ y là đầu mối chính cung cấp heroin và thuốc lắc cho Australia. Nhưng quy mô thực sự của băng nhóm “Anh Ba” chỉ trở nên rõ ràng vào cuối năm 2016, khi một thanh niên Đài Loan (Trung Quốc) đến sân bay Yangon với túi bột trắng được buộc vào mỗi đùi.

Việc theo dõi và bắt giữ Cai Jeng Ze (hàng trên cùng) tại sân bay Yangon cùng với ketamine được buộc vào đùi đã dẫn đến việc bắt giữ hàng tấn ma túy, vũ khí sau đó. Ảnh: Reuters

Bị bắt tại sân bay

Sáng 15-11-2016, Cai Jeng Ze ra sân bay để về nhà ở Đài Loan cùng với chiếc túi da hiệu Jimmy Choo và 2 chiếc điện thoại di động. Cai có vẻ lo lắng, gãi gãi đôi bàn tay phồng rộp của mình. Điều này khiến y bị nghi ngờ.

Một cựu chỉ huy cảnh sát Myanmar, người giám sát cuộc điều tra, cho biết: “Tay của y bị sưng vì tiếp xúc với ma túy. Methamphetamine rất độc”. Cai bị chặn lại và lục soát. Mỗi bên đùi của y được dán thêm một túi nhỏ chứa 80 gram ketamine, một loại ma túy mạnh thường được dùng trong các bữa tiệc. “Chúng tôi đã rất may mắn khi bắt giữ y. Thật ra, đó là sự tình cờ”, cựu chỉ huy trên cho biết. Được Cơ quan Quản lý Ma túy Mỹ (DEA) báo tin, Cảnh sát Myanmar đã theo dõi Cai, nhưng họ đã mất dấu y, còn cảnh sát sân bay không hề biết y là ai. Cai nói với cảnh sát sân bay, hai cái túi trên đùi của y, một túi chứa thuốc trừ sâu, một túi chứa vitamin để bón cho hoa và cây. Cai nói, một người bạn đã đưa chúng cho y và nhờ chuyển cho cha của người đó.

Không tin lời giải thích này, cảnh sát đã giữ y qua đêm. Ngày hôm sau, các sĩ quan chống ma túy xuất hiện ở sân bay và nhận ra y là đối tượng mà họ đang nỗ lực theo dõi. Tuy nhiên, Cai từ chối nói chuyện. Cảnh sát cho biết, những đoạn băng mà họ tìm thấy trên một trong hai chiếc điện thoại của y sau đó có thể đã giải thích sự im lặng này. Các đoạn băng cho thấy một người đàn ông khóc và bị trói, và ít nhất 3 người thay phiên nhau đốt chân anh ta và dùng kích điện để giật điện anh ta. Một điều tra viên cho biết, trong các đoạn băng xuất hiện dòng chữ được viết bằng thư pháp Trung Quốc “Trung thành với trời đất”. Đây là một dấu hiệu liên quan đến thế giới băng đảng.

Theo hai sĩ quan AFP đã xem đoạn băng, người đàn ông bị tra tấn nói rằng đã ném 300kg methamphetamine khỏi chiếc thuyền vì tưởng, một con tàu đang tiến tới gần họ là của cơ quan chức năng. Những kẻ tra tấn muốn kiểm tra tính xác thực của lời khai này nên đã quay và chia sẻ đoạn băng. Ngoài ra, các thành viên băng đảng còn muốn gửi đi thông điệp về cái giá của việc không trung thành.

Các đoạn băng tra tấn chỉ là một trong số rất nhiều những hình ảnh, đoạn băng trong 2 chiếc iPhone của Cai. Có thể nói, y là một người rất thích ghi chép về các hoạt động của băng đảng ma túy, nhưng đã cẩu thả trong việc bảo mật thông tin. Cảnh sát cho biết, điện thoại của y chứa bộ sưu tập khổng lồ các hình ảnh và đoạn băng, các cuộc trò chuyện trên phương tiện truyền thông xã hội và nhật ký của hàng ngàn cuộc gọi và tin nhắn văn bản. “Đó là một kho vàng thông tin”, một chỉ huy AFP có trụ sở tại Bắc Á cho biết.

Bước đột phá lớn

Trong ít nhất 2 tháng trước khi bị bắt, Cai đi khắp Myanmar thực hiện các thỏa thuận buôn bán methamphetamine lớn cho băng đảng, theo một bản trình chiếu PowerPoint của cảnh sát phòng chống ma túy Myanmar.

Phần trình chiếu cho thấy, một Cty vận tải quốc tế chuyển hai lô hàng chứa trà Trung Quốc tới một địa chỉ ở Yangon. Kể từ năm 2012, các gói trà thường chứa khoảng một ki-lô-gram methamphetamine tinh thể đã bị phát hiện trong các vụ buôn bán ma túy trên khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Hai ngày sau khi Cai bị bắt, cảnh sát Myanmar đã đột kích một địa chỉ ở Yangon, thu giữ được 62kg ketamine. Tối hôm đó, họ thu giữ 1,1 tấn tinh thể methamphetamine tại cầu cảng Yangon. Nhưng cảnh sát Myanmar đã thất vọng vì 9 người đã bị bắt chỉ là thành viên cấp thấp của băng đảng, trong đó có cả người vận chuyển và tài xế. Và Cai vẫn chưa chịu mở miệng.

Nhưng sau đó, họ đã có bước đột phá lớn. Xem lại bộ sưu tập ảnh và đoạn băng trên điện thoại của Cai, một điều tra viên của AFP ở Yangon nhận thấy một khuôn mặt quen thuộc mà ông đã từng thấy khi tham gia một cuộc họp tình báo về những kẻ buôn lậu ma túy Châu Á khoảng 1 năm trước. “Tên này nổi bật vì hắn là người Canada. Lúc đó tôi nói “Khốn kiếp, tao biết mày là ai rồi nhé”, điều tra viên AFP kể. Đó chính là Tse Chi Lop.

Cảnh sát Myanmar đã nhờ AFP cử một nhóm các nhà phân tích tình báo đến Yangon vào đầu năm 2017. Họ xem xét kỹ điện thoại của Cai. Australia là thị trường ma túy siêu lợi nhuận cho các băng đảng tội phạm Châu Á kể từ năm 1975. Trong ít nhất một thập kỷ, AFP đã lưu trữ tất cả thông tin về các vụ án ma túy, cả lớn và nhỏ, vào cơ sở dữ liệu. Một nhân viên chống ma túy cấp cao của Trung Quốc mô tả cơ sở dữ liệu này là nguồn thông tin ấn tượng về các nhóm buôn lậu ma túy Châu Á trong khu vực. Chúng bao gồm tên, ký hiệu hóa học của loại ma túy bị tịch thu, siêu dữ liệu điện thoại và thông tin giám sát. Các nhà phân tích của AFP tham khảo chéo các nội dung điện thoại của Cai với cơ sở dữ liệu và phát hiện ra những bức ảnh liên quan đến ba lô hàng lớn methamphetamine bị chặn lại ở Trung Quốc, Nhật Bản và New Zealand vào năm 2016. Sau đó, một nhóm các quan chức chống ma túy Trung Quốc đã kết nối hình ảnh, số điện thoại và địa chỉ trong điện thoại của Cai với các vụ triệt phá methamphetamine khác ở Trung Quốc.

Đối với cảnh sát chống ma túy trong khu vực, những tiết lộ này bác bỏ giả thiết của họ rằng ma túy do nhiều nhóm tội phạm buôn bán, phân phối. Rõ ràng, các lô hàng đều của một tổ chức duy nhất. Một đặc vụ chống ma túy cấp cao của Trung Quốc cho biết, họ tin rằng, Cai là thành viên của một băng đảng lớn, có liên quan đến nhiều vụ án ma túy, buôn lậu và sản xuất trong khu vực. Cai không bị kết án trong vụ giấu ketamine trong người ở sân bay, nhưng vẫn đang bị giam giữ ở Yangon chờ xét xử tội buôn bán ma túy liên quan đến các vụ bắt giữ methamphetamine.

AN BÌNH (còn nữa)

Tìm kiếm:✨

  • Tse Chi Lop, Cai Jeng Ze, Sân bay Yangon, Ketamine, Trùm ma túy, Đoạn băng, Băng đảng, Yangon, Truy lùng, Thuốc lắc, DEA, Ký hiệu hóa học, Thư pháp Trung Hoa, He-rô-in, Đùi, Gãi, Ma túy, Buôn lậu, Khốn kiếp, Băng nhóm