Báo Công Luận: 'Lỗ hổng' trong Google Photos khiến người dùng iPhone hưởng lợi

Google Photos là một trong những ứng dụng quản lý ảnh phổ biến nhất hiện nay vì nó cho phép người dùng lưu trữ ảnh trên 'mây' hoàn toàn miễn phí. Nếu người dùng muốn lưu trữ ảnh gốc giữ nguyên tập tin, Google sẽ thu phí hàng tháng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/lo-hong-trong-google-photos-khien-nguoi-dung-iphone-huong-loi-post69519.html

Google Photos là một trong những ứng dụng quản lý ảnh phổ biến nhất

Tuy nhiên, mới đây một người dùng dịch vụ Google Photos vừa phát hiện ra rằng nếu bạn dùng iPhone, bạn sẽ được lưu trữ ảnh chất lượng gốc miễn phí không giới hạn, trong khi chiếc flagship Pixel 4- con cưng của Google mới ra mắt lại không có ưu đãi như vậy.

Cụ thể theo một phát hiện từ người dùng Reddit Stephenvsawyer, người dùng iPhone sử dụng cài đặt mặc định để sao lưu ảnh dưới dạng HEIC/HEIF sẽ được lưu trữ miễn phí không giới hạn ảnh chất lượng gốc lên Google Photos. Vì nếu Google cố nén chúng, thì nó sẽ thực sự tăng kích thước tập tin.

Vấn đề không phải nằm ở Google, mà do định dạng ảnh của iPhone khi chụp ra. Cụ thể, kể từ iOS 11, Apple đã chuyển sang sử dụng định dạng ảnh HEIC, đây là một định dạng ảnh mới cho phép lưu được nhiều dữ liệu ảnh hơn trong khi vẫn có dung lượng thấp, thậm chí còn thấp hơn cả định dạng nén JPG phổ biến.

HEIC là một định dạng ảnh mới cho phép lưu được nhiều dữ liệu ảnh hơn trong khi vẫn có dung lượng thấp

Chính bởi Google xác định chất lượng ảnh bằng dung lượng tệp tin (các tệp nhỏ hơn 16MB sẽ được lưu trữ ở chất lượng gốc), do đó, các tệp ảnh định dạng ảnh HEIC sẽ không bị nén lại nữa và được lưu trữ trên Google Photos không giới hạn. Điều này không những có lợi cho người dùng iPhone mà còn giúp Google tiết kiệm hàng triệu đô la tiền máy chủ.

Đáng chú ý rằng dòng Pixel 3 ra mắt năm trước có đặc quyền lưu trữ ảnh chất lượng gốc miễn phí lên Google Photos, nhưng dòng Pixel 4 vừa được Google ra mắt lại không có đặc quyền lưu trữ ảnh gốc lên Google Photos. Ảnh trên Pixel 4 sẽ được sao lưu giới hạn ở 200 GB và bị nén xuống chất lượng thấp hơn.

Điều này đã gây ra sự "khó chịu" với người dùng Pixel 4 vì đây là sản phẩm do Google sản xuất nhưng quyền lợi lại kém với sản phẩm đối thủ cạnh tranh là iPhone.

Quang Anh

Tìm kiếm:✨

  • HEIC, Google Photos, Sao lưu, JPEG, Không giới hạn, Lỗ hổng, Google, Dung lượng, Lưu trữ, Iphone, Định dạng, Miễn phí, Tập tin, Thấp hơn, Người dùng, Cho phép, Pixel 4, Pixel 3, Lại nữa, Đặc quyền