Báo DĐDN: HTC sẽ ngừng đổi mới điện thoại thông minh, tập trung vào VR

CEO của HTC, ông Yves Maitres cho biết: 'HTC đã ngừng đổi mới về phần cứng điện thoại thông minh'. Thay vào đó, HTC sẽ tập trung đầu tư nghiên cứu vào công nghệ thực tế ảo.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo DĐDN, nguồn bài: https://enternews.vn/htc-ngung-doi-moi-tren-dien-thoai-thong-minh-158973.html

VIVE Focus Plus - thiết bị thực tế ảo cao cấp của HTC.

Chia sẻ thêm, CEO của HTC giải thích, hiện nay các doanh nghiệp như Samsung, Apple, Huawei đều đang đẩy mạnh đầu tư một cách đáng kinh ngạc vào phát triển phần cứng. “HTC lại khác, chúng tôi đẩy mạnh phát triển thiết bị cho công nghệ thực tế ảo (virtual reality – VR)” – ông Yves Maitres cho biết.

CEO mới của HTC cũng thừa nhận, công ty Đài Loan đã từng phạm sai lầm về chiến lược dẫn đến việc phải trả giá đắt (sụt giảm doanh số, mất thị phần, sa thải nhân viên…). Tuy nhiên giờ đây HTC vẫn còn nhiều tài sản về đổi mới, còn những đội ngũ để xây dựng lại HTC từ những sai lầm.

Hiện tại, HTC đang dồn tiền đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D) vào dự án XR, một công nghệ kết hợp VR và thiết bị VIVE Consumer Edition – thiết bị Thực tế ảo nhập vai.

Theo dự báo của Maitres, dịch vụ thực tế ảo của dự án HTC XR sẽ vượt mảng di động trong khoảng 5 năm tới. CEO HTC cho rằng, chìa khóa để mảng thực tế ảo phát triển đó chính là sự chấp nhận của khách hàng.

Về mặt di động, Maitres coi 5G là nút thắt chính cho sự tăng trưởng. Trái ngược với những gợi ý rằng công ty nên lựa chọn thị trường trong khu vực để phát triển, CEO HTC cho biết công ty sẽ phát triển các thiết bị cầm tay cao cấp tấn công vào thị trường các quốc gia có GDP cao hơn.

“Sự cạnh tranh đang thay đổi. Thị trường di động toàn cầu đang đi xuống” – Maitres nhận định.

Về lợi nhuận, Maitres thực sự tin rằng sẽ phụ thuộc vào cách thức các nhà mạng triển khai 5G. “Và bạn biết rằng năm 2020 sẽ là điểm khởi đầu cho 5G. Thông thường sẽ phải mất hai năm để các nhà mạng triển khai một mạng mới. Bởi vậy, tôi dự đoán thời điểm năm 2023 sẽ là thời điểm phát triển của 5G. Đó là lý do tại sao tôi tin rằng năm 2025, thậm chí sớm hơn, sẽ là bước ngoặt. Chúng tôi phụ thuộc vào tốc độ triển khai của nhà mạng” – CEO Maitres khẳng định.

Gần như rút lui khỏi mảng smartphone, HTC hiện dồn toàn lực vào lĩnh vực thực tế ảo với chiếc kính HTC Vive nhận được khá nhiều đánh giá tích cực từ cả các chuyên gia và cộng đồng. Trong lần đầu tiên ra mắt chính thức tại Việt Nam, HTC tung ra bộ 3 sản phẩm Vive gồm VIVE Pro Full Kit, VIVE Consumer Edition và VIVE Focus Plus.

Trong nhiều năm qua, nhà sản xuất phần cứng Đài Loan HTC đã có kết quả kinh doanh liên tục xuống dốc. Theo báo cáo tài chính quý 2/2019, HTC đã thua lỗ liên tiếp quý thứ 5 liên tiếp, tháng 7/2018, HTC đã phải sa thải khoảng 1/4 số lượng nhân viên của mình

Trong quá khứ, HTC từng là nhà sản xuất tiên phong khi tạo ra những chiếc smartphone 4G đầu tiên cho nhà mạng Sprint vào năm 2010 và Verizon vào năm 2011. Thời điểm năm 2011, HTC từng chiếm tới 11% doanh số điện thoại thông minh toàn cầu trái ngược với kết quả bi đát như hiện nay. Đáng buồn là những chiến lược kinh doanh sai lầm liên tiếp đã kéo HTC xuống đáy, thị phần hiện tại xấp xỉ bằng 0.

Với tình hình kinh doanh hiện tại, HTC sẽ cần đến một phương án an toàn hơn. Tháng 7/2019, HTC đạt được doanh thu 14 triệu USD bao gồm cả mảng smartphone và thiết bị VR. Con số này chỉ tương đương với doanh thu mà iPhone mang lại cho Apple mỗi giờ trong quý II/2019.

Hiện tại, sự hiện diện của công ty Đài Loan trong ngành công nghiệp di động không còn mạnh mẽ như trước. Tuy nhiên, so với nhiều hãng di động Trung Quốc, HTC vẫn có được lợi thế khi không bị hạn chế các hoạt động tại thị trường Mỹ và VR sẽ là "con át chủ bài" của HTC trong thời gian tới.

Nguyễn Long

Tìm kiếm:✨

  • VIVE Consumer Edition, Vive Focus Plus, VIVE Pro Full Kit, VIVE, HTC, 5G, Công nghệ Thực Tế Ảo, Đài Loan HTC, Thực tế ảo, HTC Vive, Phần cứng, Verizon, Năm 2011, Thiết bị cầm tay, Điểm khởi đầu, Ngừng, Át chủ bài, Smartphone, Phạm sai lầm, CEO