Báo DĐDN: Macbook đã chết, Macbook muôn năm!

Chiếc máy tính xách tay Macbook Pro 'đích thực máy tính' của Steve Jobs đã chìm vào quên lãng. Bây giờ là thời 'thiết bị di động' Macbook Pro của Tim Cook.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo DĐDN, nguồn bài: https://enternews.vn/macbook-da-chet-macbook-muon-nam-160194.html

Điều này dẫn tới một quyết định Tim Cook phải lựa chọn: Tiếp tục chạy đua phần cứng, chạy đua phần mềm, hay cả 2. Sau sự lụi tàn của các hệ điều hành Symbian, Palm và Windows Mobile, hệ điều hành iOS (và Android) đã phát triển mạnh mẽ. Điều này có thể thấy qua độ phổ biến của chiếc điện thoại iPhone trên thị trường thế giới.

IPhone cần 1 ‘người bạn’ đồng hành, hỗ trợ trong việc di chuyển tập tin, sao lưu dữ liệu khách hàng và cập nhật các phần mềm quan trọng, để tiếp tục giữ vững vị thế của mình trong mắt người tiêu dùng. Và người bạn đồng hành này chính là MacBook Pro.

Có thể thấy rằng doanh số của iPhone vẫn giữ vững ở mức ổn định, trong khi MacBook Pro đã dần mất đi khách hàng. Bên cạnh đó, Tim Cook đã định hướng về việc xây dựng thành trì của Apple trên Cloud (đám mây).

Cloud không chỉ hỗ trợ lưu trữ dữ liệu làm việc mà còn giúp phát triển dịch vụ Apple Music - hỗ trợ phát nhạc trực tuyến giống như Spotify. Thay vì phải sử dụng iTunes trên máy tính như trước kia, người sử dụng iPhone có thể lưu nhạc trên nền tảng Cloud và nghe nhạc trực tuyến.

Dịch vụ này đã mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho công ty. Và bây giờ, Apple không còn bị ràng buộc với doanh số bán hàng, bởi công ty có thể tiếp tục thu lợi nhuận từ dịch vụ trong suốt vòng đời của một thiết bị.

Về cơ bản, chiếc MacBook Pro với thiết kế để hoạt động độc lập của Steve Job đã không còn cần thiết nữa. MacBook Pro cần được thiết kế lại để trở thành một chiếc máy tính xách tay hỗ trợ cho iPhone.

Vì vậy, thiết kế mới của MacBook Pro trở nên mỏng và nhẹ. Những chiếc máy tính này cần phải hợp thời trang và kết nối tốt với hệ thống Cloud. Hệ điều hành macOS cũng được thay đổi giống như iOS. Về bản chất, MacBook Pro đã phát triển từ một chiếc máy tính thông thường thành một chiếc điện thoại thông minh có kích thước lớn và bàn phím đi kèm.

Bản phát hành gần đây của MacOS Catalina là một trong những bước quan trọng cuối cùng trong kế hoạch này. Nó liên kết chặt chẽ MacBook Pro với các dịch vụ dựa trên Cloud của Apple, đặc biệt là các ứng dụng âm nhạc, TV và podcast.

Khả năng chạy các ứng dụng trên các phần mềm của hệ điều hành iPad cho thấy rằng MacBook Pro vẫn chưa thực sự trở thành một thiết bị hỗ trợ hoàn hảo, nhưng nó đang dần phát triển để đạt đến điều đó.

Về bản chất, MacBook Pro hiện nay là thiết bị hỗ trợ tầm nhìn tương lai của Apple về truyền phát trực tuyến và các dịch vụ dựa trên Cloud, và một phần lớn doanh thu của Apple hiện nay đến từ phí dịch vụ của người dùng đăng kí hàng tháng.

Theo tầm nhìn hiện tại của Tim Cook, mọi thứ sẽ trở nên trực tuyến và Apple sẽ thúc đẩy người tiêu dùng tham gia vào cuộc đua công nghệ với các bản cập nhật liên tục. Mô hình tài chính này đã được nhiều công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Sillicon học hỏi. MacBook Pro đã không còn là một chiếc máy tính đơn thuần ‘tầm thường’ như xưa nữa, giờ nó đã được định hướng trở thành một con ‘quái vật’ khác trong làng công nghệ.

Ngày trước, Apple của Steve Jobs luôn là hãng dẫn đầu về thiết bị công nghệ, mạnh mẽ, bóng bẩy, sang chảnh. Thời đại chạy đua công nghệ hiện nay, cả phần mềm lẫn phần cứng đều phát triển, nâng cấp, cập nhật dưới tốc độ chóng mặt.

Linh Nguyễn Lê

Tìm kiếm:✨

  • MacOS Catalina, MACOS, ITunes, Apple Music, Ipad, Apple, Máy tính, Iphone, Sao lưu, Phát hành, Phần mềm, Hệ điều hành, Ứng dụng, Cập nhật, Cloud, Macbook Pro, Muôn năm, SPOTIFY, MacBook, Tim Cook