Báo Kiến Thức: Smartphone màn OLED sử dụng được lâu hơn bao nhiêu Dark Mode?

Ai cũng nói lý thuyết xuông, nhưng trên thực tế thì sự khác biệt có quá lớn?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thiết bị - Phần cứng, được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/cong-nghe/smartphone-man-oled-su-dung-duoc-lau-hon-bao-nhieu-dark-mode-1293021.html

Bên cạnh những lợi ích về chất lượng ảnh, màn hình OLED còn có ưu điểm về khả năng tiết kiệm pin so với màn hình LCD. Khi hiển thị những ảnh tối, màn hình OLED có thể tắt hoàn toàn được những điểm ảnh đen, và lượng tiêu thụ điện giảm xuống rất nhiều.

Tận dụng ưu điểm này, nhiều hãng smartphone đã trang bị cho sản phẩm của mình chế độ đen toàn hệ thống (Dark Mode), biến các yếu tố trong giao diện thành màu đen thay vì trắng như trước đây.

Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi: Liệu rằng sự khác biệt về pin khi chuyển qua Dark Mode trên điện thoại có đủ lớn để ta sử dụng nó hay không? Bỏ những lý thuyết sang một bên, trang Youtuber PhoneBuff đã làm một bài thử nghiệm thực tế để ra được một con số chính xác.

Anh thử nghiệm trên một chiếc iPhone XS Max, một smartphone có màn OLED của Apple ở 2 chế độ Light Mode và Dark Mode:

Ban đầu cả 2 bên đều đầy pin, với độ sáng và các cài đặt khác hoàn toàn giống nhau

Sau khoảng 2 tiếng nhắn tin, sự khác biệt chỉ là khoảng 5%

Sau 2 tiếng sử dụng Twitter, khoảng cách đã được gia tăng khi bên Dark Mode có lượng pin cao hơn tới 15%

Vậy ta đã có câu trả lời: Sự khác biệt là rất lớn, lên tới 30% sau khoảng 7 tiếng 33 phút sử dụng máy ở độ sáng 200 nits

Anh cũng có 2 lưu ý với người xem, đó là anh chỉ thử nghiệm với những ứng dụng có Dark Mode, trong sử dụng thực tế thì người dùng cũng sẽ phải sử dụng một số ứng dụng chưa được tích hợp tính năng này; thứ 2 đó là tùy vào độ sáng mà sự khác biệt sẽ giảm đi hoặc tăng lên.

Nếu như giảm độ sáng xuống 100 nits (dùng smartphone trong nhà) thì sự cách biệt sau 2 tiếng chỉ là 5%, trong khi tăng lên 300 nits (ngoài trời) thì con số này tăng lên tới 12%. Nhưng dù gì đi nữa thì ta vẫn luôn luôn thấy được lợi ích, vậy nên những ai thực sự quan tâm tới chất lượng pin thì hãy sử dụng Dark Mode luôn thôi!

Phương Thảo

Tìm kiếm:✨

  • Light Mode, OLED, Độ sáng, IPhone Xs Max, Tiêu thụ điện, Chất lượng ảnh, Pin, Lý thuyết, Điểm ảnh, Smartphone, Màn hình tinh thể lỏng, Ưu điểm, Đi nữa, Giao diện, Cài đặt, Khác biệt, Thử nghiệm, Màn hình, Tăng lên, Giống nhau