Báo LĐTĐ: iPhone, iPad cũ sẽ biến thành cục gạch nếu không cập nhật trước 3/11

Theo thông báo khẩn mới được Apple gửi đi, các dòng thiết bị cũ bao gồm từ iPhone 5 và iPad 4 trở xuống nếu không cập nhật phần mềm trước ngày 3/11 tới sẽ bị biến thành cục gạch.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/iphone-ipad-cu-se-bien-thanh-cuc-gach-neu-khong-cap-nhat-truoc-311-98252.html

Các thiết bị iPhone cũ từ iPhone 5 trở xuống cần phải cập nhật phần mềm trước ngày 3/11. Ảnh: Vietnamnet

Apple mới phát đi thông báo, kêu gọi người dùng đang sử dụng các dòng thiết bị cũ, bao gồm từ iPhone 5 và iPad 4 trở xuống phải cập nhật phần mềm ngay lập tức. Theo đó, người dùng cần vào phần Cài đặt và cập nhật lên phiên bản mới nhất và tùy theo từng thiết bị, có thể là iOS 9.3.6 hoặc 10.3.4

Nếu không cập nhật phần mềm trước ngày 3/11, các dòng thiết bị cũ sẽ gặp sự cố về GPS và không thể hiển thị chính xác ngày giờ, đồng thời các dịch vụ của Apple như mail, iCloud… sẽ không truy cập được.

Các hệ thống GPS nói chung đều sử dụng một bộ đếm tuần biến 10 bit. Do đó, chỉ có thể ghi nhận giá trị từ 0 đến 1.023. Khi thiết bị đạt đến tuần 1.024, nếu không được lập trình lại, sẽ không thể khởi động hoặc bỏ qua bộ đếm tuần. Điều này sẽ khiến thiết bị không thể định vị được và không hiển thị chính xác ngày giờ.

Theo phân tích, bộ đếm tuần thứ 2 đã kết thúc vào tháng 4 và ngày 3/11 sẽ là hạn cuối cùng các thiết bị dùng bộ đếm cũ được hỗ trợ.

Nếu người dùng vô tình reset thiết bị về trạng thái ban đầu, thiết bị sẽ bị rơi vào trạng thái khóa iCloud và không có cách nào có thể truy cập trở lại.

Điều này lại khiến nhiều người dùng nhớ về sự cố Y2K 20 năm về trước, đó là khi bộ đếm tuần thứ nhất kết thúc vào ngày 21/8/1999. Trước năm 2000, các máy tính, vi mạch đồng hồ điện tử đều chỉ dùng 2 cuối của năm. Ví dụ như thay vì lưu năm 1990, các máy tính vào thời điểm đó chỉ lưu đơn giản là 90.

Điều này đã diễn ra bình thường ở các thập niên 80, 90. Thế nhưng, khi chuyển giao sang thế kỷ mới, các máy tính đã không thể phân biệt được năm 1900 và 2000 do đều có 2 chữ số cuối của năm là 00. Vì vậy, khi chuyển sang thế kỷ mới, mọi hoạt động có sử dụng máy tính và vi mạch đồng hồ điện tử đều sẽ bị đảo lộn nếu không được lập trình và sửa lỗi lại.

Trung Nguyên (tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Bộ đếm, IPad 4, IOS 9.3.6, Y2K, IPhone 5, Đồng hồ điện tử, Biến thành, Gps, Ipad, Trở xuống, Bit, Gửi đi, Lập trình, Iphone, Trung Nguyên, Apple, Chữ số, Sửa lỗi, Phần mềm, Máy tính