Báo Người Đưa Tin: 6 lời khuyên quý hơn vàng của tỷ phú Warren Buffett ai muốn giàu có cũng phải học hỏi

Trên con đường trở thành một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, tỷ phú Warren Buffett đã đúc kết cho mình 6 quy tắc vô cùng quý giá mà bất cứ ai, nếu muốn trở nên giàu có đều phải học hỏi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/6-loi-khuyen-quy-hon-vang-cua-ty-phu-warren-buffett-ai-muon-giau-co-cung-phai-hoc-hoi-a451948.html

Tỷ phú Warren Buffett – “Nhà tiên tri của Omaha” –người được mệnh danh là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. được xếp hạng là người giàu thứ 3 thế giới với khối tài sản hơn 81 tỷ USD (thời điểm ngày 8/10/2019).

Tỷ phú Warren Buffett được mệnh danh là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại.

Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã thể hiện khả năng đam mê kinh doanh và kiếm tiền. Ông đã sớm kiếm tiền thông qua việc bán kẹo cao su và nước ngọt thậm chí là đi giao báo. Trong những năm đầu học trung học ông và người bạn của mình đã bỏ ra 25 USD để mua 1 chiếc máy bắn bóng đặt trong tiệm tóc để kiếm lời. Sau một thời gian ông dùng tiền kiếm được mua thêm 3 máy để đặt ở vài nơi.

Không chỉ được biết đến là nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, ông còn nổi tiếng là một người giản dị, hào phóng và có lối sống đặc biệt tiết kiệm, không giống như các tỷ phú khác.

Vị tỷ phú lừng danh đang là Chủ tịch, CEO và cũng là cổ đông lớn nhất của công ty cổ phần đa quốc gia Berkshire Hathaway, sở hữu tới 5,5% cổ phần của Apple.

Mặc dù đang là Chủ tịch, CEO và cũng là cổ đông lớn nhất của công ty cổ phần đa quốc gia Berkshire Hathaway, sở hữu tới 5,5% cổ phần của Apple nhưng tỷ phú Warren Buffett lại không dùng iPhone. Thay vào đó, tỷ phú này lại lựa chọn xài một chiếc điện thoại nắp gập “đời cổ” của Samsung là SCH-U320, theo CNBC. Trên eBay, dòng điện thoại này được rao bán với giá chỉ 20-30 USD (tương đương 460.000-690.000 VND).

Thêm vào đó, khối tài sản hơn 81 tỷ USD của ông thực chất chưa bao gồm 31,5 tỷ USD để riêng chỉ để làm từ thiện!

Theo Alice Schroeder - tác giả viết tiểu sử nổi tiếng, Buffett cho biết thành công đáng kinh ngạc của ông là nhờ vào một số quy tắc chính dưới đây.

1. Kết hôn đúng người

Buffett kiếm được khối tài sản trị giá hơn 80 tỷ USD nhờ chiến lược đầu tư thông minh, nhưng nếu được hỏi về quyết định quan trọng nhất mà ông từng đưa ra trong đời, câu trả lời không liên quan tới tiền bạc. Tỷ phú này cho rằng quyết định lớn nhất cuộc đời bạn chính là kết hôn với ai.

Tỷ phú Warren Buffett coi người vợ đầu, bà Susan, là một trong những người thầy vĩ đại nhất của mình. Ảnh: AFP

"Bạn sẽ muốn gắn kết với kiểu người mà mình muốn trở thành. Bạn sẽ đi theo hướng đó", Buffett nói trong một cuộc trò chuyện với tỷ phú Bill Gates vào năm 2017. "Và người quan trọng nhất đối với bạn chính là người bạn đời. Tôi không hề nói quá về tầm quan trọng của việc này".

Trước đây, trong cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway, Buffett cũng nói: "Hãy kết hôn với đúng người. Tôi nói nghiêm túc đấy. Việc này sẽ tạo ra nhiều sự khác biệt hơn cho cuộc đời bạn. Việc này sẽ thay đổi mọi thứ của bạn".

2. Đầu tư vào bản thân

"Khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể thực hiện chính là đầu tư vào bản thân mình", Buffett nói với tổng biên tập trang Yahoo Finance Andy Serwer đầu năm nay.

Đầu tiên, "hãy học cách để giao tiếp tốt hơn trong cả văn viết lẫn văn nói". Tỷ phú 89 tuổi cho rằng kỹ năng giao tiếp có thể giúp tăng giá trị của một người thêm ít nhất 50%.

Sau đó, hãy chăm sóc cơ thể và tâm hồn, đặc biệt là khi còn trẻ. "Nếu tôi đưa cho bạn một chiếc ôtô và đó là chiếc xe duy nhất bạn có trong suốt phần đời còn lại của mình, bạn sẽ chăm sóc nó theo cách không tưởng. Nếu nó có bất kỳ vết xước nào, bạn sẽ sửa ngay lập tức, bạn sẽ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, giữ nó trong garage và làm mọi thứ tương tự", Buffett nói. "Bạn cũng chỉ sở hữu một cơ thể và tâm hồn duy nhất trên thế giới này, và bạn không thể bắt đầu chăm sóc cơ thể và tâm hồn khi đã 50 tuổi. Khi đó, nếu bạn chưa làm gì, mọi thứ đã 'rỉ sét'".

3. Giao du với những người "tốt hơn" mình

"Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm trong đời là giao du với những người tốt hơn", tỷ phú Buffett chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2015. "Khi bạn giao du với những người tốt hơn mình, bạn sẽ bắt đầu hành xử giống họ. Ngược lại, nếu bạn giao du với những người hành xử tồi tệ hơn, bạn sẽ bị lôi kéo theo hướng đó".

4. Làm việc với những người mà bạn tôn trọng

"Hãy cố gắng làm việc cho những người mà bạn ngưỡng mộ nhất", Buffett nói trong cuộc phỏng vấn năm 2015. "Đây không nhất thiết là công việc mà bạn sẽ làm trong 10 năm tới, nhưng bạn sẽ có cơ hội có được nhiều thứ".

Benjamin Graham, người thầy vĩ đại của tỷ phú Buffett

Huyền thoại đầu tư đưa ra lời khuyên đó dựa trên kinh nghiệm của chính bản thân ông. Khi mới bắt đầu sự nghiệp và chưa kiếm được tiền tỷ, Buffett từng làm việc cho Benjamin Graham, người thầy vĩ đại của ông mà không hề hỏi mức thù lao là bao nhiêu. Chỉ khi đến cuối tháng nhận lương, ông mới biết con số cụ thể.

Buffett giãi bày: "Mặc dù tiền lương là một yếu tố quan trọng trong sự nghiệp nhưng bạn không thể nhận một công việc chỉ vì tiền. Làm việc cho người mình ngưỡng mộ, bạn sẽ học hỏi được vô số điều có ích. Không những vậy, bạn không bao giờ nên làm việc cho hoặc cùng những người khiến bạn không thoải mái.

5. Vững tâm trước những biến động của thị trường

Theo Buffett, đầu tư có thể là một việc đầy cảm xúc nhưng chẳng ích gì nếu dành cả ngày để kiểm tra giá cổ phiếu hay hành động theo các tin tức. Khi thị trường đi xuống, chiến lược tốt nhất là vững tâm, nhà đầu tư huyền thoại chia sẻ.

"Thành thật mà nói thì tôi không quan tâm tới những gì các nhà kinh tế nói", Buffett cho biết vào năm 2016. "Nếu nhìn vào các nhà kinh tế trong lịch sử, họ chẳng kiếm được nhiều tiền nhờ mua bán cổ phiếu. Tôi thấy có vấn đề với việc này".

6. Tiền bạc không phải là thước đo thành công

Buffett là một trong những người giàu nhất thế giới, nhưng với ông, tiền bạc không phải thước đo thành công. Ông cho rằng, thành công là khi được yêu thương bởi những người mà mình quan tâm.

"Được yêu thương vô điều kiện là điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể nhận được", Buffett nói trong một bài phát biểu vào năm 2008.

Đình Văn (Tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Warren Buffett, Benjamin Graham, Giao du, Alice Schroeder, Berkshire Hathaway, Vững tâm, Mọi thời đại, CNBC, Kẹo cao su, Lời khuyên, Giàu có, Tiền bạc, Tiết kiệm, Học hỏi, ĐÌNH VĂN, Người thầy, Quan trọng nhất, Đúc kết, Cổ đông lớn, Sửa