Header Ads

Báo Người Đưa Tin: Bị cáo buộc gửi dữ liệu iPhone về công ty Trung Quốc, Apple nói gì?

Nhà Táo đang vướng vào nghi án cung cấp thông tin về dữ liệu trình duyệt Safari trên iPhone, iPad và macOS cho bên thứ 3 là một công ty công nghệ lớn của Trung Quốc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/bi-cao-buoc-gui-du-lieu-iphone-ve-cong-ty-trung-quoc-apple-noi-gi-a452881.html

Ảnh minh họa.

Ngày 13/10, một loạt chuyên trang công nghệ như EnGadget đăng tải thông tin liên quan đến vấn đề bảo mật trên iPhone của Apple.

Cụ thể, theo thông tin được đăng tải cho biết trình duyệt Safari trên iOS 13 và macOS Catalina đã gửi dữ liệu địa chỉ trang web mà người dùng truy cập về cho Tencent, một công ty đến từ Trung Quốc. Các dữ liệu được chia sẻ bao gồm một số thông tin từ địa chỉ website, địa chỉ IP người dùng. Thông tin trên sau khi đăng tải ngay lập tức gây ra lo lắng cho cộng đồng người dùng iPhone tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Cụ thể, trong khoảng hai năm, Apple đã gửi dữ liệu kiểm tra chéo tới Tencent như một phần của tính năng bảo mật iPhone và iPad để cảnh báo người dùng nếu một trang web độc hại hoặc không an toàn trước khi họ tải.

Apple kiểm tra chéo các địa chỉ duyệt web dựa trên danh sách các trang web hiện có vấn đề. Danh sách đó được Tencent lưu trữ cho người dùng ở Trung Quốc đại lục cũng như dịch vụ Google Safe Browsing.

Trong các phiên bản mới hơn của hệ điều hành iOS, Apple cho biết tính năng này "cũng có thể đăng nhập địa chỉ IP của bạn," có khả năng cung cấp cho Tencent dữ liệu như vị trí của người dùng.

Phản hồi về vấn đề này, Apple khẳng định không gửi dữ liệu người dùng tới Google và Tencent. Thay vào đó, công ty nhận được danh sách các trang web độc hại từ các đối tác và sử dụng chúng để bảo vệ người dùng trên môi trường Internet.

Đôi khi, trình duyệt sẽ tự động ẩn trang web nghi vấn, nhưng nếu người dùng yêu cầu thêm thông tin, hệ thống sẽ kiểm tra xem mức độ an toàn của địa chỉ đó. Phát ngôn viên của Apple nhấn mạnh địa chỉ trang web được quét bảo mật “không bao giờ được chia sẻ với các nhà cung cấp dịch vụ duyệt web an toàn”.

Nhằm giải quyết việc Google hoặc Tencent có thể nhận được địa chỉ IP (Internet Protocol) của người dùng, nhà táo đã cung cấp tùy chọn vô hiệu hóa tính năng “cảnh báo trang web lừa đảo” trong phần cài đặt của Safari trên iPhone và máy tính Mac.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple bị chỉ trích vì làm việc với một công ty Trung Quốc để xử lý dữ liệu địa phương. Năm 2018, Apple đã hợp tác với Guizhou-Cloud Big Data để lưu trữ dữ liệu iCloud tại địa phương cho người dùng ở Trung Quốc đại lục.

Bá Di (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • Google Safe Browsing, Guizhou-Cloud Big Data, Địa chỉ ip, Tencent, Safari, IOS, Lướt web, Trung Hoa đại lục, Trình duyệt, Apple, Lưu trữ dữ liệu, Khả năng cung cấp, Dữ liệu, Đăng nhập, Bảo mật, Ipad, Tính năng, Người dùng, Chỉ trích, Độc hại

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.