Báo Người Đưa Tin: Bí kíp chụp ảnh đẹp của iPhone 11

Khả năng chụp ảnh của iPhone 11 nằm ở trí tuệ nhân tạo?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thiết bị - Phần cứng, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/bi-kip-chup-anh-dep-cua-iphone-11-a452466.html

Ngày 11/10 siêu phẩm iPhone 11 trình làng người yêu "Táo khuyết", Giám đốc marketing Phil Schiller lên sân khấu và tự hào về khả năng chụp ảnh của iPhone 11.

Bên cạnh hiệu năng được đánh giá là nhanh nhất tính đến thời điểm hiện tại thì iPhone 11 Pro còn sở hữu cụm camera số 1 trong giới smartphone.

Được biết, trong siêu phẩm iPhone 11, các nhà nghiên cứu đã sử dụng trí tuệ nhân tạo và khả năng tính toán và tối ưu cho chiếc camera của mình.

Điều đó khiến chiếc camera vượt xa khả năng mong đợi, chúng cho những những bức ảnh rất ấn tượng, đôi khi vượt qua cả hạn chế về cảm biến hay ống kính.

Những tính năng chụp đêm rất ấn tượng như Night Mode trên iPhone 11 chính là sản phẩm của nhiếp ảnh điện toán.

Chế độ chụp toàn cảnh (panorama) cũng là một ứng dụng của nhiếp ảnh điện toán. Khi người dùng kéo máy dọc theo khung hiện trên màn hình, thực tế chiếc smartphone đã chụp hàng loạt bức ảnh, sau đó "đính" chúng lại với nhau.

Những chiếc iPhone mới có thể nhận biết được khuôn mặt chủ thể và phần nền, qua đó tạo hiệu ứng chụp ảnh xóa phông, điều này càng tuyệt vời hơn khi bạn chụp ảnh chân dung!

Ngoài chế độ xóa phông, kỹ thuật sử dụng AI để nhận biết vật thể trong hình có thể giúp các cỗ máy phân loại người, loại cảnh chụp trong từng hình.

Ngoài ra, Apple còn giới thiệu một tính năng khác có tên Deep Fusion. Nếu như Night Mode được ứng dụng chủ yếu để tăng độ sáng, thì Deep Fusion lại chụp nhiều bức ảnh để làm tăng độ nét, chi tiết trong bức ảnh.

Ảnh chụp bằng iPhone 11 Pro (bên trái) và ảnh chụp bằng Google Pixel 3 (bên phải).

Tính năng đầu tiên hãng dùng đến thường được gọi là "siêu phân giải" demosaicing và thực tế là tay người chụp thường rung, dù rất nhẹ, khi chụp để thu được nhiều dữ liệu hơn khi chụp.

Nhờ đó, bức ảnh có thể thu được độ phân giải cao hơn, và người dùng có thể "phóng to" mà không cần một ống kính tiêu cự dài.

Nhiếp ảnh điện toán đem lại những bức ảnh vượt quá khả năng thông thường của phần cứng máy ảnh trên smartphone, nhưng không thể phủ nhận chất lượng cảm biến, ống kính vẫn rất quan trọng. Những góc chụp rộng, hẹp cũng có kết quả tốt hơn nếu ống kính hỗ trợ sẵn.

Đó là lý do Apple trang bị ống kính góc siêu rộng trên những smartphone mới của họ. Khả năng phóng to hàng chục lần trên những smartphone Android cũng khó thực hiện được nếu như Huawei P30 Pro hay Oppo Reno 10X không được trang bị ống kính zoom 5X.

Điều chắc chắn là nhiếp ảnh điện toán sẽ ngày càng quan trọng và được tích hợp nhiều hơn trên các smartphone trong tương lai.

Khi siêu phẩm iPhone 11 chưa kịp nguội thì mới đây, một cặp bằng sáng chế mới của Apple cho thấy, iPhone trong tương lai, có thể là iPhone 12 ra mắt năm tới, sẽ được trang bị camera với ống kính "siêu khủng".

Theo 2 bằng sáng chế được văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ đã cấp cho Táo khuyết, Apple có thể sẽ trang bị ống kính tele tiềm vọng cho iPhone trong tương lai bằng cách xếp các các ống kính theo chiều dọc trong thân smartphone và sử dụng gương để quay góc ngắm ra bên ngoài.

Với phiên bản 5 thấu kính sẽ tạo ra ống kính 35mm, có độ dài tiêu cự tương đương 50 - 85mm phù hợp với ống kính góc rộng.

Còn phiên bản 3 thấu kính sẽ tương đương với ống kính tele 35mm có độ dài tiêu cự từ 80 - 200mm.

Nói cách khác, Apple có thể sử dụng thiết lập thấu kính xếp chồng ngang với gương như vậy để tạo ra hệ thống camera 'khủng' trên iPhone mà không làm mô-đun máy ảnh bị ảnh hưởng.

Minh Anh

Tìm kiếm:✨

  • IPhone 11 Pro, IPhone 11, Apple, Deep Fusion, Iphone, Oppo Reno 10X, IPhone 12, Thấu kính, Tiêu cự, Điện toán, Tiềm vọng, Bí kíp, PANORAMA, Huawei P30 Pro, Night Mode, Máy ảnh, Ống kính zoom, Phil Schiller, Nhiếp ảnh, Bằng sáng chế