Báo Người Đưa Tin: Điểm yếu chí mạng trong công nghệ mở khóa khuôn mặt của Pixel 4

Siêu phẩm mới Pixel 4 và 4 XL của Google được trang bị khả năng nhận diện khuôn mặt để cạnh tranh với iPhone tuy nhiên tính năng này sở hữu một nhược điểm 'hiện đại' có thể phản bội chủ thiết bị.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thiết bị - Phần cứng, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/diem-yeu-chi-mang-trong-cong-nghe-mo-khoa-khuon-mat-cua-pixel-4-a453282.html

Pixel thay thế mở khóa vân tay bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Dòng điện thoại mới nhất của Google mang tên Pixel 4 và Pixel 4 XL được đánh giá cao với những tính năng tiên tiến, bỏ hẳn cảm biến vân tay, thực hiện mở khóa thiết bị bằng khuôn mặt để xác thực sinh trắc học

Nhờ công nghệ phần cứng tiên tiến được đặt trong viền màn hình, về mặt lý thuyết thì tính năng mở khóa bằng khuôn mặt này sẽ có độ an toàn và bảo mật ngang với FaceID của Apple.

Tính năng Face Unlock của dòng Pixel 4 sử dụng các cảm biến để vẽ bản đồ 3D trên gương mặt của người dùng. Tính năng được tối ưu khả năng nhận diện, cho phép người dùng mở khóa thiết bị kể cả khi đang nhắm mắt.

Tuy nhiên sự hiện đại này cũng đi kèm với một rủi ro: Người khác có thể lợi dụng khi chủ nhân của chiếc Pixel 4 đang ngủ để có thể âm thầm mở khóa bằng gương mặt của họ và truy cập trái phép vào smartphone mà người đó không hề hay biết.

Pixel 4 có thể mở khóa kể cả khi chủ thiết bị nhắm mắt.

Điều này hoàn toàn khác biệt so với tính năng mở khóa bằng gương mặt Face ID trên iPhone, khi mà để mở khóa thiết bị, người dùng cần phải mở mắt và nhìn thẳng vào màn hình của iPhone hoặc iPad Pro. Apple khẳng định rằng, điều này có thể giúp tăng cường khả năng bảo mật trên các thiết bị di động có hỗ trợ Face ID của hãng.

Phía nhà sản xuất cũng đã biết về tính năng này của thiết bị, trên trang web hỗ trợ, Google đã đưa ra lời cảnh báo: “Người khác cũng có thể mở khóa điện thoại của bạn nếu họ giơ chiếc điện thoại đó ra trước mặt bạn, kể cả khi bạn nhắm mắt. Người khác trông giống bạn, chẳng hạn như anh chị em ruột giống hệt bạn, có thể mở khóa điện thoại của bạn”.

Google khuyên người dùng " cất điện thoại ở một nơi an toàn, ví dụ như trong túi quần hay túi xách" nhằm đảm bảo an toàn. Cùng với đó nhà sản xuất cũng khuyến cáo khách hàng nên kích hoạt chế độ khóa tăng cường bảo mật và tắt tính năng mở khóa bằng khuôn mặt trước khi đi ngủ.

Nhiều khả năng Google sẽ sớm phát hành bản nâng cấp để khắc phục tình trạng smartphone có thể mở khóa bằng gương mặt ngay cả khi người dùng đang nhắm mắt.

Trong thời gian này, người dùng Pixel 4 và 4 XL chỉ nên sử dụng tính năng mở khóa bằng mật khẩu hoặc mã PIN cho đến khi tính năng bảo mật bằng nhận diện khuôn mặt được hoàn thiện.

Bá Di (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • Pixel 4, Pixel 4 XL, Google, Smartphone, Mở khóa, Điện thoại, Phần cứng, Face ID, Tính năng, Apple, Chí mạng, Màn hình, Iphone, Face Unlock, Bá Di, Người dùng, Cảm biến, Nhắm mắt, Vẽ bản đồ, Anh chị em ruột