Báo PL&XH: Công an bóc trần kế hoạch của hai nghi phạm sát hại nam sinh chạy Grab

Sau khi thực nghiệm hiện trường, lời khai của hai nghi phạm có nhiều mâu thuẫn, cộng với sự đấu trí quyết liệt từ CQĐT, hai nghi phạm thừa nhận do hết tiền về quê nên đã cùng bàn bạc lên kế hoạch sát hại, cướp tài sản của một tài xế xe ôm...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/cong-an-boc-tran-ke-hoach-cua-hai-nghi-pham-sat-hai-nam-sinh-chay-grab-164940.html

Ban đầu, khi bị bắt về CQCA, hai đối tượng Đinh Văn Giáp, SN 1995 và Đinh Văn Trường, SN 2000, cùng quê huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái một mực khẳng định do mâu thuẫn trong việc trả tiền Grab, chỉ xin anh Nguyễn Cao Sang (SN 2001, quê Thanh Hóa, sinh viên năm nhất trường Cao đẳng Nghề Hà Nội) cho nợ tiền xe ôm nhưng không được đồng ý, dẫn tới hai bên xô xát và Giáp đâm anh Sang vì bột phát tức giận.

Thế nhưng, sau khi thực nghiệm hiện trường, lời khai của hai nghi phạm có nhiều mâu thuẫn, cộng với sự đấu trí quyết liệt từ CQ CSĐT, hai nghi phạm đã thừa nhận do hết tiền về quê, nên đã cùng bàn bạc lên kế hoạch sát hại, cướp tài sản của một tài xế xe ôm...

Lời khai thay đổi...

Theo lời khai của hai đối tượng, chúng đã vạch sẵn kế hoạch. Theo đó, Trường sẽ nhắm "con mồi" từ bến xe Mỹ Đình và dẫn tài xế đến khu đất vắng ở phường Thụy Phương, cách bến xe khoảng 8 km để Giáp tấn công. Sau khi thống nhất kế hoạch, tối 26-9, Giáp và Trường đi bộ từ quán internet ra bến xe Mỹ Đình để "rình" chọn "con mồi". Thấy Sang chạy xe Exciter đang tìm đón khách, hai tên đề nghị chở đến phường Thụy Phương với giá 60.000 đồng, nhưng Sang lúc đó nhận được một đơn giao hàng qua ứng dụng đặt xe Grab, nên từ chối.

Sau khi thực nghiệm hiện trường, lời khai của hai nghi phạm có nhiều mâu thuẫn, cộng với sự đấu trí quyết liệt từ CQCSĐT, hai nghi phạm đã thừa nhận do hết tiền về quê, nên đã cùng bàn bạc lên kế hoạch sát hại, cướp tài sản của một tài xế xe ôm... (Ảnh: Khánh Huy)

Hoàn tất cuốc xe giao hàng, anh Sang quay trở lại bến xe Mỹ Đình thì thấy Trường và Giáp vẫn ngồi đó. Sau ít phút nghỉ ngơi, lấy máy ảnh chụp hai "vị khách" gửi cho bạn, Sang quyết định chở Trường và Giáp về Cổ Nhuế.

Theo kế hoạch, Trường chỉ đường cho Sang đi lòng vòng, rồi chiếc xe Exciter chết máy đúng bãi đất trống. Khi Sang lúi húi sửa xe, Giáp lấy dao bấm trong túi đâm vào gáy nạn nhân khiến tài xế bỏ chạy và làm rơi chiếc iPhone 7 Plus. Giáp tiếp tục cầm dao truy sát, đâm nhiều nhát vào người Sang. Sang bị thương vẫn cố bỏ chạy vào phía bãi đất trống.

Giáp không đuổi theo Sang mà quay lại nhặt chiếc iPhone đưa cho Trường nhưng do điện thoại bị khóa, không mở được nên Trường vứt điện thoại trên bãi đất trống, rồi lên xe của Sang và bỏ chạy về Yên Bái.

Quá trình phá vụ án sát hại nam sinh chạy Grab

Chiều 28-9, Công an phường Thụy Phương (quận Bắc Từ Liêm) nhận được tin báo anh Sang bị mất tích từ ngày 26-9. Khi mất tích, anh Sang có gửi cho người yêu, người bạn ở cùng phòng 2 hình ảnh, một là hình ảnh hai người thanh niên ngồi bên vệ đường kèm tin nhắn “sẽ chở hai người này về Cổ Nhuế” và dặn “có gì thì báo công an”. Hình ảnh thứ hai, là một bãi cát, có một nắp cống.

Dựa vào hai bức ảnh cùng tin nhắn này, lực lượng chức năng cùng gia đình tỏa đi tìm kiếm nhiều nơi ở địa phận phường Cổ Nhuế. Khi đến địa bàn giáp ranh giữa phường Cổ Nhuế và phường Thụy Phương, gia đình phát hiện được mảnh đất trống có bãi cát, nắp cống trùng hợp với hình ảnh anh Sang đã gửi, nên tập trung tìm kiếm và thấy được 1 chiếc dép của anh Sang. Sau đó, đến 18g ngày 28-9, đã tìm thấy thi thể của anh Sang với nhiều vết đâm, cách chiếc dép khoảng 20 mét.

Do khu vực anh Sang bị sát hại là đoạn đường vắng, đi lại khó khăn, xung quanh không có camera, không có người làm chứng, nên Ban chuyên án đã rà soát rất nhiều đối tượng nghi vấn từ khu vực bến xe Mỹ Đình đến bãi đất trống phường Thụy Phương giáp ranh Cổ Nhuế, nhưng vẫn chưa khoanh vùng, xác định được đối tượng.

Ban chuyên án quyết định công khai hình ảnh hai vị khách đi cuốc xe ôm cuối cùng mà anh Sang chụp, để kêu gọi người dân cung cấp thông tin. Ngay sau đó, người dân đã cung cấp cho lực lượng công an rất nhiều thông tin, nhất là qua trang facebook Công an Hà Nội. Các thông tin đều được Ban Chuyên án tiếp nhận, sàng lọc. Và nhiều lần, Ban chuyên án cử cán bộ, chiến sỹ tới các tỉnh như: Hải Phòng, Hòa Bình, Phú Thọ… để lần tìm dấu vết.

Qua vụ án này, CQCA cũng khuyến cáo đến người dân, nhất là những tài xế xe ôm, xe ôm công nghệ, tài xế taxi... cần nâng cao công tác phòng ngừa hơn nữa (Ảnh: Khánh Huy)

Khi Ban chuyên án xác định được hai nghi phạm là Đinh Văn Giáp và Đinh Văn Trường để lên kế hoạch vây bắt, thì cộng đồng mạng đã đưa hết danh tính, đã tiếp cận facebook của hai đối tượng này. Do vậy, ngay sáng 30-9, hai đối tượng đã cắt facebook, tìm cách tiếp tục chạy trốn.

Quá trình điều tra, xác định bố của Giáp và mẹ của Trường đều đang lao động phổ thông ở Trung Quốc. Đối tượng Giáp có thời gian dài làm nghề nhôm kính ở tỉnh Lào Cai sát biên giới nên rất thông thạo địa bàn vùng biên để sang bên Trung Quốc. Nếu hai đối tượng trốn sang Trung Quốc, việc truy bắt sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Bởi vậy, Ban Chuyên án phải rà soát, đeo bám rất nhanh. 18h ngày 30/9, khi cả hai đối tượng đang chở nhau trên chiếc xe tang vật ở huyện Văn Chấn, thì đã bị lực lượng công an ập đến, bắt giữ.

Hai đối tượng khai nhận, chúng có ý định chạy trốn sang bên kia biên giới.

Qua vụ án này, CQCA cũng khuyến cáo đến người dân, nhất là những tài xế xe ôm, xe ôm công nghệ, tài xế taxi... cần nâng cao công tác phòng ngừa hơn nữa. Vì hiện tại, nhu cầu đi lại của người dân rất cao, do vậy đối tượng dễ tập trung vào người xe ôm để cướp tài sản. Theo đó, người lái xe ôm phải có cảm nhận của mình thấy người đi xe ôm có biểu hiện của nghiện ngập, biểu hiện không an tâm thì báo ngay cho lực lượng công an để có biện pháp phòng ngừa. Hơn nữa, khi đối tượng đưa ra đường đi lòng vòng, khu hoang vắng thì mình phải tự ý thức để bảo vệ mình. Thậm chí, tình huống cấp bách để lại tài sản “chạy lấy người” rồi trình báo CQCA.

Nguyễn Vũ

Tìm kiếm:✨

  • Grab, Đinh Văn Giáp, Đinh Văn Trường, Thụy Phương, Sát hại, CQCA, Bóc trần, Nam sinh, Văn Chấn, Nghi phạm, Anh Sang, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, CQCSĐT, EXCITER, Cao đẳng nghề Hà Nội, Yên Bái, Công an phường Thụy Phương, Xe ôm, Đấu trí