Báo TG&VN: Lộ 'điểm yếu chết người' trên tính năng mở khóa bằng gương mặt của Pixel 4

Google đã trang bị cho bộ đôi smartphone Pixel 4 và 4 XL mới ra mắt tính năng mở khóa bằng gương mặt Face Unlock, được xem là câu trả lời cho tính năng Face ID trên iPhone.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo TG&VN, nguồn bài: https://baoquocte.vn/lo-diem-yeu-chet-nguoi-tren-tinh-nang-mo-khoa-bang-guong-mat-cua-pixel-4-102967.html

Tính năng mở khóa bằng gương mặt trên Pixel 4 vẫn có thể hoạt động khi người dùng nhắm mắt. (Nguồn: NewsBeezer)

Tuy nhiên, một “điểm yếu chết người” vừa được phát hiện trên tính năng Face Unlock có thể khiến Google phải nhanh chóng tung bản vá lỗi cho sản phẩm.

Với bộ đôi smartphone Pixel 4 và 4 XL vừa được ra mắt, Google đã loại bỏ cảm biến vân tay trên sản phẩm mà thay vào đó tính năng Face Unlock để người dùng mở khóa thiết bị bằng gương mặt.

Cũng giống như Face ID trên iPhone, tính năng Face Unlock cũng sử dụng các cảm biến để vẽ bản đồ 3D trên gương mặt của người dùng, tuy nhiên, một nhược điểm của tính năng mở khóa bằng gương mặt này đó là không thể nhận diện được người dùng có đang mở mắt hay không.

Theo phát hiện của Chris Fox, phóng viên của tờ BBC News, chiếc Pixel 4 của anh này vẫn có thể mở khóa được khi anh đang nhắm mắt. Điều này đồng nghĩa với việc nguy cơ người khác có thể lợi dụng khi chủ nhân của chiếc Pixel 4 đang ngủ để có thể âm thầm mở khóa bằng gương mặt của họ và truy cập trái phép vào smartphone mà người đó không hề hay biết.

Điều này hoàn toàn khác biệt so với tính năng mở khóa bằng gương mặt Face ID trên iPhone, khi mà để mở khóa thiết bị, người dùng cần phải mở mắt và nhìn thẳng vào màn hình của iPhone hoặc iPad Pro. Apple khẳng định rằng, điều này có thể giúp tăng cường khả năng bảo mật trên các thiết bị di động có hỗ trợ Face ID của hãng.

Trên thực tế, Google cũng đã biết về “điểm yếu” này và trên trang web hỗ trợ của Google về tính năng mở khóa bằng gương mặt cho Pixel 4, Google đã đưa ra lời cảnh báo: “Người khác cũng có thể mở khóa điện thoại của bạn nếu họ giơ chiếc điện thoại đó ra trước mặt bạn, kể cả khi bạn nhắm mắt. Người khác trông giống bạn, chẳng hạn như anh chị em ruột giống hệt bạn, có thể mở khóa điện thoại của bạn”.

Google khuyên người dùng “hãy cất điện thoại của bạn ở nơi an toàn, chẳng hạn như túi quần, túi áo hoặc túi xách, để chuẩn bị cho những tình huống không an toàn”.

Điều này cho thấy Google vẫn phải còn làm nhiều điều để tính năng Face Unlock trên Pixel 4 có thể cạnh tranh với Face ID của Apple, đặc biệt ở khả năng bảo mật và đảm bảo an toàn cho người dùng.

Nhiều khả năng Google sẽ sớm phát hành bản nâng cấp để khắc phục tình trạng smartphone có thể mở khóa bằng gương mặt ngay cả khi người dùng đang nhắm mắt.

Trong lúc chờ điều này, người dùng Pixel 4 và 4 XL nên vô hiệu hóa tính năng mở khóa bằng gương mặt và chỉ sử dụng tính năng mở khóa bằng mật khẩu hoặc mã PIN (do Pixel 4 không được trang bị cảm biến vân tay).

HH

(theo Dân trí)

Tìm kiếm:✨

  • Pixel 4, Google, Smartphone, Mở khóa, Face Unlock, Điện thoại, Face ID, Tính năng, Apple, Bộ đôi, Iphone, Người dùng, Cảm biến, Nhắm mắt, BBC News, Vẽ bản đồ, Chết người, Mở mắt, Anh chị em ruột, Điểm yếu