Báo Tiền Phong: Không dùng smartphone 1 năm, cô gái sắp được thưởng 2,3 tỷ đồng

Cô gái 29 tuổi người Mỹ Elana Mugdan không dùng điện thoại thông minh được gần 8 tháng, nếu tiếp tục thêm hơn 4 tháng nữa, cô sẽ được thưởng 100.000 USD (hơn 2,3 tỷ đồng), CNN đưa tin ngày 5/10.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/the-gioi/khong-dung-smartphone-1-nam-co-gai-sap-duoc-thuong-23-ty-dong-1471973.tpo

Elana Mugdan không dùng smartphone được gần 8 tháng. Ảnh: CNN.

Hồi tháng 12/2018, Mugdan, nhà văn viết truyện viễn tưởng ở New York được nhãn hàng đồ uống Vitaminwater chọn trong số hơn 100.000 ứng viên tham gia thử thách “Không vuốt màn hình trong 1 năm”.

Để bảo đảm Mugdan không “ăn gian”, Vitaminwater đã thay thế chiếc iPhone 5s của cô bằng chiếc điện thoại nắp gập Kyocera chỉ có tính năng gọi và nhắn tin và dự kiến dùng máy phát hiện nói dối vào tháng 2/2020, khi thử thách kết thúc.

Trong suốt 1 năm thử thách, Mugdan không được động đến smartphone, chỉ được dùng chiếc điện thoại nắp gập, máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn và các thiết bị kích hoạt bằng giọng nói mà không phải là smartphone như Amazon Echo.

Đã “cai” smartphone được gần 8 tháng, Mugdan tự tin mình sẽ hoàn thành được thử thách để ẵm trọn 100.000 USD tiền thưởng.

Sự giải thoát, giải phóng

“Tránh xa smartphone là một sự giải thoát, giải phóng. Nó đã khiến tôi mở mắt và nhận thức rõ hơn về một số thói quen có hại cho sức khỏe của mình. Tôi đang từng ngày thay đổi cuộc đời mình, chậm nhưng chắc”, cô nói.

Mugdan nói cô vui vẻ chấp nhận thử thách nhưng lập tức đối mặt nhiều khó khăn không ngờ.

“Có lần tôi gần như mắc kẹt ở sân bay SeaTac vì số điện thoại tôi viết ra bị sai và tôi không có cách nào để tìm ra số đúng, không có cách nào để gọi taxi hoặc xe Uber. Không ai có thể giúp tôi”, Mugdan kể.

if (!ismobile){try { if (Web_AdsArticleMiddle != undefined && Web_AdsArticleMiddle.aNodes.length>0) {document.write(Web_AdsArticleMiddle); Web_AdsArticleMiddle.start();} } catch (e) { }}

Lần khác, đèn kiểm tra động cơ xe Mugdan bật sáng khi cô đang lái xe trong đêm ở một khu vực xa lạ. Không có truy cập internet, không có ứng dụng định vị GPS, cô không có cách nào để biết được đèn sáng đó có nghĩa là gì và phải đi đâu để được giúp đỡ. Cô cũng không biết là mình cách trạm nghỉ gần nhất bao xa.

Thử thách 1 năm không dùng điện thoại thông minh cũng ảnh hưởng đời sống xã hội của Mugdan. Cô không thể trao đổi ảnh và video với bạn bè, không thể xem hồ sơ mạng xã hội của họ. Đôi lúc cô cảm thấy mình bị “ngắt kết nối”.

“Đi ra ngoài cùng những người thường xuyên kiểm tra điện thoại, giơ phone cho nhau xem và chụp ảnh selfie thực sự cho thấy mức độ nghiện điện thoại. Giờ đây tôi cảm thấy mình là người ngoài cuộc, nhìn thấy điều gì đó lạ lùng và có chút bất ổn”, Mugdan nói.

Dù gặp không ít khó khăn vì không được dùng smartphone, Mugdan nói rằng, việc từ bỏ điện thoại thông minh là một trong những quyết định tốt đẹp nhất mà cô từng có và là chìa khóa để tăng năng suất lao động.

Từ khi chấp nhận thử thách, Mugdan đã đạt tiến bộ đáng kể trong việc viết loạt sách "The Shadow War Saga" (Chiến tranh bóng tối). Cô đã có phiên bản audio cuốn sách đầu tiên, xuất bản cuốn thứ hai và đang hoàn tất việc biên tập cuốn thứ ba.

Mugdan ấn tượng với cuộc sống không smartphone đến nỗi cô có kế hoạch tiếp tục sống mà không dùng chúng sau khi thử thách kết thúc. “Tôi quyết định không trở lại sử dụng smartphone sau khi thử thách 1 năm chấm dứt”, cô nói.

“Tôi không nghĩ mình sẽ quay trở lại lạm dụng smartphone, thức khuya chỉ để vuốt vuốt màn hình điện thoại, nghiện mạng xã hội. Tôi thực sự không muốn trở lại những thứ đó”, cô tâm sự.

Tùng Gia

Tìm kiếm:✨

  • Sân bay SeaTac, SHADOW, WAR, Trạm nghỉ, UBER, Web, Amazon Echo, Bao xa, Giải thoát, Thưởng, Gập, IPhone 5S, Ăn gian, Nắp, Nghiện, Viễn tưởng, Smartphone, Ngoài cuộc, Audio, Thức khuya