Báo VietQ: Vừa sạc vừa dùng điện thoại: Cẩn trọng 'tiền mất tật mang'

Mặc cho các bác sĩ, chuyên gia khuyến cáo, cảnh báo thì tình trạng người dùng thản nhiên sử dụng điện thoại khi sạc dẫn tới sự việc đau lòng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thiết bị - Phần cứng, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietQ, nguồn bài: http://vietq.vn/vua-sac-vua-dung-dien-thoai-can-trong-tien-mat-tat-mang-d165158.html

Mất mạng vì sử dụng điện thoại khi đang sạc

Thời gian vừa qua, không ít trường hợp bị thương, tử mạng do vừa dùng điện thoại, vừa sạc. Thực tế, mặc cho các bác sĩ, chuyên gia khuyến cáo, cảnh báo thì tình trạng người dùng thản nhiên sử dụng điện thoại khi sạc.

Mới đây, một thanh niên tên Tài, 18 tuổi (Liêng Sronh, huyện Đam Rông) đã tử mạng vì vừa sạc điện thoại vừa dùng. Thời điểm trên, nạn nhân vừa cắm sạc pin điện thoại vừa sử dụng thì xảy ra sự cố cháy nổ, khiến anh Tài tử vong sau đó.

Mất mạng vì sử dụng điện thoại khi đang sạc. Ảnh Internet

Theo kết luận điều tra của cơ quan công an, chiếc điện thoại iPhone của nạn nhân không bị nổ, chỉ bị cháy sém lớp vỏ ngoài. Riêng cục sạc pin có xuất xứ từ Trung Quốc (không đồng bộ với điện thoại) bị nổ, dẫn đến rò rỉ trực tiếp dòng điện 220V. Việc rò rỉ dòng điện khiến anh bị điện giật tử vong tại chỗ. Tại hiện trường, phần ngực và 2 tay nạn nhân bị cháy sém.

Không nên dùng ổ sạc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ

Hiện nay, lượng người sử dụng Smartphone tăng lên nhanh chóng, từ nông dân, học sinh sinh viên đến dân văn phòng... Sau khi hỏng sạc cáp chính hãng đi liền điện thoại, nhiều người có xu hướng mua sạc rẻ tiền hoặc “gặp đâu mua đó” mà không quan tâm tới nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm. Thiếu kinh nghiệm về hàng điện tử, xu hướng “ưa” đồ rẻ… là nguyên nhân dẫn tới những vụ nổ điện thoại khi dùng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Không chỉ hiện hữu tại các ngõ ngách trên chợ, phố, sạc điện thoại rẻ tiền còn được chào bán trên các nhóm chợ sinh viên. Hầu hết người mua đều không quan tâm tới chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm. Họ chỉ hỏi giá, tốc độ sạc nhanh hay chậm? có được miễn phí vận chuyển không?

Một nhân viên kĩ thuật FPT Shop cho biết trong dây sạc có 2 dây nguồn điện và 3 dây truyền dữ liệu. Về dây truyền điện, dây chính hãng luôn giữ mức ổn định cho dòng ~1A cho iPhone và 2A cho iPad. Dây truyền dữ liệu (data) rất quan trọng. Các loại dây rẻ gần như không truyền được dữ liệu chỉ có dây chính hãng mới có được đường truyền ổn định.

Đầu dây sạc có 1 con chip có tác dụng cùng với củ sạc điều chỉnh nguồn điện áp trong điện thoại - tránh việc cháy nổ. Hàng chính hãng thì con chip đồng bộ cùng với máy nên sẽ không xảy ra hiện tượng “lỗi phụ kiện không hỗ trợ”. Nếu là hàng bên ngoài sau một thời gian dùng sẽ hỏng con chip này. Chất liệu làm nên phụ kiện là những chất liệu khó cháy, tác dụng xấu đến môi trường thấp, không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Về củ sạc, nếu là dòng chính hãng luôn giữ cho dòng 5V và Áp 1A với iPhone và 2.1A cho iPad. Củ sạc kết hợp với chip trên dây sạc sẽ giữ mức điện luôn ổn định tránh trường hợp người dùng khi đang sach dễ bị điện giật, cùng với tình trạng dễ cháy nổ. Trong củ sạc chính hãng có một bộ phận ngắt dòng khi hiệu điện thế cao bất ngờ (như sét) đi vào. Tuy nhiên, cơ chế này chỉ được một lần. Chất liệu làm nên đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng, khó cháy và không hại đến môi trường. Đây là nguyên nhân sạc chính hãng hoặc hàng có chứng nhận MFI giá thành cao.

Các chuyên gia công nghệ cảnh báo không nên mua sạc cáp điện thoại không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có chứng nhận MFI. Bởi sau khi dùng sạc trôi nổi ngoài thị trường người dùng dễ bị cháy, nổ điện thoại. Đối với trẻ nhỏ, việc cầm, ngậm những loại dây này sẽ gây độc hại. Đặc biệt, sau thời gian sử dụng, dây sạc rởm sẽ xuất hiện hiện tượng bay màu, chảy.

Thảo Nguyên

Tìm kiếm:✨

  • Sạc pin, Đam Rông, Liêng Sronh, Sạc, Cháy sém, Dòng điện, Iphone, Nổ, Điện giật, Rò rỉ, Điện thoại, Tử vong, Dây, MFI, Anh tài, Xuất xứ, Nạn nhân, Nhóm chợ, Tật, Tại chỗ