Báo Zing: Đánh giá camera iPhone 11 Pro - góc rộng là tất cả những gì tôi cần

Tính năng khiến tôi thích thú nhất trên iPhone 11 Pro là camera góc siêu rộng. Đây là lần đầu tiên ống kính này xuất hiện trên các sản phẩm của Apple.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thiết bị - Phần cứng, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/danh-gia-camera-iphone-11-pro-goc-rong-la-tat-ca-nhung-gi-toi-can-post998295.html

Năm nay, iPhone 11 Series ra mắt không khiến giới công nghệ cảm thấy quá hào hứng. Tổng kết sự kiện, thứ đọng lại trong đầu người dùng là mặt lưng được làm từ kính mờ, màu xanh lá mới và cụm ba camera có thiết kế xấu.

Tuy vậy, tại sự kiện ra mắt năm nay, Apple dành 13 phút để nói về tính năng camera trên iPhone 11 Pro và 7 phút cho iPhone 11. Chỉ một tính năng camera đã ngốn hết 1/5 thời lượng của sự kiện ra mắt. Nhưng nó cho thấy Apple đặt cược mọi thứ vào camera.

Sau một tuần sử dụng, thứ khiến tôi ấn tượng nhất trên iPhone 11 Pro chỉ là camera góc rộng và đây cũng là tính năng mà nhiều mẫu Android đã có.

Camera góc siêu rộng tạo nên sự mới mẻ cho người dùng khi trải nghiệm iPhone.

Trải nghiệm chụp ảnh mới với ống kính góc rộng

Ống kính góc rộng trên iPhone 11 Pro Max có độ phân giải 12 MP, khẩu độ f/2,4 mm, tiêu cự 13 mm. Đây không phải cấu hình khủng bởi Huawei Mate 20 Pro có độ phân giải 20 MP, Note10+ là 16 MP.

Tuy vậy, góc rộng trên iPhone 11 Pro Max lại cho chất lượng theo tôi là hơn Huawei P30 Pro và gần bằng Galaxy Note10+.

Có thể điều này đến từ việc Apple sử dụng cảm biến ảnh lớn hơn cho camera này. Cảm biến lớn hơn cho phép thu được nhiều ánh sáng hơn, ảnh sâu hơn.

Ống kính góc rộng cho phép tôi dễ xoay xở hơn trong nhiều điều kiện. Đó có thể là lúc chụp nhóm bạn đông người, những kiến trúc đồ sộ, khung cảnh thiên nhiên rộng lớn, chụp người trong không gian hẹp…

Góc siêu rộng trên iPhone 11 Pro xử lý méo ảnh khá tốt.

Điều này khiến tôi thắc mắc tại sao iPhone lại không tích hợp góc siêu rộng trên các sản phẩm của họ trước ống kính tele chụp chân dung. Vì lần đầu xuất hiện trên iPhone nên camera góc rộng được tôi trải nghiệm kỹ nhất.

Bất kỳ ống kính nào có tiêu cự trên 50 mm đều được gọi là góc rộng. Ống kính trên iPhone 11 Pro có tiêu cự 12 mm. Vì vậy nó được xếp vào loại ống kính siêu rộng. Ống kính siêu rộng có đặc điểm dễ méo ảnh. Vì thế nó diễn tả hiệu ứng “gần to, xa nhỏ” rất tốt. Có nghĩa, những vật gần ống kính sẽ to hơn, những vật xa ống kính sẽ nhỏ hơn thực tế.

Điều này khiến ống kính siêu rộng của iPhone 11 Pro vừa có hại vừa có lợi.

Nếu chụp nhóm bạn đông người và khoảng cách từng người đến máy ảnh khác nhau, rất có thể một vài gương mặt sẽ bị kéo biến dạng. Hoặc nếu chụp cảnh, đường chân trời có thể bị uốn cong. Để khắc phục việc này, khi chụp góc siêu rộng với iPhone 11 Pro, tôi thường giữ máy song song với đường chân trời.

Góc siêu rộng tạo ra những bức ảnh "check-in" chưa từng có trên iPhone.

Tuy vậy, nhược điểm của ống kính góc rộng trên iPhone 11 Pro là nó tái hiện màu sắc và chi tiết khá tệ. Có quá nhiều thông tin của một bức ảnh được ghi nhận trên cảm biến chỉ 12 MP. Khi zoom vào vùng giữa và góc bức ảnh, hiện tượng nhiễu, mờ nét rất hay xảy ra với iPhone 11 Pro. Đặc biệt là trong điều kiện thiếu sáng, ảnh rất tệ.

Thế nhưng, nếu sử dụng cho nhu cầu chụp đăng mạng xã hội, không in ấn, tôi nghĩ bấy nhiêu đây là đủ.

Chụp chân dung với ống kính rộng hơn

Về camera chính và tele, không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ XS Max. Từ thông số đến chất lượng chụp đều khá tương đồng. Tuy vậy, việc bổ sung ống kính góc siêu rộng có thể đã giúp máy chụp chân dung tốt hơn.

Nhờ có camera góc siêu rộng, iPhone đã có thể chụp xóa phông với ống kính 1x.

Chế độ chân dung xóa phông trên iPhone 11 kế thừa nhiều từ các model trước. Một số cải thiện thuật toán giúp nó chính xác hơn trong cả điều kiện thiếu sáng với chi tiết vùng tóc, áo quần được tách biệt với chủ thể.

Đáng chú ý, iPhone 11 Pro với 3 camera có thể chụp ảnh chế độ chân dung xóa phông với ống kính 1x. Trên các mẫu iPhone 2 camera, người dùng chỉ có thể chụp xóa phông ở chế độ 2x. Cải tiến mới này cho phép người dùng chụp xóa phông với khung ảnh mở rộng hơn trước. Tôi rất thích tính năng này.

Chế độ tối chụp chậm và nhòe

Ngoài phần cứng, điểm thay đổi đáng nói nhất là phần mềm đi kèm. Trong đó chụp ảnh chế độ tối là tính năng độc quyền trên iPhone 11 Series.

Trang Phone Arena nhận định đây có thể là cách Apple khuyến khích người dùng nâng cấp lên dòng máy mới ra mắt của hãng. Cũng có một số giả thuyết cho rằng con chip A13 mới đủ khả năng xử lý hình ảnh trong điều kiện tối.

Chế độ chụp thiếu sáng được bật tự động gây khó chịu cho người dùng.

Thế nhưng, theo cá nhân tôi, chip A12 được so sánh mạnh mẽ gấp rưỡi Snapdragon 850 có thể làm được việc mà các mẫu máy Android như Google Pixel 3, Note9 hay Huawei Mate 20 Pro làm được từ rất lâu.

Chẳng qua Apple muốn cụm camera có phần cứng tương tự phiên bản tiền nhiệm của iPhone 11 Series có sự khác biệt.

Chế độ chụp đêm trên iPhone 11 hoạt động tương tự Google Pixel, chụp nhiều ảnh trong thời gian từ 0,5 đến 4 giây và ghép lại tăng sáng. Điều này khiến thời gian chụp một bức ảnh trên iPhone 11 Pro trong điều kiện thiếu sáng kéo dài ra. Và với một người dùng iPhone, việc chờ để máy lưu một bức ảnh là quá xa lạ.

iPhone trước đây chỉ cần giơ lên và chụp, nhanh và gọn. Nếu một khoảnh khắc chỉ diễn ra trong 5 giây, việc chờ 4 giây để máy lưu lại khiến tôi chỉ chụp được một bức ảnh với rủi ro nhòe hình khá cao.

Khả năng chụp thiếu sáng trên iPhone 11 Pro vẫn cần phải cải thiện thêm.

Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu chế độ chụp tối trên iPhone 11 có thể tắt được. Chế độ này là mặc định. Nó nhận diện cảnh tối và tự bật. Điều này khiến tôi rất khó chịu.

Một bức ảnh tối, nhiễu hạt vẫn có thể dùng được nếu nó bắt được khoảnh khắc. Nếu nó sáng, màu sắc lung linh nhưng nhòe hay không bắt được khoảnh khắc thì với tôi nó là vô nghĩa. Giải pháp lúc này Apple có thể làm là đưa chế độ chụp đêm sang một thẻ như Galaxy Note9 hay Huawei P30…

Những thứ nhỏ nhặt khác

Ngoài chế độ chụp tối, phần mềm trên iPhone 11 Pro cũng được nâng cấp với zoom kỹ thuật số 10x.

Ống kính zoom trên iPhone 11 Pro được điều khiển khá mượt.

Khi cần nhìn thứ gì đó hay đọc một dòng chữ ở cự ly xa, tôi sẽ dùng iPhone 11 Pro zoom lên. Tuyệt nhiên tôi không dùng chế độ này để chụp ảnh bởi chất lượng hình ảnh của nó với tôi là không đủ dùng Apple đã cố gắng rất nhiều.

Điều khiến tôi khá hứng thú với iPhone 11 là việc họ đưa tùy chọn khung hình ra ngoài giao diện camera. Chỉ một thao tác vuốt, tôi có thể đổi khung ảnh từ 16:9 sang 4:3 hay 1x1. Điều này phù hợp với người dùng muốn đăng ảnh lên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram…

Chất lượng ảnh zoom 10x trên iPhone 11 Pro khá ổn nhưng vẫn khó để gọi là ảnh đẹp.

Về camera trước, iPhone 11 Pro tạo ra khái niệm Slofie, selfie video slow-motion. Đây là một khái niệm ấn tượng. Nhưng thật sự ngoài thổi phù phù trước camera hay lắc đầu qua lại thì tôi chưa nghĩ được cách chụp ảnh nào khác với tính năng này.

Màu sắc của ảnh chụp từ iPhone 11 Pro vẫn giữ được chất "chân thực" từ nhiều đời iPhone.

Apple cũng giới thiệu tại sự kiện ra mắt "tính năng" selfie góc rộng. Nó cho phép người dùng chụp selfie góc rộng hơn khi...xoay máy ngang. Tôi rất buồn cười với màn giới thiệu này. Rõ ràng việc xoay máy nằm ngang bản chất của nó đã là góc rộng hơn rồi.

Tóm lại, iPhone 11 Pro không có những nâng cấp đáng kinh ngạc nhưng nó là đủ để người dùng smartphone táo khuyết nâng cấp. Dù những tính camera của iPhone 11 Pro đã xuất hiện từ lâu trên các mẫu điện thoại Android nhưng với người dùng iPhone, nó là đầu tiên.

Trọng Hưng

Tìm kiếm:✨

  • IPhone 11, IPhone 11 Pro, IPhone 11 Pro Max, Apple, Iphone, IPhone 11 series, Máy ảnh, Chip, Nâng cấp, Huawei Mate 20 Pro, Zoom, SLOFIE, Tiêu cự, Người dùng, Snapdragon 850, Mẫu máy, Nhòe, Ống kính, A13, Đường chân trời