Báo Zing: iPhone cũ nhận 'tối hậu thư' buộc cập nhật iOS từ Apple

Ngày 27/10, nhiều người dùng iPhone cũ nhận được tin nhắn buộc cập nhật của Apple.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/iphone-cu-nhan-toi-hau-thu-buoc-cap-nhat-ios-tu-apple-post1006479.html

"Hành động cần thiết của Apple trên iPhone 5. Cập nhật iOS 10.3.4 trước ngày 3/11/2019 để tiếp tục sử dụng App Store, iCloud, email, web và các dịch vụ khác. Nếu không cập nhật trước 3/11, người dùng phải nâng cấp hệ điều hành bằng PC hoặc Mac vì các bản OTA không hoạt động được. Đồng thời, đồng bộ dữ liệu trên iCloud cũng không hoạt đông", thông báo của Apple gửi cho người dùng iPhone 5 ghi rõ.

Thông báo này bắt nguồn từ sự cố "Y2K GPS".

Người dùng iPhone từ 5 trở về trước buộc cập nhật iOS mới nếu còn muốn dùng tiếp.

Người dùng iPhone 2G, 3G, 3GS, 4, 4S và 5 và iPad như 1, 2, 3, 4 và mini cũng thuộc diện bị ảnh hưởng. Những thiết bị này cần cập nhật phần mềm lên bản mới nhất trước ngày 3/11. Các thiết bị này sẽ được cập nhật iOS bản 9.3.6. Những thiết bị khác sẽ phải cập nhật iOS 10.3.4.

Để kiểm tra, người dùng vào Cài đặt > Cài đặt chung > Giới thiệu và xem phiên bản iOS hiện có. Nếu bản hiện tại không phải 10.3.4 hoặc 9.3.6, người dùng nên cập nhật.

Nếu không cập nhật các bản OTA trước ngày 3/11, người dùng buộc phải tải bản iOS mới và nâng cấp trên máy tính. Bởi lúc đó, các model iPhone cũ bị ảnh hưởng sẽ không thể kết nối Internet.

Để cập nhật lên bản phát hành sửa lỗi, chỉ cần truy cập Cài đặt > Cập nhật phần mềm.

Các chuyên gia giải thích đây được xem là sự kiện Y2K về GPS. Sự kiện này ảnh hưởng đến tất cả các thiết bị hỗ trợ GPS.

Các hệ thống GPS nói chung đều sử dụng một bộ đếm tuần biến 10 bit. Do đó, chúng chỉ có thể ghi nhận giá trị từ 0 đến 1.023. Khi thiết bị đạt đến tuần 1.024, nếu không được lập trình lại, nó sẽ không thể khởi động hoặc bỏ qua bộ đếm tuần. Điều này khiến nó không thể sử dụng GPS và dữ liệu thời gian.

Bộ đếm tuần đầu tiên được khởi động vào ngày 6/1/1980. Đến ngày 21/8/1999, bộ đếm tuần đầu tiên đã đầy và cần phải đặt lại. Đó được xem là thời điểm kết thúc "kỷ nguyên GPS" đầu tiên. Bộ đếm tuần thứ 2 đã kết thúc vào tháng 4 và 3/11 là hạn cuối cùng các thiết bị dùng bộ đếm cũ được hỗ trợ.

Trọng Hưng

Tìm kiếm:✨

  • IOS 10.3.4, Bộ đếm, IOS, Y2K, Gps, Ipad, IPhone 5, Lập trình, Bit, Iphone, Hệ điều hành, Cài đặt, Apple, Truy cập, Tháng 4, Cập nhật, Mini, Khởi động, Thiết bị, Người dùng