Báo Zing: Nhà sáng lập Tinder ôm mộng showbiz trước khởi nghiệp

Trước khi cùng đồng nghiệp tạo ra ứng dụng hẹn hò trị giá tỷ USD, Sean Rad từng mơ ước trở thành ca sĩ chuyên nghiệp, khởi nghiệp thất bại với ứng dụng công nghệ Orgoo.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/nha-sang-lap-tinder-om-mong-showbiz-truoc-khoi-nghiep-post1006435.html

Sean Rad sinh năm 1988 trong một gia đình Iran nhập cư vào Mỹ, có cha mẹ làm việc trong ngành công nghệ tiêu dùng. Anh lớn lên giữa cộng đồng người Persian tại Beverly Hills, bang California.

Khi còn thiếu niên, Rad được truyền cảm hứng từ nhóm nhạc Coldplay, từng lập ra một ban nhạc nhưng không mấy thành công. Sau đó, khi trải qua quãng thời gian thực tập trong ngành, chứng kiến sự chèn ép, khó khăn và sự quản lý các ông bầu dành cho nghệ sĩ, Rad dần từ bỏ giấc mộng showbiz.

Năm 13 tuổi, Rad nhận được món quà là chiếc điện thoại di động từ mẹ. Từ đó, cậu thiếu niên tỏ ra hứng thú với công nghệ thiết bị di động. Tới khi anh ngoài 20 tuổi, Iphone mới bắt đầu xuất hiện.

Năm 18 tuổi, chàng tân sinh viên Đại học Nam California thành lập công ty công nghệ đầu tiên có tên Orgoo - nền tảng giao tiếp tận dụng công nghệ di động đầu thập niên 2000 song không có được thành công như mong đợi. Cũng trong thời gian này, Rad làm quen với Justin Mateen - người bạn cùng sáng lập ứng dụng Tinder với anh sau này.

Ban đầu, đôi bạn đều có những dự án công nghệ của riêng mình, Rad là nền tảng công nghệ quảng cáo có tên Adly còn Marteen là nền tảng làm thương hiệu dựa vào mạng xã hội người nổi tiếng. Sau đó, Rad nghỉ học để tập trung làm kinh doanh.

Dù Adly giành được khá nhiều thành công, Rad dần cảm thấy không còn hứng thú với công việc này. Năm 2012, anh bán cổ phần của mình ở Adly và tham gia Hatch Labs - vườn ươm ứng dụng di động có trụ sở tại New York.

Khi Hatch Labs tổ chức cuộc thi phát triển phần mềm, đôi bạn Rad, Marteen và một kỹ sư tại Hatch Labs có tên Joe Munoz đã dự thi bằng "ứng dụng tán tỉnh" Matchbox và giành được chiến thắng. Sau đó 3 tuần với số tiền 50.000 USD được đầu tư, 3 người cho ra mắt sản phẩm hoàn thiện, đồng thời đổi tên thành Tinder để tránh bị nhầm với trang web hẹn hò Match.com.

Khi Tinder mới ra mắt, nhóm sáng lập đã gửi tin nhắn giới thiệu tới tất cả bạn bè mình quen biết cũng như đến khuôn viên các trường đại học để quảng cáo. Trong 2 tháng đầu, Tinder tạo ra một triệu lượt "match" và nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Năm 2013, ứng dụng nhận giải "Start up xuất sắc" của TechCrunch. Năm 2014, Tinder được trao giải "Đột phá của năm" tại lễ trao giải Webby.

Cũng trong năm 2014, xảy ra vụ lùm xùm giữa hai nhà đồng sáng lập Tinder là Whitney Wolfe và Justin Mateen. Wolfe cáo buộc bạn trai cũ của mình là Marteen quấy rối cô sau khi hai người chia tay. Kết thúc vụ kiện, Wolfe nhận bồi thường hơn 1 triệu USD, Mateen từ chức khỏi Tinder và Rad rời ghế CEO. Năm 2015, Rad trở lại ghế CEO nhưng cũng chỉ kéo dài được một năm. Tuy nhiên, anh tiếp tục giữ chức chủ tịch Tinder.

Nam doanh nhân 31 tuổi từng có thời gian hẹn hò Alexa Dell - con gái của Michael Dell, nhà sáng lập kiêm CEO của Dell Technologies. Hai người quen nhau qua ứng dụng Tinder.

Mai An
Ảnh: Getty Image, Bloomberg, Instagram NV

Tìm kiếm:✨

  • TINDER, RAD, Sean Rad, Justin Mateen, Quấy rối, Hẹn hò, Alexa Dell, Dell Technologies, TECHCRUNCH, CEO, Michael Dell, MATCH, START, Ứng dụng, Làm quen, Hứng thú, Đại học Nam California, Không mấy, Coldplay, Nền tảng