Báo Nghệ An: Màn kịch vụng về của người đàn bà dàn cảnh cướp tài sản 2 người đàn ông Trung Quốc

Do làm ăn thua lỗ, Trần Thị Tân (quê Thanh Chương, Nghệ An) đã dụ dỗ, lôi kéo 2 người đàn ông Trung Quốc về Việt Nam mua trâu, bò, nhưng mục đích chính là để cướp tài sản của họ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nghệ An, nguồn bài: http://www.baonghean.vn/man-kich-vung-ve-cua-nguoi-dan-ba-dan-canh-cuop-tai-san-2-nguoi-dan-ong-trung-quoc-256958.html

Màn kịch vụng về

Sáng 28/9/2019, có 3 người (2 người đàn ông Trung Quốc; 1 người phụ nữ Việt Nam) đến trực ban Công an huyện Thanh Chương để trình báo về việc bị một số đối tượng cướp tài sản tại khu vực xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương vào rạng sáng 27/9/2019.

Trong 3 người đến trình báo, thì người phụ nữ tên Trần Thị Tân (SN 1981), trú tại thôn Khai Tiến, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương đóng vai trò vừa là người phiên dịch, vừa là bị hại. 2 người đàn ông Trung Quốc trình báo tên là Đàm Triệu Nông và Hà Mỹ Cường cũng là nạn nhân của bọn cướp.

Đối tượng Trần Thị Tân. Ảnh: Nam Phong

Qua quá trình ghi lời khai của các bị hại trình báo, các điều tra viên nhận thấy có nhiều biểu hiện nghi vấn, đều là bị cướp nhưng thái độ của Tân khác hẳn với 2 người đàn ông Trung Quốc. Mặt khác, lời khai của Tân xuất hiện nhiều điểm mâu thuẫn, không rõ ràng. Nhằm xác định đúng bản chất vụ việc, Công an huyện Thanh Chương đã mời người phiên dịch Trung Quốc để tách 2 người đàn ông Trung Quốc và Tân để hỏi riêng.

Sau quá trình làm việc, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Chương xác định lời khai của Tân và 2 người Trung Quốc hoàn toàn khác với lời khai ban đầu. Những gì 2 người Trung Quốc khai báo với cơ quan công an đều được Tân phiên dịch thay đổi thành nghĩa khác, theo hướng có lợi cho Tân đúng nghĩa với một nạn nhân bị cướp tài sản.

Tuy vậy, với những lập luận hợp lý, chặt chẽ từ các điều tra viên, màn kịch vụng về của Tân đã bị phát hiện. Theo đó, đối tượng Trần Thị Tân đã thừa nhận chính mình đã trực tiếp chỉ đạo, bố trí cướp tài sản của 2 người đàn ông Trung Quốc nói trên.

Cướp ngay giữa đường

Năm 1996, Trần Thị Tân sang Trung Quốc sinh sống rồi lấy chồng ở bên đó. Qua các mối làm ăn, Tân quen biết với ông Đàm Triệu Nông. Ông Đàm Triệu Nông đặt vấn đề với Tân đồng thời giới thiệu thêm ông Hà Mỹ Cường (quốc tịch Trung Quốc) muốn sang Việt Nam để tìm thu mua trâu, bò và gỗ thì Tân đồng ý.

Ngày 22/9/2019, Tân chủ động liên hệ với ông Đàm Triệu Nông và nói ngày 25/9/2019 sẽ đưa ông và ông Hà Mỹ Cường sang Việt Nam để thu mua trâu, bò và gỗ, đề nghị 2 ông chuẩn bị tiền mặt mang theo. Do thua lỗ trong chuyện làm ăn, nên Tân đã nảy sinh ý định sẽ đưa 2 người đàn ông Trung Quốc này về nước để cướp tài sản.

Đúng hẹn, ngày 25/9, Tân đón ông Đàm Triệu Nông và ông Hà Mỹ Cường tại bến xe Ninh Minh, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Tại đây, Tân hẹn ông Đàm Triệu Nông khi sang Việt Nam sẽ gặp nhau ở TP. Lạng Sơn. Sau đó, Tân dẫn ông Hà Mỹ Cường đi về cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) theo đường tiểu ngạch để vượt biên sang Việt Nam, còn ông Đàm Triệu Nông thì nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn).

Bức thư cảm ơn của ông Hà Mỹ Cường gửi Công an tỉnh Nghệ An. Ảnh: Nam Phong

Đến ngày 26/9/2019, Tân gọi điện cho một người tên Thi ở xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, hiện đang lao động tại Hà Nội để bàn chuyện cướp tài sản của 2 người đàn ông Trung Quốc. Tân bảo Thi chuẩn bị 1 hộp sơn xịt pha cồn làm công cụ gây án.

Sau đó, Tân cùng với 2 người đàn ông Trung Quốc và Thi có mặt tại bến xe Nước Ngầm (Hà Nội) để mua vé xe khách về huyện Thanh Chương. 4 người này đi cùng một chuyến xe để về huyện Thanh Chương. Sau khi lên xe khách, Tân nhắn tin cho Thi biết đặc điểm nhận dạng của ông Đàm Triệu Nông và ông Hà Mỹ Cường đồng thời nhấn mạnh trong số hai người này có một người mang túi xách màu đen là người có tiền.

Đến 2 giờ ngày 27/9/2019, khi xe khách về đến địa phận xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương thì cả 4 người xuống xe. Khoảng 5 phút sau khi xuống xe, đối tượng Thi dùng bình xịt vào mặt, cướp túi xách ông Đàm Triệu Nông và ông Hà Mỹ Cường, bên trong có 56.000 Nhân dân tệ.

Gây án xong, Thi bỏ trốn xuống TP. Vinh, còn Tân và 2 người đàn ông Trung Quốc đón taxi về nhà một người bạn của Tân ở xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương nghỉ ngơi.

Xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương - nơi xảy ra vụ cướp. Ảnh google maps

Sau khi cướp được số tiền, Thi đã quy đổi thành tiền Việt được 162 triệu đồng và hẹn gặp Tân ở TP. Vinh để cùng chia nhau số tiền trên. Tại cơ quan điều tra, Tân khai nhận chỉ lấy 10 triệu đồng, số tiền còn lại đưa cho Thi cầm. Sau khi cướp được tiền, Tân đã dùng 5 triệu đồng để trả nợ, tiêu xài cá nhân hết 3 triệu đồng. Quá trình đấu tranh, Trần Thị Tân đã giao nộp một chiếc điện thoại Iphone 7, cùng 2 triệu đồng.

Căn cứ vào lời khai của đối tượng, người bị hại, Công an huyện Thanh Chương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Thị Tân về hành vi Cướp tài sản. Hiện vụ việc đã được chuyển giao cho Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Nghệ An) tiếp tục điều tra theo thẩm quyền, đồng thời tổ chức truy bắt các đối tượng còn lại của vụ án.

Nam Phong

Tìm kiếm:✨

  • Trần Thị Tân, Dàn cảnh, Công an huyện Thanh Chương, Võ Liệt, Thanh Chương, Vụng về, Người đàn bà, Ngọc Sơn, Vượt biên, Kịch, Cửa khẩu Chi Ma, Phiên dịch, Công an tỉnh Nghệ An, Trâu, Người Trung Quốc, Cướp, Cửa khẩu hữu nghị, Vinh, Lời khai, Phòng Cảnh sát hình sự