Báo Zing: iPhone cũ sẽ thành cục gạch nếu không cập nhật trong hôm nay

Từ ngày mai, các mẫu iPhone, iPad từ năm 2012 trở về trước nếu không cập nhật sẽ không thể sử dụng do bộ đếm tuần GPS quá giới hạn tính số.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/iphone-cu-se-thanh-cuc-gach-neu-khong-cap-nhat-trong-hom-nay-post1008802.html

Theo Apple thông báo trong tháng qua, những thiết bị cũ từ iPhone 5 và iPad 4 trở về trước nếu không cập nhật trước ngày mai sẽ gặp sự cố về GPS và không thể hiển thị ngày giờ chính xác. Đồng thời, nếu không cập nhật, người dùng sẽ không truy cập được các dịch vụ của Apple như mail, iCloud...

Người dùng iPhone ra mắt từ năm 2012 trở về trước buộc phải cập nhật nếu muốn tiếp tục sử dụng.

Với sự cố "Y2K GPS" lần này, Apple quyết định đưa ra thêm một bản cập nhật nữa để hỗ trợ người dùng.

Người dùng những thiết bị này cần cập nhật phần mềm lên bản mới nhất trước ngày 3/11. Các thiết bị này sẽ được cập nhật iOS bản 9.3.6 hoặc iOS 10.3.4.

Để kiểm tra, người dùng vào Cài đặt > Cài đặt chung > Giới thiệu và xem phiên bản iOS hiện có. Nếu bản hiện tại không phải 10.3.4 hoặc 9.3.6, người dùng nên cập nhật.

Nếu không cập nhật các bản OTA trước ngày 3/11, người dùng buộc phải tải bản iOS mới và nâng cấp trên máy tính. Bởi lúc đó, các model iPhone cũ bị ảnh hưởng sẽ không thể kết nối Internet.

Các chuyên gia giải thích đây được xem là sự kiện Y2K về GPS. Sự kiện này ảnh hưởng đến tất cả các thiết bị hỗ trợ GPS.

Các hệ thống GPS nói chung đều sử dụng một bộ đếm tuần biến 10 bit. Do đó, chúng chỉ có thể ghi nhận giá trị từ 0 đến 1.023. Khi thiết bị đạt đến tuần 1.024, nếu không được lập trình lại, nó sẽ không thể khởi động hoặc bỏ qua bộ đếm tuần. Điều này khiến nó không thể sử dụng GPS và dữ liệu thời gian.

Bộ đếm tuần đầu tiên được khởi động vào ngày 6/1/1980. Đến ngày 21/8/1999, bộ đếm tuần đầu tiên đã đầy và cần phải đặt lại. Đó được xem là thời điểm kết thúc "kỷ nguyên GPS" đầu tiên. Bộ đếm tuần thứ 2 đã kết thúc vào tháng 4 và 3/11 là hạn cuối cùng các thiết bị dùng bộ đếm cũ được hỗ trợ.

Trọng Hưng
Theo CNBC

Tìm kiếm:✨

  • Bộ đếm, IOS 10.3.4, IOS, Y2K, IPhone 5, Gps, Ipad, Bit, Lập trình, Apple, Cài đặt, Iphone, Cập nhật, Người dùng, Khởi động, Nâng cấp, Truy cập, Thiết bị, Hiển thị, Sự cố