Barca báo lãi 98 triệu USD

Đội chủ sân Nou Camp thông báo lãi 98 triệu USD năm tài khóa 2021-2022, và dự kiến thu về 274 triệu USD trong năm tới.

Hè năm nay, Barca không thể đăng ký cầu thủ mới do quy định tài chính của La Liga. Nguyên nhân là họ thua lỗ 481,7 triệu USD trong năm trước.

Tuy nhiên, bằng cách kích hoạt loạt đòn bẩy kinh tế, Barca công bố doanh thu 1,016 tỷ USD trong năm tài khoá 2021-2022. Sau khi trừ chi phí, họ lãi 98 triệu USD.

Chủ tịch Barca Joan Laporta trong lễ ra mắt tiền đạo Lewandowski. Ảnh: FC Barcelona.

Chủ tịch Barca Joan Laporta trong lễ ra mắt tiền đạo Lewandowski. Ảnh: FC Barcelona.

Những đòn bẩy kinh tế Barca sử dụng gồm bán một phần doanh thu từ bản quyền truyền hình trong tương lai và bán cổ phần của công ty truyền thông Barca Studios.

Hồi tháng Tám, họ bán thêm 24,5% cổ phần của Barca Studios cho Orpheus Media với giá 100 triệu USD. Phương án này được kỳ vọng sẽ tạo doanh thu đủ để đáp ứng yêu cầu của La Liga và cho phép Barca đăng ký thêm một vài cầu thủ mới. Trước đó, rào cản từ quy định tài chính đã trì hoãn quá trình đăng ký các tân binh của đội chủ sân Nou Camp như Robert Lewandowski hay Raphinha.

Barca đưa về bảy tân binh ở kỳ chuyển nhượng hè 2022, trong đó Andreas Christensen, Franck Kessie, Hector Bellerin và Marcos Alonso là những bản hợp đồng miễn phí. Họ bỏ ra 50 triệu USD cho Lewandowski, 72 triệu USD cho Raphinha và 60 triệu USD cho Jules Kounde.

Barca đang đứng thứ hai La Liga với 16 điểm sau sáu trận, kém đầu bảng Real hai điểm.

Duy Đoàn (theo BBC)