LĐBĐ Pháp nhượng bộ Mbappe

Liên đoàn Bóng đá Pháp (FFF) sẽ sửa đổi các thỏa thuận về quyền hình ảnh cho World Cup 2022, sau khi tiền đạo Kylian Mbappe từ chối chụp ảnh quảng bá cùng toàn đội.

Sáng 20/9, Mbappe xác nhận không tham gia buổi chụp ảnh của tuyển Pháp với 14 nhà tài trợ, vì không muốn các nhãn hàng kiếm lời từ hình ảnh của anh.

Theo RMC Sport, FFF ngay sau đó đã tổ chức cuộc họp với HLV Didier Deschamp, đội trưởng Hugo Lloris, đội phó Raphael Varane và Mbappe để tìm hướng giải quyết. Chiều cùng ngày, họ thông báo sẽ tìm cách thay đổi các thỏa thuận về quyền hình ảnh của các tuyển thủ trước World Cup 2022. FFF nhấn mạnh rằng thỏa thuận mới sẽ "đảm bảo lợi ích và đáp ứng mong muốn chính đáng của các tuyển thủ".

Mbappe và HLV Deschamps trên sân tập tuyển Pháp ở lần tập trung tháng 3/2022. Ảnh: AFP

Mbappe và HLV Deschamps trên sân tập tuyển Pháp ở lần tập trung tháng 3/2022. Ảnh: AFP

Vì thế Mbappe vẫn tham gia các hoạt động thương mại cùng đồng đội với 14 nhà tài trợ ngày 20/9. Goal nhận định việc FFF xuống nước, chấp nhận sửa đổi các thỏa thuận cho thấy Mbappe đã thắng trong cuộc chiến về quyền hình ảnh với các nhà tài trợ. Điều này cũng nói lên tầm ảnh hưởng và vị thế của tiền đạo 23 tuổi ở tuyển Pháp.

Hồi tháng 3, thông qua luật sư, Mbappe cho rằng các tuyển thủ Pháp có quyền kiểm soát các thương hiệu mà FFF ký hợp đồng. Chủ tịch FFF Noel Le Graet từng lên lịch làm việc với bà Fayza Lamari - mẹ của Mbappe, và luật sư của cầu thủ này - Delphine Verheyden, nhưng không tìm được tiếng nói chung.

Trên trang nhất ấn bản ngày 20/9, tờ L'Équipe đã nói về những vấn đề của tuyển Pháp ngoài sân cỏ, gồm việc Mbappe tranh cãi về quyền hình ảnh với FFF, Paul Pogba khai với cảnh sát từng bị hai người đàn ông dùng súng uy hiếp và đội trưởng Lloris rút khỏi tuyển vì chấn thương. "Còn hai tháng trước khi World Cup 2022 khởi tranh, những đám mây đen đang dần phủ kín trên bầu trời FFF", trang nhất L'Équipe viết.

Tuyển Pháp hội quân từ ngày 19/9 để chuẩn bị cho các trận đấu ở Nations League gặp Áo ngày 22/9 và Đan Mạch 25/9. Lần tập trung hiện tại là dịp cuối cùng để HLV Deschamp rà soát lại nhân sự trước khi sang Qatar bảo vệ ngôi vô địch World Cup.

Hồng Duy