Mbappe chưa kiến tạo bàn nào cho Messi, Neymar

Thống kê từ đài Pháp cho thấy Kylian Mbappe chưa tạo cơ hội nào để Lionel Messi và Neymar ghi bàn, dù anh được đồng đội dọn cỗ nhiều lần mùa này.

Tại Ligue 1 và Champions League mùa này, Messi đã kiến tạo năm bàn cho Mbappe, và ba bàn cho Neymar, tính đến hết ngày 18/9. Neymar cũng chuyền cho Messi ghi hai bàn, Mbappe ba bàn. Còn ngôi sao Pháp chưa kiến tạo lần nào cho hai đàn anh nói trên.

Thống kê kiến tạo giữa tam tấu MNM ở mùa này, tính đến hết ngày 18/9. Ảnh: chụp màn hình

Thống kê kiến tạo giữa tam tấu MNM ở mùa này, tính đến hết ngày 18/9. Ảnh: chụp màn hình

Thực tế Mbappe chưa chuyền cho bất cứ đồng đội nào ghi bàn ở cả hai đấu trường mùa này, qua chín trận. Mùa trước, anh kiến tạo 21 bàn qua 43 trận, trung bình hai trận lại chuyền cho đồng đội ghi một bàn.

Kiến tạo được tính là đường chuyền cho đồng đội ghi bàn. Còn tạo cơ hội là chuyền bóng cho đồng đội dứt điểm, có thể thành bàn hoặc không. Mbappe cũng chưa tạo cơ hội nào ở Champions League mùa này, còn Messi và Neymar đã 12 lần chuyền cho đồng đội dứt điểm.

Trong sơ đồ chiến thuật của HLV Christopher Galtier, Neymar và Messi chơi thấp hơn Mbappe. Nhiệm vụ của tiền đạo 24 tuổi thường là chạy chỗ phá bẫy việt vị để Neymar và Messi chuyền bóng. Vì thế nhiệm vụ của Mbappe chủ yếu là ghi bàn, thay vì kiến tạo. Nhưng trong các trận mùa này, anh nhiều lần bị trách vì tham sút mà không chuyền cho đồng đội ở thế thuận lợi hơn.

Trên Twitter, tài khoản @H_LFC178 bình luận: "Mbappe đã phá huỷ sự tuyệt vời của MNM". @MarkerPackerPut thì cho rằng Mbappe sẽ "chẳng làm được gì nếu PSG thiếu Neymar và Messi". Còn @Olaniyii phản ứng rằng tiền đạo Pháp "ích kỷ và nhỏ nhen".

Nhờ ký hợp đồng mới hai năm với PSG, với lựa chọn gia hạn thêm một năm, Mbappe thành cầu thủ có thu nhập cao nhất mùa 2022-2023, hơn cả hai siêu sao Messi và Cristiano Ronaldo. Anh cũng được quyền đá phạt đền ở PSG, dù hiệu suất chuyển hoá thành bàn chỉ đứng thứ ba sau Neymar và Sergio Ramos. Người có ảnh hưởng lớn khiến Mbappe từ bỏ ước mơ sang Real Madrid để ở lại Paris, chính là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Hoàng An